14:30 23/04/2013
Cỡ chữ

DOOSANVINA được xây dựng tại Khu kinh tế (KKT) Dung Quất - Quảng Ngãi có quy mô vượt trội với tổng diện tích 110 ha bao gồm 10 ha dành cho cảng chuyên dụng, với tổng mức đầu tư lên đến 300 triệu USD và thời gian dự án là 70 năm. Doosan Vina được biết đến là công ty hàng đầu trong cả nước và quốc tế về lĩnh vực công nghiệp nặng với các lĩnh vực thiết kế, chế tạo, sản xuất, xây dựng và lắp đặt các dự án nhiệt điện (Boiler), thiết bị thu hồi nhiệt (HRSG), hệ thống cẩu trục container cho hải cảng (MHS); thiết bị xử lý hóa chất và công nghệ lọc hóa dầu (CPE) và thiết bị khử muối nước biển thành nước ngọt phục vụ dân sinh (Water). 

Mr. Ryu, Hang Ha - Tổng giám đốc Doosan Vina phát biểu tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư vùng duyên hải miền Trung

được tổ chức tại Đà Nẵng, ngày 21.3.2013

Cho đến nay tổng số cán bộ công nhân viên của toàn công ty là 2.300 người; Trong đó: lao động nước ngoài: 94 người; lao động Việt Nam 2.206 người (Kỹ sư: 362; nhân viên văn phòng 233; công nhân lành nghề: 1.611).

Lý do tại sao chúng tôi lại chọn miền Trung, chọn Dung Quất để đầu tư?

Trong quá trình khảo sát, dù có rất nhiều nơi trên thế giới với nhiều điều kiện thuận lợi cho việc đầu tư, tuy nhiên cuối cùng chúng tôi đã quyết định chọn Dung Quất của Quảng Ngãi bởi những lý do sau:

Về các ưu đãi đầu tư:

- Sự hỗ trợ tích cực của Chính phủ, các cơ quan bộ, ban, ngành từ Trung ương đến địa phương

- Thời hạn thuê đất phục vụ dự án lên tới 70 năm rất phù hợp cho các tổ hợp công nghiệp nặng quy mô lớn.

- Ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp (10%)

- Ưu đãi về thuế thu nhập cá nhân (giảm 50%)

- Giá thuê đất hết sức ưu đãi.

Về khả năng đáp ứng của hạ tầng cơ sở đối với công nghiệp nặng:

- Cảng nước sâu chuyên dụng, thuận tiện cho phát triển công nghiệp nặng.

- Kết cấu địa tầng ổn định, thuận lợi trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật

- Khả năng tận dụng lợi thế các nền đất cao.

Các điều kiện về hậu cần logistics:

- Với hệ thống quy hoạch cảng biển cho cả khu vực này thì đến năm 2020 sẽ có 25 cảng biển tại đây. Do vậy sẽ rất thuận tiện cho việc xuất nhập khẩu hàng hóa vật tư thành phẩm bằng đường biển. Một điểm mạnh nữa là Dung Quất thuộc duyên hải miền Trung, là trung tâm của hai miền Nam Bắc nên thuận lợi trong việc giao thông.

Hạ tầng phục vụ cho công nghiệp:

- Vấn đề đảm bảo ưu tiên hàng đầu về cung cấp điện và nước cho khu công nghiệp.

- Thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao. Tuy nhiên điều này có thể được cải thiện thông qua đào tạo.

- Vấn đề công nghiệp phụ trợ làm vệ tinh cho các tổ hợp công nghiệp lớn tại đây như Doosan Vina, Lọc hóa dầu Bình Sơn BSR và Nhà máy đóng tàu Dung Quất Shipyard.

Với quy mô lên đến 110 ha và một khối lượng công việc hết sức lớn, nhưng chỉ trong một thời gian rất ngắn (19 tháng) bằng sự quyết tâm nỗ lực của công ty mẹ, Doosan Vina cùng các nhà thầu xây dựng đã làm nên kỳ tích hoàn thành một tổ hợp công nghiệp nặng hàng đầu Việt Nam tại KKT Dung Quất.

Cho đến nay Tổ hợp công nghiệp nặng Doosan Vina đã xây dựng hoàn thành và đi vào hoạt động một cách hiệu quả với các hạng mục chính là 05 nhà máy: Boiler, HRSG, MHS, CPE, Water; cảng chuyên dụng; văn phòng chính; trung tâm đào tạo kỹ thuật cao; ký túc xá cho công nhân viên và Khu chung cư cao cấp tại đô thị mới Vạn Tường.

Các sản phẩm “Made in Vietnam” mà Doosan Vina đã và đang thiết kế, chế tạo ngay chính tại đây, ngay dải đất miền Trung nắng gió này, đã và đang được các đối tác trên toàn cầu tín nhiệm về chất lượng, kỹ thuật cũng như trình độ công nghệ với năng lực sản xuất ngày càng tăng cao. Sản phẩn Boiler từ 2.000MW hiện nay và năm 2015 sẽ là 3.000MW; Sản phẩm HRSG 1.500MW-3.000MW; Sản phẩn MHS 36 units - 60 units; Water 06 units - 08 units và CPE từ 12.000 tấn tăng lên 30.000 tấn trong năm 2015.

Có được những thành công này, ngoài hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, trang thiết bị hiện đại, khoa học công nghệ tiên tiến, điểm mấu chốt đem lại thành công đó là đảm bảo nguồn nhân lực kỹ thuật cao và đội ngũ công nhân lành nghề. Với ý nghĩa quan trọng đó, Doosan Vina đã thành lập Training Center với chức năng đào tạo nâng cao kỹ năng cho công nhân trong lĩnh vực công nghiệp nặng tại Việt Nam.

Để có được thành công, cần phải có được sự tín nhiệm từ chính các khách hàng và các đối tác của mình thể hiện qua chất lượng sản phẩm, khả năng đáp ứng… và sự hài lòng của khách hàng là thước đo sự thành công của doanh nghiệp. Do vậy việc duy trì chất lượng sản phẩm là tiêu chí hàng đầu quyết định sự thành bại. Như đã đề cập ở trên, sản phẩm của Doosan Vina đã được các đối tác trong và ngoài nước hết sức tín nhiệm. Điều đó có được trên cơ sở công ty luôn luôn duy trì quy trình sản xuất nghiêm ngặt, tuân thủ triệt để các tiêu chuẩn về quản lý cũng như chất lượng toàn cầu như ASME S, U, PP, U2; ISO 9001, ISO 3834; ISO 14001 & OHSAS 18001. Và đặc biệt Doosan Vina đang nỗ lực trong việc xúc tiến để đạt được tiêu chuẩn chất lượng cho các dự án năng lượng nguyên tử ASME “NA”, “NPT”, “NS”.

Sự tín nhiệm của các đối tác được thể hiện qua sự tăng trưởng và phát triển thị trường một cách nhanh chóng của công ty ra toàn thế giới. Như quý vị đã biết, Doosan Vina chỉ vừa mới bắt đầu sản xuất từ năm 2009 tuy nhiên cho đến nay đã và đang thực hiện hơn 60 dự án xuất khẩu đến rất nhiều quốc gia ở khắp các châu lục: châu Âu; Ấn Độ; Astralia; Trung Đông; Bắc Mỹ, Nam Mỹ và cả châu Phi xa xôi.

Với sự nỗ lực vượt bậc không ngừng đó, các sản phẩm của Doosan Vina cũng đã được Chính phủ và các bộ ngành hết sức quan tâm đánh giá cao và tạo điều kiện để có thể góp phần tham gia vào các dự án trọng điểm nhằm thúc đẩy phát triển nền công nghiệp trong nước. Hầu hết các sản phẩm đặc thù của Doosan Vina đã được đưa vào danh mục các sản phẩm cơ khí trọng điểm và tham gia chương trình nội địa hóa sản phẩm cơ khí cho nhà máy nhiệt điện,… theo các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Và mới đây 10.12.2010, Công ty Điện lực AES - TKV lựa chọn Doosan Vina tham gia tổng thầu EPC cung cấp thiết bị, kỹ thuật, chế tạo, xây dựng, lắp đặt vận hành thử và kiểm tra máy móc thiết bị cho Dự án nhiệt điện Mông Dương II tại Quảng Ninh với công suất 1.200 MW. Điều đó cho thấy sự tin tưởng của các đối tác trong và ngoài nước vào chất lượng toàn cầu cũng như năng lực và kinh nghiệm của Doosan Vina. Đây cũng là một minh chứng thiết thực cho sự đúng đắn về phát huy tác dụng chính sách của Chính phủ tạo nên sự thành công của doanh nghiệp.

Các hoạt động CSR:

Với phương châm Doanh nghiệp phát triển vì cộng đồng, song song với việc thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh Doosan Vina luôn luôn chú trọng đến công tác xã hội, vì môi trường sống tốt đẹp hơn cho người dân địa phương. Rất nhiều hoạt động CSR được DV đã và đang thực hiện tiêu biểu là:

- Hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng hàng năm phối hợp với Bệnh viện Đại học Chung Ang.

- Chương trình phẫu thuật nhân đạo hàng năm cho trẻ sứt môi, hở hàm ếch tại Việt Nam và Hàn Quốc.

- Tài trợ thiết bị y tế cho các Bệnh viện Quảng Ngãi, Tư Nghĩa, Nghĩa Hành

- Tài trợ 02 máy phát điện và hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt (RO system) cung cấp nước sạch cho 500 người dân xã đảo An Bình, vốn dĩ nơi đây chỉ sống nhờ bằng nước mưa dự trữ.

- Bên cạnh đó, hàng năm Doosan Vina thực hiện chương trình học bổng cho các sinh viên tại các trường đại học trong cả nước lên đến hàng trăm ngàn USD.

Chúng tôi nghĩ để có được sự thành công của các doanh nghiệp thì việc triển khai có hiệu quả, thiết thực các chủ trương chính sách vĩ mô cũng như vi mô của Chính phủ nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp nói chung và ngành công nghiệp nặng nói riêng là hết sức cần thiết để thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp phát triển, làm nền tảng thúc đẩy kinh tế Việt Nam tăng trưởng nhanh và bền vững.

Chúng tôi tin rằng với sự quyết liệt của Chính phủ và các bộ ngành trong việc triển khai thực hiện các chính sách cơ khí trọng điểm và nội địa hóa sản phẩm cơ khí cho nhà máy nhiệt điện…; Sự tin tưởng của Chính phủ trong việc giao phó các dự án trọng điểm cho các doanh nghiệp trong nước trong đó có Doosan Vina, sẽ tạo đà phát huy nội lực phát triển kinh tế, đặc biệt là tạo ra hàng vạn công ăn việc làm cho người dân góp phần ổn định và thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển. 

 

(Vietccr)

Đánh giá
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)
Thư điện tử
(*)
Tiêu đề
Nội dung
(*)
Cùng chuyên mục
2.505 lượt xem - 06.04.2016 : 15:02p
2.240 lượt xem - 18.01.2016 : 9:44p
2.274 lượt xem - 15.10.2015 : 16:41p
2.848 lượt xem - 02.06.2015 : 14:22p
Tin đọc nhiều
46.548 lượt xem - 14.12.2011 : 0:24p
22.745 lượt xem - 08.03.2012 : 10:58p
21.904 lượt xem - 07.03.2012 : 16:35p
20.481 lượt xem - 20.09.2012 : 8:27p
17.799 lượt xem - 14.12.2011 : 0:37p
15.627 lượt xem - 08.03.2012 : 11:09p