15:06 25/03/2013
Cỡ chữ

Chiều 22.3.2013, sau hai ngày làm việc khẩn trương, Hội nghị Xúc tiến đầu tư vùng duyên hải miền Trung gồm 9 tỉnh, thành phố: Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận đã kết thúc tốt đẹp. Hội nghị thu hút hơn 600 lượt khách trong và ngoài nước, trong đó có 200 khách quốc tế và 16 đoàn doanh nghiệp quốc tế đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ; với sự tham gia của lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và các tỉnh/thành vùng duyên hải miền Trung, cùng đại diện một số cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế, Hiệp hội thương mại và doanh nghiệp nước ngoài...

Toàn cảnh phiên Hội thảo Xúc tiến đầu tư vùng duyên hải miền Trung chiều ngày 21.3.2013

trong khuôn khổ Hội nghị (Ảnh Thanh Dung)

Trong khuôn khổ 2 ngày Hội nghị đã diễn ra các hoạt động chính thức gồm: Triển lãm “Thành tựu phát triển kinh tế và xúc tiến đầu tư vùng duyên hải miền Trung”; 01 hội thảo xúc tiến đầu tư vùng duyên hải miền Trung; 06 phiên tọa đàm chuyên đề các chủ đề: Phát triển công nghiệp vùng duyên hải miền Trung, phát triển du lịch vùng duyên hải miền Trung, đầu tư vào khu công nghệ cao và khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng, Quảng Ngãi... và 01 phiên đối thoại giữa lãnh đạo các tỉnh, thành phố với các nhà đầu tư. Đặc biệt, Ban tổ chức Hội nghị đã chuẩn bị và tổ chức cho các đoàn doanh nghiệp và các tổ chức quốc tế tiếp xúc, trao đổi với các địa phương trong Vùng.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Bá Thanh, UVBCH TW Đảng, Trưởng Ban nội chính TW, Trưởng Ban điều phối vùng nhấn mạnh: “Với mục đích quảng bá tiềm năng và xúc tiến cơ hội đầu tư của vùng, tạo điều kiện thuận thợi cho các tỉnh, thành phố trong vùng giới thiệu các cơ chế, chính sách ưu đãi, danh mục các dự án đầu tư trọng điểm và các dự án đầu tư ưu tiên với các nhà đầu tư trong và ngoài nước, các tổ chức quốc tế quan tâm, lựa chọn quyết định đầu tư. Đây cũng là cơ hội để các địa phương trong vùng gửi thông điệp về một vùng đất giàu tiềm năng, nhiều cơ hội và là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Hội nghị cũng là dịp để các nhà quản lý, các nhà đầu tư, các tổ chức quốc tế, các nhà nghiên cứu trong nước và nước ngoài trao đổi, đối thoại về những vấn đề phát triển kinh tế - xã hội và liên kết vùng”.

Ông Nguyễn Bá Thanh - UVBCH TW Đảng, Trưởng Ban nội chính TW, Trưởng Ban điều phối Vùng phát biểu khai mạc Hội nghị (Ảnh Thanh Dung)

Ông Văn Hữu Chiến, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng khẳng định: “Hội nghị Xúc tiến đầu tư vùng duyên hải miền Trung cũng là cơ hội để các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước, các tổ chức quốc tế tiếp xúc, trao đổi, đối thoại trực tiếp với lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành trong vùng; nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình đầu tư, tìm hiểu thông tin đầu tư vào các dự án cụ thể”.

Tại Hội nghị, khi bàn về vấn đề phát triển và liên kết phát triển công nghiệp các tỉnh duyên hải miền Trung thì hầu hết ý kiến các đại biểu cho rằng, vùng duyên hải 9 tỉnh miền Trung là cửa ngõ giao thương với các nước trong khu vực, có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, để có thể chuyển tiềm năng thành lợi thế kinh tế trong cạnh tranh khu vực và toàn cầu, trước hết cần có sự tiếp cận phát triển theo quy mô vùng, đầu tư có trọng điểm, hình thành những cụm liên kết sản xuất; Đồng thời, tạo sự đột phá về thể chế (chính sách và dịch vụ hành chính công) và kết cấu hạ tầng sẽ trở thành địa bàn đầu tư giàu tiềm năng của nước ta.

Trước thực trạng nguồn lao động làm việc trong ngành du lịch vùng đã qua đào tạo chiếm tỉ lệ còn thấp, PGS.TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đề xuất: “Trên cơ sở dự báo cung - cầu lao động, cần triển khai kịp thời các hoạt động liên kết đào tạo giữa các cơ sở đào tạo và dạy nghề trong vùng duyên hải miền Trung về ngành nghề, trình độ để đảm bảo đáp ứng nhu cầu. Khuyến khích các hình thức hợp tác giữa cơ sở đào tạo, dạy nghề du lịch và doanh nghiệp kinh doanh du lịch để nâng cao chất lượng đào tạo. Có biện pháp hỗ trợ, bồi dưỡng trình độ ngoại ngữ (nhất là tiếng Anh, Nhật, Nga, Trung…) cho lao động lĩnh vực du lịch”.

Để thu hút các nhà đầu tư, Hội nghị lần này tiếp tục giới thiệu 27 danh mục dự án kêu gọi đầu tư của vùng duyên hải miền trung. Trong đó, có 2 dự án về lĩnh vực giáo dục: Xây dựng trường đại học tiêu chuẩn quốc tế với quy mô hiện đại – tại TP.Phan Rang, Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận (bao gồm nhiều chuyên ngành, là nơi đào tạo nguồn chất lượng cao khu vực Nam Trung bộ và các tỉnh Tây Nguyên) và đầu tư xây dựng trường ĐH quốc tế - tại Làng Đại học Đà Nẵng (đào tạo trình độ từ CĐ đến ĐH cho các ngành: Quản trị du lịch – Khách sạn, quản lý kinh doanh, thương mại, marketing, ngoại ngữ). Và các lĩnh vực: công nghiệp có 9 dự án, dịch vụ - du lịch - bất động sản 8 dự án, nông nghiệp 2 dự án, cơ sở hạ tầng 4 dự án, Y tế có 2 dự án...

Trong khuôn khổ Hội nghị, lãnh đạo chủ chốt các tỉnh/thành duyên hải miền Trung đã đồng thuận và chứng kiến Lễ trao giấy chứng nhận đầu tư cho 09 dự án của các tỉnh, thành trong vùng với tổng giá trị đầu tư là 3.504 tỷ đồng và 30 triệu USD; Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư giữa vùng và các địa phương trong vùng với các nhà đầu tư với tổng giá trị 30,822 tỷ USD làm cơ sở để triển khai các công việc hợp tác tiếp theo; Lễ ký kết cấp tín dụng giữa Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và các doanh nghiệp với tổng giá trị tín dụng 3.922 tỷ đồng và 34 triệu USD.

Ông Nguyễn Bá Thanh đại diện Ban điều phối Vùng duyên hải miền Trung ký kết biên bản ghi nhớ tiến hành khảo sát thực hiện dự án thay thế đèn LED và Năng lượng tái tạo với khoản đầu tư lên tới 100 triệu USD với đại diện của Công ty HE Networks, Hàn Quốc (Ảnh Thanh Dung)

Tiếp tục phát huy các kết quả đã đạt được trong công tác liên kết vùng và cải thiện môi trường đầu tư tại khu vực duyên hải miền Trung, Hội nghị đã thống nhất một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới là: Sớm tổng hợp nội dung ý kiến của các nhà đầu tư nêu ra tại Hội nghị để chuyển đến lãnh đạo các địa phương nghiên cứu đề ra giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp; nhóm tư vấn phối hợp với Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam triển khai các hoạt động chuẩn bị cho Hội thảo “Phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù vùng duyên hải miền Trung” (dự kiến sẽ tổ chức tại Nhà Trang- Khánh Hóa vào tháng 6/2013); hoàn thiện các cơ sở dữ liệu, trang thông tin điện tử của vùng nhằm quảng bá rộng rãi các thông tin liên quan đến tình hình phát triển kinh tế- xã hội của các địa phương, tạo điều kiện thuận lợi về trao đổi thông tin cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, các chuyên gia, các nhà khoa học, các tổ chức và những người quan tâm đến vùng duyên hải Miền Trung; triển khai các kế hoạch, chương trình, đề tài nghiên cứu theo đơn đặt hàng của các địa phương trong quá trình chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế- xã hội…

Phát biểu bế mạc Hội nghị, ông Nguyễn Bá Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng, Trưởng Ban điều phối Vùng duyên hải miền Trung khẳng định: “Hội nghị đã thành công và cơ bản đạt được các mục đích đề ra. Thông qua Hội nghị, các địa phương trong Vùng đã gửi thông điệp của mình đến với các nhà đầu tư. Các nhà quản lý, các nhà đầu tư, các tổ chức quốc tế, các nhà khoa học đã có cơ hội rất tốt để trao đổi cởi mở, đối thoại thẳng thắn về những vấn đề liên quan đến chính sách phát triển kinh tế- xã hội, thu hút đầu tư và nhất là vấn đề làm sao để liên kết vùng đạt kết quả cao nhất để tạo sự phát triển thân thiện, hài hòa với lợi ích chung của toàn Vùng duyên hải miền Trung.

Dịp này, ông Nguyễn Bá Thanh cũng đã khẳng định sự thống nhất trong giới lãnh đạo 9 địa phương toàn Vùng là “Chúng tôi không chỉ mời gọi mà quan trọng hơn là chúng tôi sẽ đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất và luôn đứng bên cạnh, kề vai sát cánh, sẵn sàng hỗ trợ, hợp tác chặt chẽ với các nhà đầu tư”.

 

(H.X.K tổng hợp)