10:35 27/10/2015
Cỡ chữ

Báo cáo tham luận của Bí thư Thành ủy thành phố Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ 19, nhiệm kỳ 2015-2020 cho biết, trong 5 năm qua Quảng Ngãi đã ưu tiên dành nhiều nguồn lực để phát triển Đô thị & Kết cấu hạ tầng đô thị. Đến nay trên toàn tỉnh đã có 13 đô thị được cấp thẩm quyền công nhận; Tỷ lệ đô thị hóa toàn tỉnh từ 14% năm 2010, lên 17,1% năm 2015. Bộ mặt các đô thị từ miền núi đến đồng bằng ngày càng thay đổi.

Riêng đối với thành phố Quảng Ngãi, từ năm 2011 đến nay, tổng vốn đầu tư phát triển đô thị xây dựng kết cấu hạ tầng chiếm 44% tổng vốn đầu tư toàn xã hội. Trong đó, thành phố xác định phát triển hệ thống giao thông là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển hạ tầng đô thị, đây là động lực để thu hút các nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển và là điều kiện để hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật- hạ tầng xã hội của thành phố Quảng Ngãi. Nhờ đó, đến nay thành phố đã có sự chuyển biến rõ rệt, tạo một diện mạo mới khang trang, sạch đẹp góp phần đưa thành phố cơ bản hoàn thành các tiêu chí của đô thị loại II đúng theo mục tiêu định hướng mà Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh đã đề ra.         

Tuy nhiên, tỷ lệ đô thị hóa còn thấp so với tỷ lệ đô thị hóa trung bình của cả nước; Trung tâm huyện của 3 huyện chưa được công nhận đô thị loại V; Hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội chưa được đầu tư đồng bộ ở các đô thị, nhiều dự án phát triển đô thị triển khai chậm, các tiện ích đô thị còn thiếu, nhất là không gian công cộng, vui chơi giải trí, vấn đề nước thải, rác thải chưa được giải quyết căn bản, vệ sinh môi trường chưa đảm bảo, chất lượng cuộc sống và thu nhập của cư dân đô thị còn thấp;…

 Dự báo trong 5 năm đến, tình hình kinh tế của tỉnh còn khó khăn nên nguồn lực để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đô thị sẽ hạn chế, trong khi nhu cầu rất lớn. Bên cạnh những khó này, Quảng Ngãi có rất nhiều thuận lợi trong thời gian đến với nhiều công trình, dự án rất quan trọng như: VSIP Quảng Ngãi; mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất; đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi hoàn thành,... Đây là tiền đề khá thuận lợi để tỉnh ta phát triển đô thị trong thời gian đến.

 Để thực hiện mục tiêu “Tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng nhất là giao thông, đô thị là nhiệm vụ đột phá trong phát triển kinh tế xã hội”; tỷ lệ đô thị hóa đến năm 2020 đạt 22%. Thành phố Quảng Ngãi đưa ra một số giải pháp đó là: tỉnh cần rà soát lại chất lượng các quy hoạch đã có, trên cơ sở đó đánh giá sự phù hợp với xu thế phát triển để kịp thời điều chỉnh, bổ sung, và lập mới quy hoạch những khu vực trọng điểm để ưu tiên phát triển đô thị. Khắc phục tình trạng chồng chéo, thiếu đồng bộ trong quy hoạch xây dựng đô thị với các quy hoạch ngành, quy hoạch nông thôn mới. Phát huy vai trò của các tổ chức làm công tác phản biện, nâng cao chất lượng các đồ án quy hoạch; Rà soát, xây dựng chương trình phát triển đô thị cho phù hợp với thực tế của địa phương, xác định lộ trình thực hiện hợp lý, trong thời gian đầu ưu tiên cho các công trình đầu mối, các công trình giao thông kết nối các khu vực đô thị.

 Đồng thời, ưu tiên nguồn ngân sách để đầu tư các công trình thiết yếu, khó huy động vốn từ các nguồn lực xã hội. Tranh thủ các nguồn vốn Trung ương, vay ưu đãi như ODA, WB, ADB,... để phát triển hạ tầng đô thị. Tăng cường hợp tác đầu tư bằng nhiều hình thức như PPP-BOT-BT,...vào các lĩnh vực thương mại dịch vụ, du lịch, hạ tầng. Tập trung phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trên nguyên tắc phải đầu tư đồng bộ tránh chắp vá dàn trải, kết hợp vừa đầu tư mới và vừa chỉnh trang, duy tu để sử dụng có hiệu quả hạ tầng kỹ thuật hiện có. Đẩy mạnh công tác xã hội hóa đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, lập các danh mục dự án và cơ chế ưu tiên cụ thể để công khai, mời gọi đầu tư; ưu tiên các dự án nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống đô thị như đầu tư các khu vui chơi giải trí, xử lý nước thải, rác thải.

 Bên cạnh đó, tạo điều kiện môi trường thuận lợi để phát triển mạnh các ngành kinh tế, nhất là các loại hình dịch vụ thương mại du lịch, công nghiệp nhằm thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động theo hướng tích cực. Giải quyết việc làm và có thu nhập ổn định cho người dân đô thị, đặc biệt là người dân bị thu hồi đất để thực hiện các dự án.

 Nghiên cứu xây dựng và ban hành các cơ chế chính sách thu hút đầu tư, bồi thường giải phóng mặt bằng thông thoáng đảm bảo theo quy định của pháp luật và phù hợp với đặc thù của đô thị, nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho người dân, đảm bảo cuộc sống của người dân chuyển từ nông nghiệp sang lao động phi nông nghiệp,…

T.Diễm

(Theo http://www.quangngai.gov.vn)

 

Đánh giá
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)
Thư điện tử
(*)
Tiêu đề
Nội dung
(*)
Cùng chuyên mục
1.805 lượt xem - 01.08.2016 : 7:36p
3.024 lượt xem - 25.01.2016 : 15:04p
5.127 lượt xem - 15.10.2015 : 17:11p
Tin đọc nhiều
53.847 lượt xem - 14.12.2011 : 0:24p
25.745 lượt xem - 08.03.2012 : 10:58p
23.942 lượt xem - 07.03.2012 : 16:35p
23.287 lượt xem - 20.09.2012 : 8:27p
20.112 lượt xem - 14.12.2011 : 0:37p
17.236 lượt xem - 08.03.2012 : 11:09p