10:11 15/06/2012
Cỡ chữ

UBND tỉnh Quảng Nam vừa quyết định thành lập Trung tâm mắt Quảng Nam, trực thuộc Sở Y tế. Đây là một hợp phần trong dự án “Phát triển mô hình chăm sóc mắt toàn diện Việt Nam tại tỉnh Quảng Nam” do Fred Hollows Foundation (FHF) tài trợ. Dự án này được kỳ vọng sẽ giúp hàng nghìn người dân nghèo của tỉnh thoát khỏi cảnh mù lòa…

Các bác sĩ, cộng tác viên chăm sóc mắt đi từng nhà người dân để khảo sát tình hình mù lòa

Quảng Nam là tỉnh duy nhất của khu vực duyên hải miền Trung chưa có trung tâm mắt. Việc chăm sóc mắt cho nhân dân của ngành mắt Quảng Nam cũng gặp nhiều khó khăn bởi thiếu thốn cả về nhân lực lẫn cơ sở vật chất trong nhiều năm qua. Trong khi đó, nhu cầu chăm sóc mắt, phòng chống mù lòa cho nhân dân là rất lớn nhưng khả năng đáp ứng của ngành y tế còn nhiều mặt hạn chế.

FHF là đối tác chăm sóc mắt chiến lược duy nhất ở Quảng Nam. Các dự án thực hiện phòng chống mù lòa ở Quảng Nam nhằm vào các mục tiêu chính: Giúp người dân nghèo, người ở vùng sâu, vùng xa tiếp cận tốt hơn với các dịch vụ chăm sóc mắt toàn diện (giáo dục, phòng ngừa, điều trị và phục hồi chức năng); nâng cao năng lực cho các cấp quản lý dịch vụ y tế địa phương, phân tích kết quả để phát triển chính sách quốc gia và giảm bất bình đẳng giới trong việc tiếp cận các quyền lợi y tế cũng như công tác chăm sóc y tế toàn diện ở Việt Nam. Mỗi năm, FHF đã thực hiện hợp phần triển khai phát triển hệ thống mắt cộng đồng thông qua đào tạo cán bộ, xây mới và nâng cấp cơ sở khám chữa bệnh, cung cấp trang thiết bị nhãn khoa tại 4 huyện trên địa bàn tỉnh. Điều quan trọng là nâng cao nhận thức và kiến thức về chăm sóc mắt ban đầu cho cộng đồng, chăm sóc mắt cho trẻ em nhằm hướng họ đến các hành vi phòng chống mù lòa cũng như xác định tỷ lệ tật khúc xạ ở trẻ em.

Tại 4 huyện Quế Sơn, Duy Xuyên, Hiệp Đức và Tiên Phước, dự án được triển khai từ tháng 7.2011 đến tháng 6.2013. Sau một năm thực hiện, mạng lưới chăm sóc mắt tại cộng đồng ở 4 huyện này được cải thiện rõ rệt, nhất là các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương. Theo đó, hệ thống dịch vụ khúc xạ đã được thực hiện tại 4 địa phương trên, đào tạo 3 khúc xạ viên, 4 quản lý khoa mắt tuyến huyện, 3 y tế và 1 bác sĩ chuyên khoa mắt. Tiếp theo đó, chương trình sẽ tổ chức khám sàng lọc khúc xạ tại các trường học, thực hiện phẫu thuật đục thủy tinh thể. Đến nay đã có 615 ca đục thủy tinh thể được mổ mắt miễn phí.

Theo Bác sĩ Nguyễn Phước Thịnh - Đại diện của FHF, tỷ lệ người bị mù trong cộng đồng còn rất nhiều và vẫn còn nhiều người dân chưa được biết tới hệ thống chăm sóc mắt toàn diện cũng như những quyền lợi mà họ được thừa hưởng. Tỷ lệ người mù cả 2 mắt theo mẫu điều tra ở các huyện Duy Xuyên, Tiên Phước, Hiệp Đức, Quế Sơn, Thăng Bình chiếm tỷ lệ 3,54% người trên 50 tuổi.

Hiện nay, việc tiến hành mổ đục thủy tinh thể miễn phí cho nhân dân trên địa bàn tỉnh được thực hiện từ nguồn của dự án. Mổ thường xuyên tại các Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Đa khoa Trung ương Quảng Nam, Bệnh viện Đa khoa TP. Tam Kỳ, Trung tâm Y tế huyện Quế Sơn, Thăng Bình và mổ theo đợt khi huy động được bệnh nhân các huyện khác như Duy Xuyên, Nông Sơn, Tiên Phước. Người dân đến trực tiếp các địa điểm mà dự án thực hiện để yêu cầu được mổ đục thủy tinh thể. Bác sĩ Nguyễn Phước Thịnh nhấn mạnh, điều mà dự án của FHF mong chờ là có những mô hình truyền thông phù hợp để công bằng hơn với những người dân nghèo vùng sâu vùng xa chưa biết đến các dịch vụ này. Năm 2013 dự án sẽ kết thúc ở Quảng Nam nhưng FHF vẫn sẽ tiếp tục tìm kiếm thêm những dự án mới để nối dài hiệu quả đã có.

Thông qua dự án, tất cả các cán bộ y tế xã và y tế thôn bản được đào tạo, tập huấn về chăm sóc mắt ban đầu; quan tâm huấn luyện, tuyên truyền về khúc xạ học đường và bệnh mắt trẻ em. Bên cạnh đó, dự án đã hỗ trợ đào tạo đội ngũ bác sĩ có khả năng mổ đục thủy tinh thể và tổ chức nhiều đợt mổ mắt di động ở các địa phương. Bác sĩ Nguyễn Văn Lâm - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Quế Sơn rất phấn khởi khi trung tâm đang được xây dựng khoa mắt với đầy đủ các thiết bị toàn diện về chăm sóc mắt cho người dân. Hiện trung tâm đã được đào tạo 2 bác sĩ chuyên khoa mắt, 2 điều dưỡng chuyên khoa và mỗi y tế thôn, xã đều được trang bị túi khám, theo dõi công tác chăm sóc mắt ban đầu. Bác sĩ Lâm cho biết, công tác khám và điều tra nhanh tình hình mù lòa cũng đã được thực hiện trên 22 điểm với 1.100 người trên 50 tuổi, qua đó đã đánh giá toàn diện thực trạng về bệnh mắt trên địa bàn huyện.

Bác sĩ Nguyễn Văn Hai - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam nhận định: “Tuy còn nhiều khó khăn nhưng hệ thống chăm sóc mắt ban đầu từ tỉnh, huyện đến cơ sở đã được phát triển. Hiện nay, tất cả các xã đều đã có cộng tác viên chăm sóc mắt; thuận lợi nữa là chính quyền địa phương quan tâm và ủng hộ mạnh mẽ cho các hoạt động phòng chống mù lòa”.

 

(Theo báo Quảng Nam)

Đánh giá
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)
Thư điện tử
(*)
Tiêu đề
Nội dung
(*)
Cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
52.370 lượt xem - 14.12.2011 : 0:24p
25.214 lượt xem - 08.03.2012 : 10:58p
23.565 lượt xem - 07.03.2012 : 16:35p
23.032 lượt xem - 20.09.2012 : 8:27p
19.588 lượt xem - 14.12.2011 : 0:37p
17.012 lượt xem - 08.03.2012 : 11:09p