16:23 29/03/2013
Cỡ chữ

Nhìn chung, Hội nghị đã cơ bản đạt được mục đích đề ra. Thông qua Hội nghị, các địa phương trong vùng đã gửi thông điệp của mình đến với các nhà đầu tư. Các nhà quản lý, các nhà đầu tư, các tổ chức quốc tế, các nhà khoa học đã có cơ hội rất tốt để trao đổi cởi mở, đối thoại thẳng thắn về những vấn đề liên quan đến chính sách phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư, và nhất là vấn đề làm sao để liên kết vùng đạt hiệu quả cao nhất để tạo sự phát triển thân thiện, hài hòa vì lợi ích chung của toàn vùng duyên hải miền Trung.

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương!

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo các tỉnh, thành duyên hải miền Trung!

Kính thưa quý vị đại biểu,

Sau hai ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, Hội nghị của chúng ta đến đây cơ bản đã hoàn thành nội dung chương trình đề ra.

Thay mặt Ban Điều phối Vùng và Ban Chỉ đạo Hội nghị, tôi xin trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, các địa phương; các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế, các hiệp hội doanh nghiệp, các doanh nhân, nhà đầu tư trong và ngoài nước; chân thành cảm ơn đại diện các nhà tài trợ, các nhà khoa học, các chuyên gia, các vị khách quý cùng các cơ quan thông tấn báo chí đã đến tham dự, đưa tin Hội nghị trong suốt hai ngày vừa qua. Hội nghị đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền thành phố Đà Nẵng, Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam với Ban Điều phối vùng trong việc tổ chức thành công Hội nghị.

Mặc dù thời gian Hội nghị có hạn, nhưng khối lượng công việc mà chúng ta đã hoàn thành là khá lớn. Tại Hội nghị lần này, chúng ta đã hiểu thêm về các địa phương trong vùng thông qua triễn lãm “Thành tựu phát triển kinh tế và xúc tiến đầu tư vùng duyên hải miền trung” và bộ phim tư liệu giới thiệu về “Tiềm năng, thế mạnh thu hút đầu tư của vùng duyên hải miền Trung”. Tại phiên khai mạc Hội nghị, chúng ta đã nghe bản báo cáo về môi trường đầu tư, các tham luận về: tạo đột phá đầu tư trong quá trình phát triển các tỉnh/thành phố trong vùng; vai trò của các ngân hàng thương mại trong việc cung cấp nguồn tín dụng thương mại cho các dự án đầu tư vùng duyên hải miền trung từ kinh nghiệm của Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam; xu hướng đầu tư của Nhật Bản; đẩy mạnh thu hút đầu tư Hàn Quốc; hiệu quả và thành công; thuận lợi - khó khăn, cơ hội - thách thức và các giải pháp nhằm thu hút đầu tư vào vùng duyên hải miền Trung; cùng nhiều ý kiến tham gia thảo luận rất sâu sắc.

Hội nghị cũng đã tổ chức các phiên tọa đàm chuyên đề về phát triển du lịch và công nghiệp, đối thoại chính sách giữa lãnh đạo các tỉnh/thành phố trong vùng với các nhà đầu tư với nhiều ý kiến phát biểu sôi nổi, thẳng thắn, chất lượng. Ban Tổ chức Hội nghị cũng đã cố gắng chuẩn bị và tổ chức chu đáo cho các đoàn doanh nghiệp và các tổ chức quốc tế tiếp xúc và trao đổi với các địa phương trong vùng.

Đặc biệt, tại Hội nghị lần này, lãnh đạo chủ chốt các tỉnh, thành phố duyên hải miền Trung đồng thuận và chứng kiến: Lễ trao giấy chứng nhận đầu tư cho 09 dự án của các tỉnh, thành phố trong Vùng với tổng giá trị đầu tư là 3.504 tỷ đồng và 30 triệu USD; Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư giữa toàn vùng và một số địa phương trong vùng với các nhà đầu tư với tổng giá trị 30,8 tỷ USD làm cơ sở để triển khai các công việc hợp tác tiếp theo; Lễ ký kết cấp tín dụng giữa Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam và các doanh nghiệp với tổng giá trị tín dụng 3.922 tỷ đồng và 34 triệu USD.

Nhìn chung, Hội nghị của chúng ta đã cơ bản đạt được mục đích đề ra. Thông qua Hội nghị, các địa phương trong vùng đã gửi thông điệp của mình đến với các nhà đầu tư. Các nhà quản lý, các nhà đầu tư, các tổ chức quốc tế, các nhà khoa học đã có cơ hội rất tốt để trao đổi cởi mở, đối thoại thẳng thắn về những vấn đề liên quan đến chính sách phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư, và nhất là vấn đề làm sao để liên kết vùng đạt hiệu quả cao nhất để tạo sự phát triển thân thiện, hài hòa vì lợi ích chung của toàn vùng duyên hải miền Trung.

Kính thưa các nhà đầu tư!

Người miền Trung chúng tôi vốn thẳng thắn, đã nói là làm, nói đi đôi với làm, nói ít làm nhiều. Vì vậy, một lần nữa, chúng tôi khẳng định sự cam kết của mình với các nhà đầu tư rằng: chúng tôi không chỉ mời gọi, mà quan trọng hơn là chúng tôi sẽ đồng hành cùng các bạn, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, luôn luôn đứng bên cạnh, kề vai sát cánh và sẵn sàng hỗ trợ, hợp tác chặt chẽ với tất cả những nhà đầu tư. Chúng tôi cũng muốn nhấn mạnh rằng sự đồng hành của chúng tôi với các bạn không phải chỉ là những lời hô hào theo kiểu khẩu hiệu hay chỉ là lời hứa hẹn tại các buổi tiếp xúc, các hội thảo, hội nghị mà chúng tôi đã, đang và sẽ thể hiện bằng những hành động cụ thể, thiết thực. Chúng tôi cũng cam kết với các nhà đầu tư về sự minh bạch khi các bạn đầu tư vào các địa phương trong vùng chúng tôi. Bất cứ sự thắc mắc nào của các bạn về thủ tục đầu tư, về các chính sách liên quan đến môi trường đầu tư thì các bạn hãy gặp gỡ, trao đổi thẳng thắn và yêu cầu những nhà lãnh đạo cao nhất của các địa phương chúng tôi lắng nghe, giải quyết trong thẩm quyền hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền giải quyết một cách sớm nhất.

Chúng tôi cũng muốn thông báo với các nhà đầu tư rằng: chúng tôi còn khó khăn nhưng không có nghĩa là chúng tôi sẽ thu hút đầu tư bằng mọi giá mà thay vào đó là một chiến lược thu hút đầu tư có chọn lọc, bảo đảm sự phát triển khoa học, phát triển bền vững và hài hòa. Chúng tôi rất quan tâm đến chỉ tiêu vốn thực hiện. Vì vậy, những con số về vốn đăng ký cam kết tại Hội nghị này là quan trọng nhưng quan trọng hơn là số vốn thực hiện của các nhà đầu tư vào vùng duyên hải miền Trung thời gian tới. Chúng tôi ưu tiên thu hút các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, dự án công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp công nghệ thông tin, dịch vụ du lịch, dịch vụ y tế, giáo dục, đào tạo.   

Nhân dịp này, chúng tôi bày tỏ sự cảm ơn đối với các nhà đầu tư, các tổ chức quốc tế có mặt tại Hội nghị. Sự có mặt của các bạn đông hơn số lượng mà Ban Tổ chức Hội nghị dự kiến là niềm động viên, khuyến khích rất lớn đối với các nhà lãnh đạo địa phương chúng tôi. Đặc biệt chúng tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến các nhà đầu tư hiện hữu, chính các bạn là những nhà xúc tiến đầu tư thầm lặng cho các địa phương trong vùng suốt thời gian qua.

Kính thưa lãnh đạo các địa phương vùng duyên hải miền Trung!

Sau gần hai năm kể từ ngày tổ chức Hội nghị đầu tiên, có thể nói đến nay bước đầu chúng ta đã tạo ra được sự liên kết vùng. Nhưng chúng ta cần nhận thức rằng, tạo ra sự liên kết đã khó nhưng giữ sự liên kết bền chặt lại càng khó hơn. Chúng ta không thể cầu toàn, Ban điều phối vùng cũng không phải là chiếc đũa thần để một sớm một chiều đưa duyên hải miền Trung cất cánh. Đầu tư vào duyên hải miền Trung cũng không thể nhảy vọt qua một hội nghị như thế này. Sự nghiệp đưa duyên hải miền Trung tăng tốc và cất cánh là cả một chặng đường dài, nhiều khó khăn, lắm ghềnh thác. Điều đó đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực rất lớn.

Những việc chúng ta đã và đang làm hiện nay chỉ là khơi mào, là đặt những viên gạch đầu tiên làm nền móng cho các thế hệ lãnh đạo kế tiếp phát huy và nâng lên một tầm cao mới. Chúng ta có cùng mục tiêu là liên kết để cùng phát triển, cùng có lợi. Mỗi một bước đi lên của địa phương bạn trong vùng chính là niềm vui, hạnh phúc của chúng ta. Chúng ta tuy 9 nhưng là 1. Chỉ có sự thống nhất, đoàn kết, hợp tác chặt chẽ, chân thành thì mới có thể đưa chúng ta đến với những thành công mới trong tương lai.

Tại Hội nghị này, Ban Điều phối vùng, Nhóm Tư vấn và Quỹ nghiên cứu phát triển miền Trung thống nhất trong thời gian tới cần tập trung triển khai một số công việc sau:

Thứ nhất, Ban Tổ chức Hội nghị sớm tổng hợp nội dung các ý kiến, đề xuất của các đại biểu, các doanh nghiệp và nhà đầu tư đã trình bày; báo cáo Ban Điều phối và Nhóm tư vấn để chuyển đến lãnh đạo các địa phương nghiên cứu, đề ra giải pháp tháo gỡ cho các nhà đầu tư.

Thứ hai, Nhóm tư vấn tích cực phối hợp với Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam triển khai các hoạt động chuẩn bị cho Hội thảo Phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù vùng duyên hải miền trung”, dự kiến sẽ tổ chức tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vào tháng 6 năm 2013.

Thứ ba, tiếp tục hoàn thiện cơ sở dữ liệu, trang thông tin điện tử của vùng nhằm quảng bá rộng rãi các thông tin liên quan đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương, tạo điều kiện thuận lợi về trao đổi thông tin cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, các chuyên gia, các nhà khoa học, các tổ chức và những người quan tâm đến vùng duyên hải miền Trung.

Thứ tư, triển khai các kế hoạch, chương trình, đề tài nghiên cứu theo đặt hàng của các địa phương trong quá trình chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội.

Phát huy những kết quả đạt được tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vùng duyên hải miền Trung lần này, chúng tôi tin tưởng rằng, với sự quyết tâm và đồng thuận cao của các địa phương, sự hỗ trợ tích cực từ các bộ ngành Trung ương, sự góp sức hết mình của các chuyên gia, các nhà khoa học cùng sự hưởng ứng mạnh mẽ của các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, nhất định các tỉnh, thành duyên hải miền Trung sẽ có sự khởi sắc về phát triển kinh tế - xã hội nói chung, về thu hút đầu tư nói riêng trong thời gian tới.

Với tinh thần và ý nghĩa sâu sắc đó, thay mặt Ban Điều phối vùng, Ban chỉ đạo Hội nghị, tôi xin tuyên bố bế mạc Hội nghị Xúc tiến đầu tư Vùng duyên hải miền Trung năm 2013.

Kính chúc quý vị đại biểu sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt. Xin trân trọng cảm ơn./.