9:13 25/06/2013
Cỡ chữ

Tuy Phong là địa phương có nhiều lợi thế, tiềm năng phát triển du lịch. Về thiên nhiên Tuy Phong có thời tiết quanh năm nắng ấm, có rừng, biển, đảo phù hợp với phát triển du lịch sinh thái. Tuy Phong có các danh thắng như: Cổ Thạch Tự, đình Bình An, Linh Sơn Tự, Bãi đá bảy màu, Lăng Ông Nam Hải, hồ Lòng Sông, hồ Phan Dũng, hồ Đá Bạc, vịnh Vĩnh Tân… Ngoài ra, một số điểm có thể thu hút khách du lịch đến tham quan như: “kinh đô” phong điện, nhiệt điện Vĩnh Tân, tắm bùn khoáng Vĩnh Hảo, lặn biển Cù Lao Câu…

Với những tiềm năng, lợi thế, tài nguyên du lịch phong phú như trên, trong những năm qua, Tuy Phong đã chú ý đến hướng phát triển ngành kinh tế du lịch. Mỗi năm địa phương đã thu hút hàng trăm ngàn lượt khách du lịch. Ngành kinh tế dịch vụ - du lịch tăng bình quân mỗi năm khoảng 12%. Ngành kinh tế du lịch dù non trẻ nhưng đã có những đóng góp tích cực trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Thực trạng đầu tư du lịch ở Tuy Phong

Trong những năm qua, Tuy Phong đã chú trọng kêu gọi đầu tư, thu hút các dự án du lịch. Đến nay, trên địa bàn huyện Tuy Phong có 18 dự án đầu tư du lịch còn hiệu lực, với tổng diện tích đất dự án là 200,92 ha.

Theo kết quả thanh tra của cơ quan Thanh tra tỉnh, việc đầu tư các dự án du lịch ở Tuy Phong của Thanh tra tỉnh: Trong số 18 dự án, đến nay mới có 7 dự án đã đầu tư và đi vào hoạt động kinh doanh (chiếm 38,90% trên tổng dự án được cấp phép đầu tư).

7 dự án sau khi được thuê đất đã tích cực triển khai đầu tư xây dựng, sử dụng đất đúng mục đích, mục tiêu của dự án. Các dự án này đã giải quyết nhu cầu việc làm cho gần 150 lao động địa phương, góp phần tăng thu ngân sách, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển. Những dự án đã tích cực đi vào hoạt động đó là: Dự án lặn biển SCUBA; Dự án du lịch Hưng Phát 2; Dự án Khu du lịch Trung Á; Dự án Biển Vĩnh Hảo; Khu du lịch thương mại Thái Bình Dương; Dự án Khu du lịch chùa Cổ Thạch; Dự án Khu du lịch sinh thái Tân Đại Dương.

Qua kết quả kiểm tra, bên cạnh những dự án đầu tư có hiệu quả nêu trên còn có 11/18 dự án dự án triển khai cầm chừng, chậm triển khai, chiếm 61,10%. Hiện các dự án này sử dụng đất chưa đạt hiệu quả, để đất hoang, chiếm 86,27% (với diện tích đất 173,33 ha/200,92ha). Nguyên nhân là do một số dự án còn vướng quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011 – 2020 của tỉnh chưa được phê duyệt (3 dự án ở xã Bình Thạnh, 2 dự án ở xã Vĩnh Tân), vướng đền bù như: Dự án Khu du lịch sinh thái Tân Đại Dương (xã Hòa Minh); Dự án Khu dịch vụ nhà hàng kết hợp trồng cây lâu năm phục vụ nghỉ dưỡng sinh thái của Công ty TNHH dịch vụ thương mại Bình Thạnh (xã Bình Thạnh); Dự án Khu du lịch Hải Yến (xã Vĩnh Tân)… Các cơ quan chức năng chưa thường xuyên kiểm tra, theo dõi, đôn đốc tiến độ triển khai thực hiện của chủ các dự án nên việc triển khai đầu tư và thực hiện nghĩa vụ tài chính cho Nhà nước còn hạn chế. Mặt khác, một số chủ dự án cũng hầu như không có văn bản báo cáo tiến độ triển khai dự án, không liên hệ với các cơ quan chức năng để tổ chức phối hợp, tháo gỡ khó khăn trong việc triển khai dự án, cụ thể như Dự án Khu dịch vụ nhà hàng kết hợp trồng cây lâu năm phục vụ nghỉ dưỡng sinh thái của Công ty TNHH dịch vụ thương mại Bình Thạnh (xã Bình Thạnh); Ngoài những nguyên nhân khách quan trên, cũng có nguyên nhân chủ quan là một số các chủ dự án thiếu năng lực tài chính, không tích cực triển khai thực hiện dự án như Dự án Khu nghỉ dưỡng Cà Ná của Ban liên lạc Cựu tù chính trị và Tù binh TP. Hồ Chí Minh.

Tập trung tháo gỡ vướng mắc

Qua thực tế thanh tra các dự án du lịch ở huyện Tuy Phong, Thanh tra tỉnh kiến nghị: Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các ngành chức năng, UBND huyện Tuy Phong tăng cường kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất của các dự án du lịch nói riêng và các dự án nói chung, nhằm thúc đẩy các dự án triển khai đầu tư, đưa đất đai vào sử dụng đúng mục đích dự án được phê duyệt, sử dụng đất có hiệu quả. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định của Luật Đất đai. Cục Thuế tỉnh kiểm tra, rà soát số liệu cụ thể đối với các dự án còn nợ tiền thuê đất và đôn đốc các chủ dự án nhanh chóng, kịp thời hoàn thành việc nộp tiền thuê đất theo quy định, cụ thể là các dự án Du lịch Hưng Phát 2, dự án nhà hàng khách sạn Vi Vi Nga…. Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường mời chủ Dự án Khu dịch vụ nhà hàng kết hợp nghỉ dưỡng sinh thái và chủ Dự án Khu nghỉ dưỡng Cà Ná làm cam kết tiến độ triển khai dự án nếu dây dưa kéo dài thì kiến nghị thu hồi. Yêu cầu Khu du lịch nghỉ mát của Công ty TNHH Jin Young Vina ký quỹ đầu tư.

Thanh Tra tỉnh đề nghị UBND huyện Tuy Phong chỉ đạo các cơ quan chức năng, UBND các xã có dự án du lịch tích cực phối hợp với các chủ dự án trong việc xét tính pháp lý về nguồn gốc, quá trình sử dụng đất của dân làm cơ sở cho các chủ dự án hoàn thành đền bù, hỗ trợ cho dân, sớm triển khai đầu tư dự án (Dự án Khu du lịch sinh thái Tân Đại Dương, Dự án Khu tổ hợp khách sạn cao cấp Utisys; Dự án Khu dịch vụ nhà hàng kết hợp trồng cây lâu năm phục vụ nghỉ dưỡng sinh thái của Công ty TNHH dịch vụ thương mại Bình Thạnh; Dự án Khu du lịch Tân Hoàng Long; Dự án Khu du lịch Hải Yến).

Để ngành du lịch Tuy Phong phát triển nhanh, đúng hướng, bên cạnh sự năng động trong kêu gọi đầu tư, thu hút các dự án du lịch, địa phương cần phải chú trọng kiểm tra, đôn đốc các chủ dự án triển khai đầu tư, kịp thời giải quyết các vướng mắc, tạo điều kiện để dự án sớm đi vào hoạt động. Đồng thời chính quyền địa phương cần theo dõi, kiểm tra, giám sát việc đầu tư, việc sử dụng đất đúng mục đích, đúng mục tiêu dự án của chủ đầu tư. Cần kiên quyết đề nghị tỉnh thu hồi các dự án nếu chủ đầu tư dây dưa, chậm triển khai dự án theo thời gian quy định, không đảm bảo năng lực tài chính, có dấu hiệu đầu cơ sang nhượng dự án, vi phạm Luật Đất đai.

Những tồn tại làm bế tắc nhiều dự án du lịch ở La Gi

Thường gặp những đánh giá về nguyên nhân của gần 40 dự án du lịch ở La Gi chưa triển khai xây dựng được từ hơn 10 năm qua là do vướng mắc trong giải tỏa đền bù, nhà đầu tư thiếu năng lực tài chánh hoặc “treo” dự án để sang bán. Còn phía nhà đầu tư cho rằng đất giao cho dự án chưa ổn định, giá cả đền bù quá cao, đường giao thông không có… Nhưng trên thực tế, trong những nguyên nhân đó đang nổi lên là vấn đề tranh chấp về quyền sử dụng đất. Một điển hình về khu quy hoạch du lịch Cam Bình (xã Tân Phước) có 12 dự án, quyết định của tỉnh cho thuê đất xây dựng khu du lịch, phần lớn được xác định là đất trong quy hoạch 3 loại rừng do nhà nước quản lý. Đất ở đây là đồi cát, không có nhà ở.

Dự án sau cùng được tỉnh ra quyết định chấp thuận đầu tư cũng từ năm 2005, tức cách đây 8 năm. Nhưng kể từ khi con đường Lê Minh Công nối từ trung tâm thương mại, Cảng cá thị xã chạy dọc theo các dự án Cam Bình hoàn thành thì cùng lúc các hộ dân bung ra trồng cây, cắm cọc rào lấn chiếm. Tất nhiên nhiều dự án phải trông chờ sự giải quyết của chính quyền mới dám tác động. Giữa năm 2010, UBND xã Tân Phước họp hội đồng xác minh tính pháp lý các hộ dân đang tranh chấp nhưng chỉ công nhận một số hộ là có nguồn gốc sử dụng đất. Số còn lại, mãi đến 6 tháng sau UBND thị xã ra hàng loạt quyết định thu hồi, dù đất đã giao cho dự án. Thế là các hộ này nộp đơn khiếu kiện quyết định thu hồi. Tháng 7/2012, Tòa án Nhân dân thị xã La Gi thụ lý và xét xử bác đơn các hộ Lê Văn N, Nguyễn Công N… nhưng còn tiếp tục kháng án lên Tòa tỉnh để phúc thẩm. Riêng hộ Nguyễn Công K có đơn khiếu nại lên tỉnh cùng nêu ra một số hộ có đất liền kề lại được công nhận và cấp sổ đỏ. Cho đến nay, quyết định của tòa phúc thẩm hủy án sơ thẩm cho rằng do vi phạm thủ tục tố tụng và giao lại cho TAND thị xã xét xử lại. Còn hộ ông K. khiếu nại lên tỉnh từ tháng 9/2012 vẫn chờ kết quả xác minh. Như vậy chặng đường giải quyết khiếu kiện về đất đai chừng đó thời gian, thử hỏi trách nhiệm này thuộc về ai? Thiệt thòi hơn có các dự án như La Gi, Ba Miền… căn cứ kết quả xác minh của xã Tân Phước nhanh chóng thỏa thuận đền bù, chạy làm sổ đỏ để thực hiện nghĩa vụ tài chánh, nay lại lo lắng không biết tiền đã trao rồi sẽ được khấu trừ vào đâu? Vì theo chỉ đạo của UBND tỉnh, thị xã La Gi phải thu hồi và phải kiểm điểm do đã cấp sai một số giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho các hộ dân nằm trên đất quy hoạch du lịch, trong đó có các hộ Phan văn D, Nguyễn Công D, Nguyễn Công B, Nguyễn Công L…

Qua đó bộc lộ nhiều vấn đề gây trì trệ trong giải pháp phát triển du lịch ở La Gi không những từ phía đầu tư mà phải thấy một phần nguyên nhân trong biện pháp giải quyết thiếu tính dứt khoát từ ban đầu, kể cả công tác xác minh của thị xã và cơ sở chưa chặt chẽ. Trước hết do công tác quản lý đất đai ở địa phương từ nhiều năm trước đây rất lỏng lẻo, từ đất quy hoạch 3 loại rừng nay lại xuất hiện đất có nguồn gốc sử dụng! Hoặc trường hợp đất dự án Bình Tuy mua lấn lên đất dự án Bãi biển Cam Bình liền kề mà vẫn được chứng nhận… Đã vậy, quy trình giải quyết khiếu kiện, xác minh kéo dài lê thê hàng năm trời vẫn chưa có kết luận, thường là thuộc thẩm quyền của cấp thị xã. Từ đó càng phát sinh ngày càng nhiều khiếu nại do tâm lý chẳng mất gì, may ra chủ dự án phải nhượng bộ. Hầu như các đợt kiểm tra hàng năm của tỉnh do Thanh tra tỉnh chủ trì, gồm các sở, ngành liên quan và các chủ đầu tư dự án du lịch để rà soát và có thể đưa ra quyết định thu hồi các dự án không thực hiện, đây cũng là hình thức công khai đối thoại nhưng chưa bao giờ có lãnh đạo thị xã tham dự để lắng nghe trực tiếp tiếng nói từ các chủ đầu tư, vì mỗi dự án có những khó khăn riêng cần có sự quyết đoán của lãnh đạo. Biện pháp thúc đẩy các dự án du lịch ở La Gi, trước hết phải rốt ráo giải quyết vấn đề tranh chấp đất đai giữa dân và phạm vi quản lý nhà nước, sau đó mới thấy được trách nhiệm của nhà đầu tư có thực sự đầu tư hay không?

(Theo Báo Bình Thuận)

 

Đánh giá
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)
Thư điện tử
(*)
Tiêu đề
Nội dung
(*)
Cùng chuyên mục
1.750 lượt xem - 15.10.2015 : 16:55p
2.823 lượt xem - 22.07.2013 : 14:08p
4.006 lượt xem - 04.12.2012 : 11:27p
4.464 lượt xem - 12.07.2012 : 9:57p
3.138 lượt xem - 16.05.2012 : 10:00p
Tin đọc nhiều
52.370 lượt xem - 14.12.2011 : 0:24p
25.214 lượt xem - 08.03.2012 : 10:58p
23.565 lượt xem - 07.03.2012 : 16:35p
23.032 lượt xem - 20.09.2012 : 8:27p
19.588 lượt xem - 14.12.2011 : 0:37p
17.012 lượt xem - 08.03.2012 : 11:09p