16:39 19/04/2012
Cỡ chữ

Ngày 8.4.2012, Tổ điều phối vùng các tỉnh duyên hải miền trung phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức Hội thảo khoa học "Liên kết đào tạo nguồn nhân lực các tỉnh duyên hải miền Trung". Ðây là hội thảo khoa học lần thứ ba nằm trong khuôn khổ liên kết hợp tác phát triển của bảy tỉnh vùng duyên hải miền Trung, do Quỹ Nghiên cứu phát triển miền Trung và Ngân hàng Đầu tư & Phát triển Việt Nam tài trợ.

Ðến dự, có đồng chí Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Ðảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; lãnh đạo các bộ: Giáo đục và Ðào tạo, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Y tế cùng hơn 300 đại biểu là lãnh đạo các tỉnh, thành khu vực duyên hải miền Trung, các nhà khoa học đến từ các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu, lãnh đạo các địa phương và cơ sở sử dụng lao động.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Tiến sĩ Trần Du Lịch, Trưởng nhóm Tư vấn liên kết phát triển nguồn nhân lực miền Trung cho rằng, vùng duyên hải miền Trung có hệ thống đào tạo tương đối khá (với 27 trường đại học, 36 trường cao đẳng và 21 trường trung cấp chuyên nghiệp, 242 cơ sở đào tạo nghề), nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu nhân lực, đặc biệt là nhân lực có chất lượng cao để phát triển kinh tế - xã hội khu vực. Toàn Vùng có 5,8 triệu người độ tuổi từ 15 tuổi trở lên, chiếm 71,3% dân số. Đây là một lợi thế, nhưng lại tạo ra áp lực về giải quyết việc làm, giáo dục đào tạo, nhất là đào tạo nghề phù hợp với định hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Phần lớn đội ngũ lao động tại các địa phương trong Vùng có trình độ học vấn thấp, lao động mới tốt nghiệp trung học cơ sở chiếm tỷ trọng cao, gây khó khăn cho việc nâng cao trình đội chuyên môn kỹ thuật.

Bên cạnh đó, việc liên kết đào tạo giữa các cơ sở day nghề chưa phát huy sức mạnh chung và thiếu tính tập trung trọng điểm trong đầu tư. Chất lượng đào tạo chưa đáp ứng được yêu cầu về chất lượng nguồn nhân lực. Điều này cho thấy tính cấp thiết của việc cần phải tăng cường hơn nữa hoạt động liên kết đào tạo nguồn nhân lực cho toàn Vùng để đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế xã hội.

Tại Hội thảo, 24 báo cáo tham luận của các nhà khoa học đã đánh giá một cách đầy đủ bức tranh về thực trạng và nhu cầu phát triển nguồn nhân lực các tỉnh duyên hải miền Trung. Các đại biểu đã tập trung phân tích, đánh giá tiềm năng, thế mạnh nguồn nhân lực; quan hệ cung - cầu trên thị trường lao động và dự báo nhu cầu nhân lực phát triển kinh tế - xã hội vùng duyên hải miền trung đến năm 2020. Hội thảo cũng đã bàn các giải pháp, mục tiêu liên kết của các tỉnh trong Vùng; định hướng quy hoạch và liên kết đào tạo, nâng cao năng lực đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ phát triển kinh tế, xã hội. Những ý kiến xác đáng, thẳng thắn đưa ra tại Hội thảo đã phần nào định hình, mở ra một hướng phát triển phù hợp.

Cũng trong khuôn khổ Hội thảo, chương trình ký kết “Liên kết đào tạo nguồn nhân lực các tỉnh duyên hải miền Trung” trong 4 lĩnh vực: du lịch, y tế, đào tạo nghề... giữa các cơ sở đào tạo, dạy nghề vùng duyên hải miền Trung với nhau, giữa các cơ sở đào tạo, dạy nghề và các doanh nghiệp, Khu công nghiệp, Ban quản lý khu kinh tế, khu chế xuất… trong Vùng đã diễn ra thành công tốt đẹp, hứa hẹn nhiều giải pháp phát triển nguồn nhân lực vùng duyên hải miền Trung thiết thực, có hiệu quả trong tương lai gần.

Xem album hình ảnh tại đây

 

 

(H.X.K tổng hợp)