9:58 13/03/2012
Cỡ chữ

Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (DTNT) Quảng Nam vừa vinh dự trở thành một trong 2 trường DTNT của cả nước được trao tặng “Biểu tượng vàng nguồn nhân lực Việt Nam năm 2011”. Đây là thành quả xứng đáng cho những nỗ lực dạy và học của toàn trường. Lần đầu tiên danh hiệu “Biểu tượng vàng nguồn nhân lực Việt Nam” do Trung tâm Phát triển nhân lực (LADECEN) thuộc Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam phối hợp Bộ GD-ĐT khởi xướng, danh hiệu này đã được trao tặng cho 110 tập thể, 81 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực Việt Nam.

Giờ học của học sinh trường DTNT tỉnh Quảng Nam

Sau những phút kiểm tra bài cũ, tiết dạy môn Hóa của cô giáo trẻ Lê Thị Kiều Oanh ở lớp 12/5 - cũng là tiết học cuối của buổi - sinh động hẳn lên. Khoảng cách giữa cô giáo và học sinh dường như đã xóa bỏ, thay vào đó là không khí bàn luận, trao đổi thẳng thắn nhưng đầy tình cảm về các vấn đề liên quan đến nội dung bài học. Tiết học trôi qua thật nhanh, tiếng trống tan trường vang lên nhưng các cô cậu học trò đường như chưa muốn rời lớp học, nấn ná mãi với những câu hỏi, bài tập còn khúc mắc. Nếu không được giới thiệu trước, chắc không ai biết rằng cô giáo Oanh là người dân tộc Cơ Tu (quê huyện Đông Giang), cựu học sinh của trường niên khóa 1998 - 2001. Sau khi tốt nghiệp đại học sư phạm, Kiều Oanh trở lại và được bố trí giảng dạy tại mái trường cũ, nơi từng quen lối đi, ghế đá, sân trường và thầy cô kính yêu. “Tôi rất mừng là thực hiện được ước mơ của mình giúp đỡ, dìu dắt các em học sinh vùng cao học tập tốt, để sau này trở về quê hương giúp đỡ đồng bào xây dựng bản làng. Tôi là người Cơ Tu nên rất hiểu tâm tư, tình cảm, suy nghĩ và cả văn hóa của các em nên việc dạy học cũng thuận lợi hơn…” - cô Oanh tâm sự.

Trong điều kiện đối tượng học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số, nhu cầu, động cơ học tập còn hạn chế, dễ bỏ học vì hoàn cảnh khó khăn, sự thay đổi của môi trường..., những năm qua, trường DTNT tỉnh chú trọng đổi mới phương pháp dạy học hướng vào chiều sâu, nâng cao chất lượng. Trong giảng dạy, đội ngũ giáo viên “lấy học sinh làm trung tâm”, phát huy vai trò chủ động của các em và tổ chức nhiều hoạt động tạo sự hứng thú, say mê học tập cho học sinh. Mồ côi từ nhỏ, A Ting Toàn (học sinh lớp 12/1) là một trong những bông hoa nổi bật nhất của trường (Báo Quảng Nam đã có bài nêu gương). Toàn nói về ngôi trường của mình đầy kiêu hãnh: “Thầy cô đã tận tình giảng dạy và động viên chúng em trong từng tiết học, mỗi bài tập. Bên cạnh đó, nhà trường tạo điều kiện cho học sinh tham gia các hoạt động xã hội khác, nhờ vậy học sinh các dân tộc được kết nối, đoàn kết, hòa nhập các phong tục văn hóa vùng miền. Với chúng em, ngôi trường này là nơi để trau dồi, hoàn thiện mình, tạo dựng hành trang vào đời”.

Hội mừng lúa mới do nhà trường tổ chức

Ngoài chương trình chính khóa, nhà trường còn tổ chức các chương trình ngoại khóa để học sinh tham gia, đặc biệt là tổ chức các lễ hội theo đúng phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc thiểu số trong tỉnh, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho học sinh sau những giờ học căng thẳng. Đoàn thanh niên của trường cũng đã thành lập các câu lạc bộ bộ môn, phát động phong trào “Đôi bạn học tập”, “Đôi bạn cùng tiến”, giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp, sắp xếp, quản lý thời gian, xác định mục tiêu và xây dựng niềm tin vào cuộc sống... cho học sinh. Thầy Lê Đức Sơn - Phó Hiệu trưởng nhà cho biết: “Gần đây, tỷ lệ học sinh khá, giỏi của trường hằng năm đạt từ 25 - 35%, tỷ lệ tốt nghiệp đạt 94 - 96%, trong đó khoảng 20% thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng. Đáng mừng, đội tuyển học sinh giỏi của trường ngày càng chất lượng, đoạt được nhiều huy chương các loại trong những kỳ thi học sinh giỏi cấp khu vực và toàn quốc. Không ít học sinh tốt nghiệp THPT loại giỏi được xét chọn du học và đang đào tạo thạc sĩ ở nước ngoài, thi đỗ thủ khoa đại học. Trong đợt thi đại học, cao đẳng năm 2011, trường có 43,7% học sinh thi đỗ nguyện vọng 1 vào các trường đại học, cao đẳng trên cả nước, và là một trong 4 trường THPT toàn tỉnh có tỷ lệ học sinh thi đỗ đại học, cao đẳng cao nhất”.

Kết quả đó thật là đặc biệt với một trường phổ thông DTNT tuyển sinh bằng cử tuyển và xét tuyển ở vùng có điều kiện kinh tế, xã hội khó khăn. Theo khảo sát của nhà trường, hiện tại đã có hơn 80% học sinh từ mái trường này trở thành bác sĩ, kỹ sư, giáo viên, cán bộ trẻ tham gia công tác tại các địa phương, trong đó nhiều người giữ các cương vị chủ chốt trong hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở ở miền núi. Theo Hiệu phó Lê Đức Sơn, thành tích nhà trường đạt được đã ghi nhận những nỗ lực của tập thể cán bộ, giáo viên. “Trong thời gian đến, thầy và trò nhà trường sẽ phải quyết tâm nhiều hơn nữa, tiếp tục nghiên cứu đổi mới phương pháp dạy và học, tổ chức nhiều phong trào thi đua dạy tốt học tốt, nâng cao chất lượng đào tạo, tiếp tục đưa nhà trường phát triển lên một tầm cao mới. Tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường quyết tâm tạo cho học sinh có được môi trường học tập tốt nhất, tạo nền tảng để các em sau này trở thành nguồn cán bộ người dân tộc thiểu số có chất lượng, đóng góp vào sự phát triển của khu vực miền núi” - thầy Sơn nói.

 

(Theo Báo Quảng Nam)

Đánh giá
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)
Thư điện tử
(*)
Tiêu đề
Nội dung
(*)
Cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
52.449 lượt xem - 14.12.2011 : 0:24p
25.293 lượt xem - 08.03.2012 : 10:58p
23.597 lượt xem - 07.03.2012 : 16:35p
23.049 lượt xem - 20.09.2012 : 8:27p
19.616 lượt xem - 14.12.2011 : 0:37p
17.030 lượt xem - 08.03.2012 : 11:09p