15:19 11/10/2012
Cỡ chữ

Sau hơn hai năm đóng cửa để nâng cấp cơ sở hạ tầng, vào cuối quý 1, năm 2013, Vườn Quốc gia Bạch Mã (VQGBM) sẽ chính thức hoạt động trở lại. Hy vọng với những điều chỉnh mới, sẽ bước sang trang mới trong việc khai thác, thu hút khách du lịch xứng tầm “đệ nhất” thiên nhiên rừng của Việt Nam.

Phong cảnh Bạch Mã

Việc mở đường là cần thiết

Đúng hẹn, chúng tôi đăng ký vào thăm công trình làm đường gần hoàn thiện lên đỉnh núi Bạch Mã. Vừa đi vừa quan sát đến mê mẩn cảnh sắc núi rừng trong bàng bạc giữa ánh nắng sớm đầu ngày. Bây giờ con đường mới ở Bạch Mã đã thông suốt, thoáng rộng và cũng mừng hơn mỗi khi qua những đoạn quanh co, khúc khủy không còn cảm giác lo sợ như những lần trước. Anh Đặng Văn Tỵ - Phó Ban quản lý xây dựng hạ tầng VQGBM, người đồng hành với tôi cho hay, con đường lên đỉnh núi làm từ thời Pháp chỉ rộng 4,5m, lâu nay chỉ cho phép một chiều ôtô lên hoặc xuống; hiện đang mở rộng ra 6m. Khi hoàn thành có thể cho phép xe tải trọng lớn hoặc hai xe khách 30 chỗ đi ngược chiều dễ dàng tránh nhau.

Để làm tuyến đường này, đơn vị thi công đã đào hàng chục vạn mét khối đất đá, chủ yếu là bạt taluy dương vào phía vách núi 1-3m. Chọn giải pháp bạt núi, theo anh Tỵ, giá rẻ hơn nhiều lần so với mở ra phía taluy âm, vì phải xây nhiều kè cao, tốn kém và mất nhiều thời gian. Cho đến nay, VQGBM vẫn chưa tính được diện tích rừng và lượng cây bị đốn hạ để làm đường. Anh Tỵ cũng thừa nhận trong thời gian làm đường, với nhiều phương tiện cơ giới, tiếng nổ mìn phá đá và việc tập trung nhiều công nhân ở lại ngày đêm với lượng rác thải không nhỏ… đã tác động đến sinh cảnh các loài chim, thú rừng. Nhưng vì việc mở đường là cần thiết nên phải làm.

Ông Nguyễn Vũ Linh - Phó Giám đốc VQGBM cho biết, sau khi công trình hoàn thành sẽ có đánh giá tác động và thiệt hại của việc làm đường. Song ông cho rằng theo quy luật sinh tồn thì hễ có tiếng ồn là thú bỏ đi, hết ồn sẽ quay lại bởi những nơi thú xuất hiện là những chỗ chúng đã thích nghi. “So với tổng diện tích vùng lõi hơn 37.000ha, thì phần ảnh hưởng là không đáng kể” - ông Linh nói.

Theo quan sát của chúng tôi trong dịp này ở Bạch Mã, phần lớn hệ thống biệt thự nơi đây đã xuống cấp, nhiều hạng mục nhà, vườn hư hỏng. Ngôi nhà bát giác ở Hải Vọng đài, nơi ngắm cảnh của du khách trên đỉnh núi, được cải tạo thành ngôi chùa từ hai năm trước, bây giờ đã thay đổi. Tất cả các tượng nhỏ và toàn bộ ảnh cảnh “Phật hiển linh” đã chuyển đi nơi khác. Hiện ở vị trí đỉnh núi chỉ còn các tượng đá, chuông đồng VQGBM yêu cầu nhà chùa tiếp tục chuyển đi. Anh Tỵ cho hay, Bộ NN & PTNT không chấp nhận việc xây chùa ở Hải Vọng đài, nhưng theo quy hoạch phát triển du lịch Bạch Mã, ngoài chùa Bạch Vân ở km 2 (tính từ đỉnh là km 0) đã xây dựng từ xưa, cạnh khu vực này sẽ cho các hoạt động văn hóa tâm linh với diện tích khoảng trên 10 ha...

Những đoạn cuối cùng của tuyến đường lên Bạch Mã đang được hoàn thiện gấp rút

Lãng quên

Khí hậu ôn hòa, mát mẻ cùng với cảnh thiên nhiên kỳ thú và hệ động thực vật đa dạng, Bạch Mã được xem như một Đà Lạt của miền Trung. Trước đây vào các dịp hè, Bạch Mã là điểm đến hấp dẫn không chỉ du khách địa phương mà còn là điểm dừng chân lý tưởng của du khách trong nước và quốc tế. Theo quy hoạch phát triển du lịch của tỉnh, tam giác du lịch Bạch Mã - Lăng Cô - Cảnh Dương là 1 trung tâm du lịch nằm trong vùng trọng điểm du lịch quốc gia. Những năm qua, các ban ngành chức năng cấp tỉnh, doanh nghiệp (DN) du lịch và VQGBM đã quan tâm đầu tư đáng kể cho việc phát triển du lịch tại Bạch Mã. Theo đó, hệ thống hạ tầng giao thông, điện, nước, thông tin liên lạc và công trình du lịch... được đầu tư ở đây với nguồn kinh phí không nhỏ. Năm 2002, chương trình du lịch “Ấn tượng sinh thái Bạch Mã” cũng được tổ chức khá rầm rộ. Năm 2007, chương trình lễ hội văn hóa, thể thao, du lịch Ấn tượng Bạch Mã do đơn vị chủ quản là VQGBM phối hợp tổ chức vào dịp lễ, tết đã đánh thức tiềm năng du lịch của vùng đất này... Một con số cũng chỉ ra giai đoạn năm 2001-2005 cho thấy, Bạch Mã là vùng đất du lịch sôi động khi lượng khách bình quân đến đây mỗi năm là 12.000 lượt; trong đó khách quốc tế chiếm gần 20%. Vậy nhưng sau một thời gian ngắn, lượng khách đến với Bạch Mã qua hàng năm giảm dần. Một số biệt thự du lịch được đầu tư nâng cấp, xây dựng tại đây luôn trong tình trạng vắng khách. Các DN bỏ vốn cho du lịch Bạch Mã bị thua lỗ và nằm trong tình trạng tiến thoái lưỡng nan...

Đã có nhiều lý giải về sự xuống cấp của du lịch Bạch Mã. Đại diện lãnh đạo VQGBM cho rằng, do thời tiết mưa gió kéo dài đến 8 tháng trong năm và sự hạn chế của cơ sở hạ tầng là điều dễ thấy trong phát triển thu hút khách du lịch. Còn một số doanh nghiệp du lịch thì cho rằng, du lịch Bạch Mã không phát triển là do tình trạng độc quyền của đơn vị chủ quản khiến các DN không mặn mà đầu tư vào đây. Tình trạng mạnh ai nấy làm, chưa có sự liên doanh, liên kết để xây dựng những sản phẩm độc đáo cũng như việc truyền thông, quảng bá hình ảnh đã làm cho tiềm năng du lịch Bạch Mã bị lãng phí.

Thông tin mới đây, vào quý 1 năm 2013, VQGBM chính thức mở cửa đón khách trở lại. Thế nhưng, hoạt động du lịch Bạch Mã sẽ ra sao? Đây là mối quan tâm lớn không chỉ của các DN đã và đang đầu tư vào Bạch Mã mà với những ai quan tâm đến vùng du lịch độc đáo này.

Để Bạch Mã hồi sinh

Ông Nguyễn Vũ Linh cho hay, nhiệm vụ chính của Bạch Mã là bảo tồn và phát triển một cách bền vững. Do đó, vườn đang quy hoạch phát triển du lịch theo hướng sinh thái cao cấp, không phá vỡ cảnh quan, thân thiện với môi trường, trên cơ sở phát huy các giá trị hiếm có của vườn, phối hợp với văn hóa bản địa của người dân trong khu vực theo hướng quy hoạch tổng thể của Bộ NN&PTNT từ nay đến năm 2020. Theo ông Linh, hiện hệ thống hạ tầng du lịch; đặc biệt các khu biệt thự, khách sạn trên Bạch Mã đã xuống cấp. Vì thế, Vườn đang tìm cách đầu tư hạ tầng và cải tạo chất lượng dịch vụ để xây dựng thương hiệu du lịch Bạch Mã mang màu sắc mới. Cùng với công việc trên, trong tháng tới, Vườn sẽ tổ chức hội thảo về khai thác du lịch Bạch Mã với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp, để không bị hiểu nhầm là VQGBM đang độc quyền khai thác du lịch. Trước mắt, VQGBM sẽ cải tạo lại hệ thống phòng ốc, khách sạn; đồng thời bằng sự hỗ trợ của một đối tác đến từ Pháp, vườn đang bố trí ở chân núi và một số điểm trong rừng hệ thống mô hình vui chơi giải trí ngoài trời và trên không, nhằm giảm bớt sự đơn điệu trong hoạt động du lịch. Về lâu dài, VQGBM cho thuê môi trường để phát triển các mô hình du lịch sinh thái đúng nghĩa...

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Thừa Thiên Huế, ông Nguyễn Quốc Thành chia sẻ, Bạch Mã là tài nguyên thiên nhiên quý hiếm không phải địa phương nào cũng có. Cho nên khai thác du lịch ở Bạch Mã phải theo hướng du lịch cao cấp, tạo ra những sản phẩm du lịch chất lượng độc đáo. Theo ông Thành, nên khai thác Bạch Mã theo từng khu vực riêng biệt và có sự đầu tư quản lý chặt chẽ. Có khu vực dành cho cộng đồng, có khu vực bảo tồn văn hóa lịch sử, khu vực bảo tồn thiên nhiên dành cho loại khách yêu thích thiên nhiên và có chuyên môn về rừng. Đó là những tour thám hiểm, xem thú rừng, ngắm chim, nghe chim hót… với giá cao, mang lại hiệu quả lớn. Chúng ta không nên khai thác du lịch Bạch Mã như ở Bà Nà hill (Đà Nẵng) để đón khách theo kiểu ồ ạt. Nếu làm như thế Bạch Mã sẽ bị phá hỏng sự giàu có vốn thiên nhiên có một không hai của mình, Bạch Mã không còn là Bạch Mã.

Cùng quan điểm với ông Nguyễn Quốc Thành, nhiều DN làm du lịch Huế cũng thừa nhận, khai thác du lịch ở Bạch Mã phải là những sản phẩm riêng biệt, xứng tầm với sự giàu có thiên nhiên của VQGBM. Với hạ tầng đường sá hiện có ở Bạch Mã, chúng ta không cần đón nhiều khách với tour, tuyến bình dân như trước đây. Nếu duy trì theo lối cũ, Bạch Mã chỉ là khu nghỉ mát đơn thuần. Ông Lê Xuân Phương - Giám đốc công ty CP du lịch lữ hành DMZ Huế nói: “Rất phí cho Bạch Mã lâu nay chưa khai thác được tiềm năng thế mạnh của mình. Đã đến lúc, VQGBM tổ chức các hội nghị, hội thảo tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư, lữ hành du lịch nắm đầy đủ thông tin, kế hoạch nâng cấp đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng tại VQGBM để bắt tay vào việc xây dựng chiến lược đầu tư phát triển lâu dài cho du lịch Bạch Mã”.

 

(Theo báo Thừa Thiên Huế)

Đánh giá
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)
Thư điện tử
(*)
Tiêu đề
Nội dung
(*)
Cùng chuyên mục
562 lượt xem - 12.03.2018 : 9:10p
3.223 lượt xem - 01.08.2016 : 7:32p
3.171 lượt xem - 20.07.2016 : 7:44p
2.647 lượt xem - 15.07.2015 : 10:57p
Tin đọc nhiều
52.160 lượt xem - 14.12.2011 : 0:24p
25.005 lượt xem - 08.03.2012 : 10:58p
23.394 lượt xem - 07.03.2012 : 16:35p
22.894 lượt xem - 20.09.2012 : 8:27p
19.460 lượt xem - 14.12.2011 : 0:37p
16.904 lượt xem - 08.03.2012 : 11:09p