14:56 29/02/2012
Cỡ chữ

I. Giới thiệu chung

7 tỉnh, thành phố duyên hải miền Trung gồm 5 tỉnh, thành phố thuộc Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung (Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định) và 2 tỉnh thuộc vùng duyên hải Nam Trung bộ (Phú Yên và Khánh Hòa), với diện tích tự nhiên là 38.210,9 km2, chiếm 11,54% diện tích cả nước. Lãnh thổ của Vùng nằm ven biển, trải dài với 1.161 km bờ biển, hẹp theo chiều ngang, chiều dài gấp nhiều lần chiều rộng. Địa hình của Vùng tương đối đa dạng với nhiều đồng bằng nhỏ hẹp ven biển, bị chia cắt bởi các dãy núi và nhiều con sông lớn.

Cầu vượt Lăng Cô, Thừa Thiên Huế

Tổng sản phẩm nội địa (GDP) năm 2010, tính theo giá so sánh năm 1994, của Vùng là 60.590,42 tỷ, chiếm 10,98% so với GDP của cả nước. Hầu hết các tỉnh đều có tốc độ tăng trưởng GDP bình quân trên 10%/năm giai đoạn 2001 - 2010, cao hơn nhiều so với mức bình quân cả nước (7,26%).

Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn năm 2010 đạt 43.797 tỷ đồng; trong đó có 2 địa phương đạt mức trên 12.000 tỷ đồng là Đà Nẵng và Quảng Ngãi (tăng đột biến do nguồn thu của nhà máy lọc dầu Dung Quất), nhưng vẫn còn 4 tỉnh có mức thu ngân sách dưới 3.000 tỷ đồng. Tổng vốn đầu tư phát triển trên địa bàn năm 2010 của Vùng là 87.888 tỷ đồng, chiếm 10,59% so với cả nước. Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa trên địa bàn năm 2010 là 2,646 tỷ USD, chiếm 3,67% cả nước.

Dân số trung bình theo thống kê năm 2010 là 8,18 triệu người, chiếm 9,42% dân số cả nước, mật độ bình quân là 214,23 người/km2. Phần lớn dân cư phân bố trải rộng theo các tuyến đường quốc lộ, nhất là quốc lộ 1A và vùng đồng bằng ven biển. Ngoại trừ Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế và Khánh Hòa; tỷ lệ hộ nghèo của các địa phương còn lại vẫn chiếm tỷ trọng khá cao so với mức bình quân cả nước năm 2010 (10,6%).

Về giáo dục đào tạo, nhìn chung, toàn vùng có hệ thống đào tạo tương đối hoàn chỉnh, đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực. Mỗi địa phương đều gồm nhiều trường đại học (cả Vùng có 28 trường đại học và tương đương), cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và các cơ sở dạy nghề, nổi bật nhất là 2 đại học trọng điểm vùng là Đại học Đà Nẵng và Đại học Huế.

Về y tế, 7 tỉnh có 106 bệnh viện và 65 phòng khám đa khoa khu vực do địa phương quản lý (cả nước có 940 bệnh viện và 670 phòng khám đa khoa khu vực), với 4.763 bác sĩ và 14.190 giường bệnh; tỷ lệ giường bệnh trên 1 vạn dân là 17,335 cao hơn một chút so với bình quân cả nước (16,662/vạn dân)

Toàn vùng có 6 sân bay (trong đó có 4 cảng hàng không quốc tế), 8 cảng biển nước sâu, 6 khu kinh tế ven biển (cả nước có 15 khu kinh tế ven biển), 1 khu công nghệ cao (cả nước có 3 khu công nghệ cao), 9 tuyến đường quốc lộ, đường sắt Bắc - Nam chạy qua, phân bổ đều khắp ở các địa phương, nối liền các đô thị, các khu kinh tế, khu công nghiệp trong Vùng.

II. Định hướng quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Vùng

Vùng duyên hải miền Trung nằm ở trung độ trên các trục giao thông chính Bắc - Nam cả về đường bộ, đường sắt, đường biển và đường hàng không, có ý nghĩa chiến lược về giao lưu kinh tế Bắc - Nam và Đông - Tây, có quan hệ chặt chẽ với Tây Nguyên, Nam Lào, Đông Bắc Campuchia, Đông Bắc Thái Lan và Myanmar, là cửa ngõ ra biển của các tuyến hành lang Đông - Tây nối với đường hàng hải quốc tế qua biển Đông và Thái Bình Dương.

Với lợi thế địa - kinh tế này, cộng thêm những tiềm năng to lớn về tài nguyên thiên nhiên và lực lượng lao động dồi dào, đã tạo điều kiện thuận lợi hình thành một hành lang thương mại quan trọng nằm giữa 2 Vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc và phía Nam, cũng như kết nối giữa khu vực tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng với khu vực Đông Bắc Á và khu vực Đông Nam Á. Nếu nhìn tiềm năng về kinh tế biển theo tinh thần Nghị quyết TW 4 (khoá X), thì chính địa bàn này là nơi tập trung nhất về thế mạnh của kinh tế biển; đóng vai trò “mặt tiền” của Việt Nam trong quan hệ kinh tế quốc tế, là địa bàn trọng yếu để bảo vệ chủ quyền biển của đất nước.

Thành phố Đà Nẵng

III. Tiềm năng và thế mạnh của Vùng

Nhìn chung, các địa phương có nguồn tài nguyên khá đa dạng và phong phú với nhiều tiềm năng nổi trội về biển, đảo, vịnh nước sâu, đất, rừng, di sản văn hóa lịch sử… cho phép phát triển kinh tế tổng hợp với các ngành chủ lực như: du lịch, công nghiệp đóng tàu và dịch vụ hàng hải, khai thác và chế biến thủy sản, dịch vụ hậu cần nghề cá…

Đặc biệt, trên địa bàn tập trung đến 4 di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận là Quần thể di tích cố đô Huế và Nhã nhạc cung đình Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế), Phố cổ Hội An và Khu di tích Mỹ Sơn (tỉnh Quảng Nam); có nhiều vũng, vịnh, bãi tắm đẹp tầm cỡ quốc tế và các khu bảo tồn thiên nhiên… là điều kiện thuận lợi để phát triển ngành du lịch.

Một chuỗi đô thị ven biển đang hình thành như: Chân Mây - Lăng Cô, Đà Nẵng, Hội An, Vạn Tường, Quy Nhơn, Tuy Hòa, Nha Trang là cơ sở quan trọng để thiết lập và mở rộng các liên kết kinh tế giữa các địa phương trong Vùng. Các địa phương đã xây dựng một số đoạn tuyến đường du lịch ven biển và dự kiến đến năm 2015 sẽ hoàn thành cung đường ven biển dài hơn 500km này.

Toàn Vùng đã có 6 khu kinh tế, 34 khu công nghiệp tập trung phát triển các ngành công nghiệp chủ lực có quy mô lớn như lọc hóa dầu, năng lượng, lắp ráp ô tô, sửa chữa và đóng mới tàu biển, chế biến nông lâm thủy sản, hóa chất, vật liệu xây dựng, khai khoáng, cơ khí, điện, điện tử, điện lạnh, công nghiệp thông tin, dệt may, da giày… với các sản phẩm chủ lực là hóa dầu, thủy điện, ô tô, hải sản, dệt may, da giày, cao su…

Phát triển ngành khai thác (nuôi trồng, chế biến) thủy sản và chế biến, xuất khẩu thủy sản; có đội ngũ ngư dân có truyền thống đánh bắt hải sản đông đảo.

IV. Các điểm yếu cần khắc phục

Xuất phát điểm nền kinh tế của các địa phương thấp, tích lũy đầu tư nhỏ, hiệu quả đầu tư chưa cao. Tiềm năng, thế mạnh khá tương đồng (biển, du lịch, cảng biển, sân bay, khu kinh tế, nguồn nhân lực dồi dào…); các ngành kinh tế chủ lực tại các khu kinh tế, khu công nghiệp của các địa phương có sự trùng lắp nên địa phương nào cũng bị phân tán nguồn lực đầu tư (cả nhà nước lẫn tư nhân). Cơ cấu kinh tế đã chuyển dịch tích cực theo hướng tăng nhanh tỷ trọng các nhóm ngành dịch vụ, công nghiệp - xây dựng. Tuy nhiên, tỷ trọng nhóm ngành nông, lâm, ngư nghiệp vẫn còn khá lớn, chỉ có Đà Nẵng và Khánh Hòa có tỷ trọng thấp, tương ứng năm 2010 là 2,97% và 12,2%.

Quy mô thu ngân sách nhỏ, chỉ có Đà Nẵng, Khánh Hòa có thu vượt chi và tự cân đối được, tương ứng năm 2010 là 12.100 tỷ và 8.000 tỷ. Nguồn vốn đầu tư mới đáp ứng một phần yêu cầu phát triển, nhất là yêu cầu phát triển kết cấu hạ tầng. Thiếu các cơ chế, chính sách cho việc huy động vốn cũng như liên kết kinh tế. Các địa phương có chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2010 còn ở mức thấp hoặc trung bình, cụ thể: Quảng Ngãi (55/63), Khánh Hòa (40/63), Phú Yên (31/63), Quảng Nam (26/63), Bình Định (20/63), Thừa Thiên Huế (18/63).

Hạ tầng kinh tế, xã hội còn thiếu, yếu, chưa đồng bộ. Chưa có hệ thống giao thông đường bộ hiện đại, nhất là các tuyến đường cao tốc đáp ứng yêu cầu phát triển. Ngoại trừ các đô thị lớn trong Vùng, trình độ phát triển kinh tế - xã hội vẫn còn khá thấp so với mặt bằng chung cả nước, nhất là chỉ tiêu GDP bình quân trên đầu người, tỷ lệ đô thị hóa, các chỉ tiêu an sinh xã hội. Quy mô thị trường nhỏ, khả năng thanh toán của người dân thấp...

Doanh nghiệp chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa, năng lực cạnh tranh thấp. Phần lớn các doanh nghiệp mới tham gia vào một số công đoạn của mạng sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu, chưa có nhiều sản phẩm chủ lực có thương hiệu tầm cỡ quốc gia và quốc tế.

Lao động trong nông nghiệp còn chiếm tỷ trọng khá cao; lao động chưa qua đào tạo còn lớn; tỷ lệ lao động lành nghề, đáp ứng cao yêu cầu doanh nghiệp thấp; thiếu hụt nguồn lao động chất lượng cao, nhất là nguồn nhân lực trình độ cao.

Đã xuất hiện những xung đột giữa lợi ích địa phương và lợi ích toàn Vùng do các tỉnh đều ưu tiên tập trung phát triển cảng biển, sân bay, khu kinh tế. Phần lớn các địa phương đều có tư duy phát triển dàn trải dựa trên tiềm năng, thế mạnh của mình. Hơn nữa, các ngành kinh tế chủ lực của các tỉnh có cơ cấu ngành, sản phẩm khá trùng lắp, thiếu các ngành công nghiệp, dịch vụ hỗ trợ.

Các tỉnh vẫn còn lúng túng, bị động, chưa biết bắt đầu và triển khai các bước cần thiết như thế nào để liên kết phát triển.

Thánh địa Mỹ Sơn, Quảng Nam

V. Cơ hội cần nắm bắt

Hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, môi trường quốc tế thuận lợi là cơ hội để phát huy vị trí và vai trò của các tỉnh, thành phố duyên hải miền Trung trong quá trình CNH, HĐH đất nước; đặc biệt các quốc gia có tiềm năng kinh tế biển đang là lợi thế trong cạnh tranh toàn cầu. Việt Nam nói chung, miền Trung nói riêng đang được các nhà đầu tư nước ngoài tăng cường quan tâm, khả năng thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào miền Trung ngày càng lớn.

Một số công trình đầu tư lớn, công trình trọng điểm được đầu tư vào miền Trung và bắt đầu đi vào khai thác, hoạt động. Kinh tế tri thức đang phát triển, miền Trung có thể tăng tốc phát triển trên cơ sở đẩy nhanh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và phát triển mạnh khoa học công nghệ…

VI. Thách thức

Lãnh thổ trải rộng và địa hình phức tạp sẽ cản trở tổ chức không gian phát triển kinh tế - xã hội của Vùng; đặc biệt là kết nối giao thông đường bộ.

Nhu cầu vốn đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông liên tỉnh và quốc tế là rất lớn; đa số các địa phương trong Vùng chưa có khả năng tích lũy để phát triển; thu nhập dân cư thấp.

Để chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng cạnh tranh và thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đòi hỏi phải có nhân lực chất lượng cao, nhưng để đào tạo được nguồn nhân lực chất lượng cao cần có thời gian và nguồn lực không nhỏ.

Chưa có nhiều sản phẩm chủ lực, thương hiệu sản phẩm đặc trưng của miền Trung.

Sự hợp tác và liên kết vùng chưa mang lại hiệu quả từ quy hoạch phát triển, thu hút đầu tư, phân bổ nguồn lực đến cơ chế phối hợp điều hành.

Thiên tai, dịch bệnh xảy ra thường xuyên; tác động của sự biến đổi khí hậu và vấn đề ô nhiễm môi trường cũng đang là những thách thức lớn đối với sự phát triển bền vững của Vùng.

VII. Hướng tới mục tiêu liên kết Vùng để phát triển bền vững

1. Quan điểm liên kết 

- Liên kết bình đẳng, các bên cùng có lợi trên cơ sở khai thác và phát huy tiềm năng và thế mạnh, đặc thù của từng địa phương và toàn Vùng để cùng phát triển.

- Liên kết trên tinh thần tự nguyện của các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp; có bước đi thích hợp, theo từng giai đoạn, mục tiêu cụ thể trên cơ sở lựa chọn những nội dung, lĩnh vực thiết thực, trọng điểm cho sự phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương và toàn Vùng.

- Nội dung liên kết được xây dựng thành các dự án, chương trình cụ thể và có mục tiêu rõ ràng, thời gian triển khai, kinh phí, đơn vị và đối tác thực hiện.

Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Quảng Ngãi

2. Mục tiêu liên kết: 

- Khai thác và phát huy các tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương và toàn Vùng góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh và phát triển bền vững. Phát triển mạnh các ngành công nghiệp và dịch vụ, trong đó đặc biệt chú trọng phát triển các ngành công nghiệp có hàm lượng kỹ thuật cao, các ngành dịch vụ có giá trị gia tăng lớn, có tầm cỡ khu vực và quốc tế; ưu tiên phát triển kinh tế biển (hạ tầng cảng biển, dịch vụ hàng hải, phát triển đội tàu đánh bắt xa bờ, chế biến và xuất khẩu thủy hải sản), góp phần tạo việc làm, nâng cao mức sống và trình độ dân trí cho các tầng lớp dân cư.

- Trong những năm trước mắt, ưu tiên tập trung vào một số lĩnh vực chủ yếu, có tính khả thi cao như: phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ liên tỉnh; hạ tầng và sản phẩm du lịch; kinh tế biển và đào tạo nguồn nhân lực phục vụ kinh tế biển; phát triển mạnh ngành khai thác và chế biến thủy sản, cung cấp dịch vụ hậu cần nghề cá; đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, chú trọng nhân lực phục vụ phát triển du lịch; phân công, chuyên môn hóa sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, xúc tiến thương mại, đầu tư… nhằm tạo lập không gian kinh tế thống nhất toàn Vùng để cùng phát triển, tăng sức cạnh tranh trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế.

 3. Các nội dung thực hiện liên kết

a. Phân bố lại lực lượng sản xuất, điều chỉnh quy hoạch phát triển phù hợp với thế mạnh của từng địa phương

- Tiến hành rà soát các quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch ngành, quy hoạch các khu kinh tế, khu công nghiệp của từng địa phương để phân bố lại lực lượng sản xuất theo hướng ưu tiên khai thác tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương; liên kết để phát triển các ngành công nghiệp, dịch vụ hỗ trợ, tăng cường các hình thức doanh nghiệp vệ tinh, thuê ngoài; từng bước hạn chế sự trùng lắp về cơ cấu ngành, sản phẩm, giảm thiểu chi phí sản xuất, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

- Phát triển chuỗi vận chuyển (logistic) nhằm gắn kết các khâu sản xuất, lưu thông, giao nhận, xuất nhập khẩu, phân phối hàng hóa giữa các địa phương trong Vùng và với khu vực tiểu vùng sông Mê Kông (Nam Lào, Đông Bắc Campuchia, Đông Bắc Thái Lan, Myamar) thông qua các Hành lang Đông - Tây.

- Liên kết phát triển công nghiệp hỗ trợ nhằm khai thác tiềm năng, thế mạnh về vùng nguyên liệu, lao động, vốn… của các địa phương trong khu vực miền Trung - Tây Nguyên nhằm phục vụ phát triển các ngành công nghiệp chủ lực ở các khu kinh tế, khu công nghệ cao trong Vùng.

- Phát triển mạnh ngành khai thác, nuôi trồng và chế biến thủy sản, nhất là phối hợp đánh bắt hải sản xa bờ (xây dựng các đội tàu có công suất lớn, chia sẻ thông tin, thu mua chế biến, an ninh trật tự, cứu hộ cứu nạn…); đồng thời cung cấp dịch vụ hậu cần nghề cá. Xây dựng Trung tâm hải sản của Vùng mang tầm cỡ quốc gia và hướng đến tầm quốc tế, hình thành được chuỗi giá trị từ khâu đầu tư, đánh bắt đến chế biến, tiếp thị bán hàng,… nhằm tạo ra giá trị gia tăng, nâng cao sức cạnh tranh và ổn định đời sống cho ngư dân.

- Hình thành các trung tâm kinh tế đảo như Cù Lao Chàm, Lý Sơn, Hoàng Sa, Trường Sa; kết hợp kinh tế với quốc phòng, bảo vệ an ninh và chủ quyền quốc gia.

- Phát triển chuỗi đô thị ven biển trên cơ sở xây dựng và phát triển các thành phố ven biển trở thành những trung tâm tiến ra biển của từng địa phương gồm Chân Mây, Đà Nẵng, Hội An, Vạn Tường, Quy Nhơn, Tuy Hòa, Nha Trang.

- Đẩy nhanh việc triển khai khu công nghệ cao Đà Nẵng và nâng cao hiệu quả hoạt động của các khu kinh tế có ý nghĩa động lực gồm Chân Mây - Lăng Cô, Chu Lai, Dung Quất, Nhơn Hội, Nam Phú Yên và Vân Phong.

- Phát triển du lịch ven biển, đảo và trên biển thực sự trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn của Vùng, gắn phát triển du lịch với việc bảo tồn và phát triển tài nguyên du lịch (biển, nhân văn, thiên nhiên). Tập trung đầu tư phát triển các loại hình dịch vụ vui chơi giải trí có chất lượng cao và đẳng cấp quốc tế.

Thành phố Quy Nhơn, Bình Định

b. Xây dựng đồng bộ hạ tầng giao thông liên tỉnh và quốc tế, nhất là hạ tầng giao thông đường bộ

- Hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ của từng địa phương, khớp nối với hệ thống giao thông đường bộ liên tỉnh và quốc tế.

- Tìm kiếm cơ chế đầu tư phát triển và tạo bước đột phá trong xúc tiến triển khai những công trình có tầm ảnh hưởng lớn, tạo ra liên kết vùng gồm:

+ Các trục dọc vùng: đường cao tốc nối Huế - Đà Nẵng - Quảng Ngãi - Quy Nhơn - Tuy Hòa - Nha Trang trên cơ sở tuyến đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi; hoàn chỉnh và kết nối các đoạn tuyến du lịch ven biển; triển khai hầm đường bộ qua các đèo Phước Tượng, Phú Gia, đèo Cả.

+ Nâng cấp các đường hành lang Đông - Tây (các quốc lộ 49, 14B, 14D, 14E, 19, 24, 25, 26) kết nối các cảng biển lên Tây Nguyên và các cửa khẩu quốc tế ở biên giới phía Tây của đất nước.

- Phối hợp với Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam xúc tiến mở các tuyến đường bay quốc tế trực tiếp đến các cảng hàng không quốc tế trong Vùng (Đà Nẵng, Phú Bài, Chu Lai, Cam Ranh); mở thêm các đường bay trong nước nối các đô thị trong Vùng với nhau và với các trung tâm du lịch cả nước.

c. Thiết lập không gian kinh tế du lịch vùng thống nhất

- Hợp tác xây dựng không gian kinh tế du lịch vùng thống nhất trên cơ sở:

+ Kết nối các tour, tuyến, điểm, khu du lịch nhằm phát triển đa dạng các loại hình du lịch (biển, văn hóa, sinh thái).

+ Khai thác và bảo tồn 4 di sản văn hóa vật thể và phi vật thể trong Vùng.

+ Hình thành các điểm đến du lịch đảo gồm Cù Lao Chàm, Lý Sơn, Trường Sa…

+ Gắn kết các cụm, khu du lịch trong Vùng như: cụm du lịch Cảnh Dương - Bạch Mã - Lăng Cô (Thừa Thiên Huế); các khu du lịch Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Bà Nà - Suối Mơ (Đà Nẵng); phố cổ Hội An - thánh địa Mỹ Sơn (Quảng Nam); các khu du lịch Mỹ Khê - Sa Huỳnh - Cà Đăm - Vạn Tường (Quảng Ngãi); khu du lịch Ghềnh Ráng - Quy Hòa - Bán đảo Phương Mai (Bình Định); khu du lịch Long Thủy - Mỹ Á - Vũng Rô (Phú Yên); khu du lịch Hòn Tre - Cam Ranh (Khánh Hòa).

+ Tạo lập chuỗi các sự kiện du lịch trong Vùng như Festival Huế, Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng, Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa, Lễ hội Đống Đa - Tây Sơn, Festival biển Nha Trang…

- Xây dựng mới hiện đại một số khu hội chợ, hội nghị, hội thảo quốc tế, khu thể thao tổng hợp ở Huế, Đà Nẵng, Hội An, Quảng Ngãi, Quy Nhơn, Tuy Hòa, Nha Trang đủ tiêu chuẩn để tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch, vui chơi giải trí quốc tế, nhất là các môn thể thao mang đặc thù biển.

d. Liên kết đào tạo và phát triển nguồn nhân lực

- Tập trung đào tạo lao động chất lượng cao đón đầu các ngành công nghiệp công nghệ cao, các ngành dịch vụ có giá trị gia tăng lớn.

- Thu hút nguồn nhân lực trình độ cao, nhất là các chuyên gia hàng đầu có trình độ quốc tế, về làm việc trong các ngành giáo dục - đào tạo, y tế, khoa học công nghệ.

- Tăng cường liên kết giữa các cơ sở đào tạo, cơ sở dạy nghề với các doanh nghiệp, nhất là các tập đoàn, doanh nghiệp lớn để tăng nhanh quy mô và nâng cao chất lượng dạy nghề; đồng thời, tập trung dạy nghề chất lượng cao theo đặt hàng của các doanh nghiệp, khu công nghiệp, khu kinh tế đối với các ngành kinh tế, các lĩnh vực quan trọng của Vùng như du lịch, thương mại, vận tải - kho bãi - cảng biển, điện, điện tử, điện lạnh, viễn thông, công nghệ thông tin, cơ khí điện tử…

- Đẩy mạnh hợp tác đào tạo bằng nhiều hình thức hợp tác, liên kết, liên thông giữa các cơ sở đào tạo, các viện nghiên cứu chuyên ngành trong Vùng để mở thêm các chuyên ngành đào tạo mới, các chương trình đào tạo tiên tiến nhằm khai thác nguồn lực giáo viên, giảng viên có trình độ, kinh nghiệm; tận dụng cơ sở vật chất hiện có; trao đổi giáo trình, phương pháp giảng dạy khoa học… để phát triển nhân lực trình độ cao cho toàn Vùng một cách hiệu quả.

- Triển khai nhanh các dự án đại học quốc tế trên địa bàn nhằm đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao giảng dạy ở các cơ sở đào tạo, làm việc tại các viện nghiên cứu và tham gia vào các dự án quốc tế có quy mô lớn trong Vùng.

Cảng Vũng Rô, Phú Yên

 e. Hợp tác trong việc huy động vốn đầu tư và xây dựng cơ chế chính sách để đầu tư phát triển chung của Vùng

- Thống nhất kiến nghị Chính phủ về các cơ chế ưu đãi, khuyến khích phát triển các tỉnh, thành phố duyên hải miền Trung.

- Xây dựng cơ chế triển khai các công trình hạ tầng giao thông đường bộ liên tỉnh (các tuyến đường cao tốc, du lịch ven biển) về loại hình dự án, phương án huy động vốn, giải phóng mặt bằng, tiến độ thi công, giải ngân và thanh quyết toán…

- Thu hút đầu tư nước ngoài có định hướng và có chọn lọc vào các lĩnh vực quan trọng: công nghệ cao; công nghiệp phụ trợ công nghệ cao; phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; các ngành dịch vụ có giá trị gia tăng cao (du lịch, thương mại, logistic, khám chữa bệnh,…); công nghiệp môi trường; công nghiệp quốc phòng… tạo ra các sản phẩm có khả năng cạnh tranh cao để tham gia vào mạng sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu.

- Nghiên cứu, đề xuất chính sách vận động, thu hút đầu tư đối với các tập đoàn đa quốc gia cũng như có chính sách riêng đối với từng tập đoàn và các đối tác trọng điểm như các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước EU, Hoa Kỳ,…

- Hoàn thành việc xây dựng thông tin chi tiết về dự án (project profile) đối với danh mục đầu tư trọng điểm kêu gọi đầu tư nước ngoài giai đoạn 2011 - 2020 để làm cơ sở cho việc kêu gọi các nhà đầu tư.

- Kiểm soát chặt chẽ việc cấp giấy phép và quản lý các dự án đầu tư sử dụng nhiều năng lượng, tài nguyên; không cấp phép mới hoặc rút giấy phép đối với các dự án sử dụng lãng phí năng lượng, tài nguyên, ô nhiễm môi trường.

f. Phối hợp xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch toàn Vùng

- Thường xuyên tổ chức các diễn đàn xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch toàn vùng nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài, nhất là đầu tư từ các tập đoàn kinh doanh xuyên quốc gia.

- Xúc tiến thành lập cổng thông tin điện tử, xây dựng cơ sở dữ liệu kinh tế - xã hội, xác lập thương hiệu (biểu tượng, khẩu hiệu), hình thành tờ báo chuyên ngành (song ngữ Anh - Việt)… dùng chung cho toàn Vùng nhằm xây dựng và định vị hình ảnh toàn Vùng trước công chúng và các nhà đầu tư.

- Phối hợp giữa các ngành du lịch, doanh nghiệp, hiệp hội du lịch của các địa phương để quảng bá trực quan, cung cấp thông tin cho du khách tại các điểm đến; hỗ trợ nhau để xúc tiến đưa các sản phẩm du lịch của từng địa phương đến với đông đảo du khách trong và ngoài nước.

- Hoàn thiện hệ thống xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch trong Vùng; tạo ra sự liên kết, phối hợp giữa các tổ chức này, các ngành hàng, các doanh nghiệp với nhau, vừa bảo đảm hài hòa lợi ích của mỗi địa phương, vừa phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn Vùng.

Nha Trang, Khánh Hòa

g. Cải thiện môi trường kinh doanh và đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh Vùng

- Chia sẻ kinh nghiệm giữa các tỉnh, thành phố nhằm tăng cường năng lực điều hành của Chính quyền địa phương thông qua việc cải thiện chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), tập trung vào việc giảm chi phí gia nhập thị trường của doanh nghiệp, nâng cao tính minh bạch và thông tin, tăng khả năng tiếp cận đất đai của doanh nghiệp, giảm chi phí không chính thức, giảm chi phí thời gian để thực hiện các quy định của Nhà nước, nâng cao chất lượng dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp.

- Công khai, minh bạch các chủ trương, chính sách, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của toàn Vùng và từng địa phương, nhất là các chương trình, dự án, đề án liên kết phát triển ngành, lĩnh vực thông qua cổng thông tin điện tử của từng địa phương, cổng thông tin điện tử chung của toàn Vùng… nhằm thuận lợi hóa việc tiếp cận thông tin pháp lý cho cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước.

- Đa dạng hóa các loại hình liên kết kinh tế gồm liên kết toàn Vùng, liên kết giữa các địa phương trong Vùng, liên kết giữa các khu kinh tế, khu công nghệ cao với nhau, liên kết giữa Vùng với các địa phương, khu vực trong cả nước, liên kết quốc tế… thông qua các biên bản ghi nhớ, cam kết trách nhiệm, các quy chế hoạt động hoặc các hợp đồng liên kết.

- Khuyến khích các doanh nghiệp, các hiệp hội ngành nghề giữa các địa phương trong Vùng liên kết với nhau nhằm hình thành các doanh nghiệp có quy mô lớn, thương hiệu mạnh, tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

- Tổ chức định kỳ Hội nghị phát triển vùng các tỉnh duyên hải miền Trung nhằm thu hút được nhiều ý kiến đa dạng, nhiều chiều từ các nhà quản lý, các chuyên gia, các nhà nghiên cứu và các doanh nghiệp, là cơ sở tham khảo quan trọng để các tỉnh, thành phố trong Vùng hoạch định chính sách.

h. Xây dựng hệ thống thông tin và trao đổi thông tin kinh tế - xã hội; đầu tư trên địa bàn

- Xây dựng và cập nhật thường xuyên cơ sở dữ liệu vùng về GDP (quy mô, tốc độ tăng trưởng); cơ cấu kinh tế (ngành kinh tế, đầu tư, lao động); dân số và nguồn nhân lực (số lượng, lực lượng lao động, lao động có việc làm…); thu chi ngân sách nhà nước; tổng vốn đầu tư phát triển (quy mô, cơ cấu theo lĩnh vực và nguồn huy động); kim ngạch xuất nhập khẩu và sản phẩm, thị trường xuất khẩu chủ lực; tình hình đầu tư trong các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu công nghệ cao; kết cấu hạ tầng giao thông liên tỉnh và quốc tế (sân bay, cảng biển, quốc lộ); hạ tầng viễn thông – CNTT; tốc độ đô thị hóa (tỷ lệ dân số thành thị/nông thôn); lao động, việc làm; tỷ lệ hộ nghèo; y tế (số cơ sở y tế, số y bác sĩ, giường bệnh); đào tạo (số cơ sở đào tạo, số giảng viên, cơ sở vật chất, ngành học, sinh viên),… có so sánh với các vùng kinh tế khác và cả nước.

- Trao đổi thông tin kinh tế - xã hội giữa các địa phương trong Vùng về tình hình phát triển, các khó khăn vướng mắc, các yêu cầu hỗ trợ, hợp tác…

- Nghiên cứu mô hình phát triển và bài học kinh nghiệm từ các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới

- Các địa phương, doanh nghiệp, hiệp hội ngành nghề trong Vùng thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu, trao đổi học tập kinh nghiệm về các hoạt động chuyên môn, công tác quản lý nhà nước, các hội nghị, hội thảo, các chương trình quảng bá tiếp thị, các sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch lớn… nhằm phát huy lợi thế của mỗi địa phương và toàn Vùng một cách hiệu quả nhất.

i. Hợp tác bảo vệ môi trường, ứng phó với thiên tai và biến đổi khí hậu

- Phối hợp khai thác và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, nhất là tài nguyên biển, tài nguyên du lịch.

- Phối hợp trong việc xử lý chất thải, nước thải.

- Phối hợp ứng phó biến đổi khí hậu; hình thành hệ thống quan trắc cảnh báo thiên tai sớm, chia sẻ thông tin để phòng chống, giảm nhẹ thiên tai bão lụt, hỗ trợ khắc phục các thảm họa.

- Phối hợp hỗ trợ đánh bắt hải sản xa bờ về phương tiện tàu thuyền dân sự, thông tin liên lạc, liên kết ngư dân để tham gia cứu hộ và bảo vệ chủ quyền đánh bắt hải sản ở biển Đông.

 

(vietccr.vn)