17:08 09/01/2012
Cỡ chữ

Đây là món ăn mà thực khách tự cuốn lấy cho mình những chiếc nem (theo cách gọi của người miền Bắc) hay gỏi cuốn (theo cách gọi của người miền Nam) với thành phần chủ yếu là thịt heo luộc và các thức gia giảm tuỳ ý như rau sống, bánh mì ướt, bánh đa (bánh tráng) chấm với nước mắm nêm thật cay.

Cũng chỉ là một món nem cuốn, gỏi cuốn bình dân như bao món cuốn khác, nhưng bí quyết chính là ở đĩa thịt heo luộc. Heo để mổ lấy thịt ngọn nhất là loại nặng khoảng 70 kg. Từ con heo 70 kg đó lại chỉ lấy khoảng 5 kg thịt mông, rồi từ đó lại chỉ lấy được khoảng 40% đủ tiêu chuẩn để làm món bánh tráng cuốn thịt heo.

Thịt luộc ra phải có phần mỡ thật trong. Mỡ có màu sắc khác là không đạt yêu cầu. Khi luộc cũng phải giữ lửa sao cho không chín nhanh quá, không chậm quá. Để giữ nguyên hương vị và để đảm bảo vệ sinh thực phẩm thì các dụng cụ đều phải nhúng qua nước sôi trước khi động vào miếng thịt. Những thứ gia giảm khác, chỉ trừ rau sống, hành sống, chuối chát, còn bánh đa nướng, và bánh mì ướt (làm bằng bột gạo dùng gói kèm trong gỏi cuốn) cũng đều do quán tự làm để kiểm soát được chất lượng. Và, bí quyết cuối cùng để món ăn này mang đậm chất Quảng chính là bát mắm nêm thật cay, khiến thực khách phải xuýt xoa khi thưởng thức.

Với nhiều người Đà Nẵng và du khách, tên gọi Bánh tráng cuốn thịt heo Trần khá quen thuộc, mặc dù mới ra đời non 3 năm nay. Trần đã khởi sự dịch vụ của mình từ góc độ xây dựng một thương hiệu hình ảnh hoàn chỉnh chứ không chỉ thuần túy “làm và bán”. Món ăn tại Trần khá đa dạng. Từ mỳ Quảng, bún mắm, bánh tráng thịt heo, cho đến món bánh tráng đập dân dã, đều có mặt trong thực đơn Trần. Mỗi món lại có một số lựa chọn khác biệt, như mỳ Quảng gà, mì Quảng hương vị Phú Chiêm...Bánh tráng cuốn thịt heo là món chủ lực nhất, với các tiêu chí về thực phẩm rất cụ thể: thịt heo dùng loại heo trọng lượng từ 55-60 kg để lọc ra thịt với 2 đầu mỡ đặc trưng, rau có trên 14 loại hòa trộn như xà lách, rau quế, dấp cá, hoa chuối...

Đặc biệt, Trần khá cầu kỳ trong khâu chọn và chế biến nước chấm cho thực khách và đây chính là nét riêng của dịch vụ mà quán mang lại. Đơn cử, với nước mắm nêm cho thịt heo cuốn bánh tráng, Trần có nhiều loại lựa chọn như nước chấm hương vị miền Bắc, hương vị miền Nam và hương vị xứ Quảng; nước chấm cho khách bị cao huyết áp, cho khách không dùng đường... Tất cả gói gọn trong ý vị “mặn mòi chua cay”, buộc mọi thực khách phải xuýt xoa khi thưởng thức.

Bánh tráng cuốn thịt heo vốn dĩ là món ăn phổ biến với nhiều người dân các tỉnh miền Trung từ Quảng Trị vào Nam. Song, để biến món ăn ấy trở thành tên gọi đặc sản đặc thù, thì dường như chỉ có người Đà Nẵng thành công. Giờ đây, thành công ấy lại gia tăng một bước, khi Đà Nẵng có thêm những thương hiệu trẻ như Trần, những cơ sở đang không ngừng nỗ lực để hoàn thiện chất lượng dịch vụ, mang lại lựa chọn tốt hơn cho những thực khách gần xa.

 

* Một số địa chỉ:

1. Công ty TNHH TRẦN

Địa chỉ: Tầng 3, Số 300 Hải Phòng

Điện thoại: 05113.752 779 - 0955.092 094 Fax: 05113.752778

Email:trandn@vnn.vn Website: www.dacsandanangtran.com.vn

Hệ thống cửa hàng:

Trần I : Khu ẩm thực-Siêu thị Đà Nẵng (05113.224600)

Trần II: 334 Hải Phòng-Đà Nẵng (05113.647575)

Trần Đà Nẵng: :300 Hải Phòng (05113.752 777)

2. QUÁN MẬU

- Địa chỉ: 35 Đỗ Thúc Định

- Điện thoại: (84)511.846615

3. QUÁN QUỲNH GIAO

- Địa chỉ: Đường Đỗ Thúc Định

- Điện thoại: (84)511.846410

4. QUÁN NĂM PHÚC

- Địa chỉ: Đường Đỗ Thúc Định

- Điện thoại: (84)511.846385

5. QUÁN ĐỒNG NỘI

- Địa chỉ: 115 Đỗ Thúc Định

- Điện thoại: (84)511.846615

(Theo Danangcity.gov.vn)

Đánh giá
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)
Thư điện tử
(*)
Tiêu đề
Nội dung
(*)
Cùng chuyên mục
2.890 lượt xem - 10.10.2012 : 15:20p
3.776 lượt xem - 17.09.2012 : 16:23p
3.310 lượt xem - 29.05.2012 : 11:39p
3.650 lượt xem - 04.05.2012 : 16:15p
Tin đọc nhiều
48.897 lượt xem - 14.12.2011 : 0:24p
24.026 lượt xem - 08.03.2012 : 10:58p
22.729 lượt xem - 07.03.2012 : 16:35p
21.987 lượt xem - 20.09.2012 : 8:27p
18.719 lượt xem - 14.12.2011 : 0:37p
16.238 lượt xem - 08.03.2012 : 11:09p