14:26 16/12/2011
Cỡ chữ

Ngày 15/7/2011 tại Đà Nẵng, Thành ủy và UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội thảo khoa học “Liên kết phát triển 7 tỉnh duyên hải miền Trung” và ra mắt Quỹ nghiên cứu phát triển miền Trung.

Tham dự có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; đồng chí Hoàng Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, lãnh đạo 7 tỉnh miền Trung và nhiều học giả, nhà nghiên cứu…

7 tỉnh, thành duyên hải miền Trung gồm Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa, vốn được biết đến là khu vực đắc địa về kinh tế, chính trị, chiến lược, tài nguyên, đặc biệt là hệ thống cảng biển, các di sản văn hóa thế giới.

Báo cáo đề dẫn tại Hội thảo của TS Trần Du Lịch cho thấy, với 1.161 km đường bờ biển, 7 tỉnh miền Trung được xem như “mặt tiền” của đất nước hướng ra biển Đông. Toàn vùng có 6 sân bay, 8 cảng biển nước sâu, 6/15 khu kinh tế ven biển , 1/3 khu công nghệ cao của cả nước, 28 trường đại học, 9 tuyến đường quốc lộ, đường sắt Bắc – Nam chạy qua nối các địa phương với nhau.

Tuy nhiên, hiện nay thiếu sự liên kết song phương và đa phương giữa các tỉnh, thành, dẫn đến tình trạng mạnh ai nấy làm, hướng phát triển kinh tế - xã hội manh mún, không đồng bộ và không tạo được sự bứt phá. GDP toàn Vùng năm 2010 đạt 60.590 tỷ đồng, chỉ chiếm 10,98% so với GDP cả nước. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn năm 2010 đạt 43.797 tỷ đồng, nhưng chỉ có 2 địa phương đạt trên 12.000 tỷ đồng (Đà Nẵng, Quảng Ngãi), có 4 địa phương có mức thu ngân sách dưới 3.000 tỷ đồng. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa chỉ chiếm 3,67% so với cả nước, tổng vốn đầu tư phát triển trong vùng chiếm 10,59% so với cả nước. 4/7 địa phương có tỷ lệ hộ nghèo chiếm tỷ trọng cao hơn nhiều so với mức bình quân cả nước

Trong một ngày làm việc, Hội thảo đã ghi nhận 23 ý kiến, tham luận và trao đổi bình luận, có cả phản biện và bổ sung làm rõ thêm các vấn đề vốn tồn tại từ lâu và trở thành chướng ngại trên lộ trình hợp tác liên kết. Nhiều ý kiến cho rằng, để duyên hải miền Trung và các địa phương trong vùng kinh tế trọng điểm phát triển nhanh chóng hơn nữa, bên cạnh sự nỗ lực của các địa phương, Chính phủ và các bộ ngành Trung ương cần tiếp tục có những cơ chế chính sách đặc thù để tiếp sức nhiều hơn cho miền Trung. Vấn đề đặt ra là sự tương đồng về tiềm năng và lợi thế giữa các địa phương đã dẫn đến sự chồng chéo, cạnh tranh lẫn nhau, níu kéo sự phát triển toàn Vùng. Các đại biểu đều thống nhất cho rằng phải phân định cho được những đặc trưng nổi bật của từng địa phương mà phân vai cùng hỗ trợ nhau phát triển; để sự tương đồng về tiềm năng là một lợi thế chứ không phải là sức ỳ của nền kinh tế miền Trung…

Ông Nguyễn Bá Thanh - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho rằng: Bàn và thực hiện liên kết là một vấn đề khó và cực khó, nhưng khó không có nghĩa là không làm được. Hội thảo ngày hôm nay đã chính thức khởi động cho quá trình 7 tỉnh, thành duyên hải miền Trung “nói và hành động quyết liệt” với liên kết. Bởi chỉ có liên kết mới phát huy được lợi thế của mỗi địa phương, tạo nên lợi thế cạnh tranh chung của cả Vùng.

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, việc liên kết 7 tỉnh duyên hải miền Trung là vấn đề tất yếu trong xu thế hội nhập, có ý nghĩa đột phá đối với thế hệ tương lai. Sự khởi đầu từ hội thảo này sẽ thúc đẩy quá trình liên kết Vùng mạnh mẽ và kiên quyết, tránh tình trạng “đánh trống bỏ dùi”…

Vào lúc 17h ngày 15/7, lãnh đạo 7 tỉnh duyên hải miền Trung đã cùng nhau ký biên bản cam kết hợp tác với các nguyên tắc và phương châm: “Tự nguyện - Bình đẳng - Các bên cùng có lợi" với 9 điểm liên kết:

1. Phân bố lại lực lượng sản xuất, điều chỉnh quy hoạch phát triển phù hợp với thế mạnh của từng địa phương.

2. Xây dựng đồng bộ hạ tầng giao thông liên tỉnh và quốc tế, nhất là hạ tầng giao thông đường bộ.

3. Thiết lập không gian kinh tế du lịch Vùng thống nhất.

4. Liên kết đào tạo và phát triển nguồn nhân lực.

5. Hợp tác trong việc huy động vốn đầu tư và xây dựng cơ chế chính sách đầu tư phát triển chung của Vùng.

6. Phối hợp xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch toàn Vùng.

7. Cải thiện môi trường kinh doanh đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh Vùng.

8. Xây dựng hệ thống thông tin và trao đổi thông tin kinh tế - xã hội, đầu tư trên địa bàn.

9. Hợp tác bảo vệ môi trường, ứng phó với thiên tai và biến đổi khí hậu.

Cũng trong chiều 15/7, trong khuôn khổ Hội thảo, Quỹ Nghiên cứu phát triển miền Trung đã chính thức ra mắt với tổng vốn điều lệ khoảng 30 tỷ đồng. Vai trò chính của Quỹ là tài trợ cho các đề tài nghiên cứu và các dự án mang tính thúc đẩy hợp tác liên kết Vùng bền vững. Lãnh đạo 7 tỉnh, thành miền Trung cũng đã đi đến thống nhất, từ nay trở đi, mỗi năm 2 địa phương Đà Nẵng và Khánh Hòa sẽ đóng góp 500 triệu và Quỹ, các địa phương còn lại trong Vùng đóng góp 200 triệu đồng/tỉnh/năm.

Sau Đà Nẵng, Phú Yên sẽ là địa phương tiếp theo đăng cai tổ chức lần II, Hội thảo khoa học “Liên kết phát triển 7 tỉnh duyên hải miền Trung”. Dự kiến, chủ đề chính của kỳ hội thảo này là liên kết phát triển du lịch các tỉnh duyên hải miền Trung.

 

Xem album ảnh Hội thảo tại đây

H.X.K tổng hợp