10:05 20/07/2016
Cỡ chữ

Ngày 19.7, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa IX, các đại biểu đã tập trung thảo luận chung tại hội trường.

Phát biểu giải trình tại kỳ họp, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu nghiêm túc tiếp thu các ý kiến góp ý tâm huyết, trách nhiệm của các đại biểu đối với các nội dung được trình tại kỳ họp. Đồng chí cho biết, những ý kiến này sẽ được tiếp thu và nghiên cứu lồng ghép để triển khai thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ còn lại trong thời gian tới. Theo Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu, những kết quả đạt được trong thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm hết sức khả quan, nhiều mục tiêu đã đạt và vượt so với kế hoạch đề ra. Tuy vậy, bên cạnh đó cũng còn những tồn tại, hạn chế trên các lĩnh vực nông nghiệp; tăng trưởng công nghiệp đạt khá, nhưng vẫn chưa có sự đồng đều; giải ngân nợ đọng xây dựng cơ bản chậm; nút thắt trong giải phóng mặt bằng do vướng mắc tổ chức, cách làm, thủ tục mặt bằng, hạn chế thu hút đầu tư; nợ công còn tương đối lớn; tình trạng khai thác lâm, khoáng sản trái phép vẫn còn diễn biến phức tạp; ô nhiễm môi trường; tại nại giao thông còn cao.

Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu nhấn mạnh: nhiệm vụ từ nay đến cuối năm còn lại rất nhiều, do vậy các ngành, địa phương cần bám sát các nhiệm vụ trên cơ sở nghị quyết của HĐND tỉnh, của Tỉnh ủy để triển khai thực hiện đạt hoàn thành các chỉ tiêu phát triển của 6 tháng cuối năm. Ngay từ bây giờ, các ngành, địa phương chủ động rà soát mục tiêu, định hướng xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ của năm 2017 - năm đầu thực hiện ổn định ngân sách. Cùng với đó là tập trung nâng cao hiệu quả công tác tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp về đất đai, cơ chế để đẩy nhanh tiến độ các dự án, thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Đối với các nhóm giải pháp vùng đông, UBND tỉnh đang tập trung thực hiện 4 nhóm giải pháp trọng tâm là sắp xếp dân cư, quản lý hiện trạng, quy hoạch và giải phóng mặt bằng sạch. “Chúng ta phải hạ quyết tâm thực hiện cho tốt 4 nhiệm vụ này. Bên cạnh đó cũng tập trung xem xét, thu hồi giấy phép đối với các dự án đầu tư chậm triển khai. Từ nay đến cuối năm, chúng ta phải hoàn thành mục tiêu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các địa phương vùng đông nhằm thực hiện tốt công tác quản lý hiện trạng đất đai” - Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu nhấn mạnh.

Về các kiến nghị liên quan đến công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu khẳng định, trong thời gian đến sẽ quyết liệt chỉ đạo các ngành chức năng liên quan tăng cường công tác hậu kiểm. Sự vào cuộc này không phải chỉ để phát hiện, xử phạt các sai phạm mà mục tiêu lâu dài là nhằm hướng doanh nghiệp chấp hành tốt công tác bảo vệ môi trường. Trong lĩnh vực quản lý nhà nước về tài nguyên lâm, khoáng sản, trong thời gian đến UBND tỉnh sẽ làm việc với các địa phương miền núi để bàn sâu hơn, xây dựng được các giải pháp bảo vệ rừng hiệu quả. Giữ được rừng sẽ giữ được nguồn tài nguyên khoáng sản. Trước mắt các địa phương cần tập trung xây dựng hoàn chỉnh phương án quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn theo hướng chủ rừng phải là người địa phương, các cơ chế, nguồn thu cũng để cho địa phương. Công tác cải cách hành chính của tỉnh trong thời gian đến sẽ được tăng nhằm giữ vững chỉ số năng lực cạnh tranh PCI, chỉ số PAPI... Đồng thời phấn đấu xây dựng thành công Trung tâm Hành chính công trên tinh thần “4 giảm”, lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo đánh giá hiệu quả của công tác cải cách hành chính. Cùng với đó là tập trung thực hiện tốt việc tinh giảm biên chế theo phương châm “giảm hai tuyển một” và khi tuyển thì sẽ thực hiện theo hình thức thi tuyển. Việc giảm biên chế cần được thực hiện theo hướng giảm người phục vụ cho chính mình...

Đối với cơ chế hỗ trợ đào tạo lao động cho các chương trình, dự án trọng điểm và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu cho rằng, cơ chế này tập trung ưu tiên giúp đỡ lao động ở nông thôn, miền núi. Cơ chế có thành công hay không có vai trò rất lớn của các đồng chí lãnh đạo các địa phương. Mục tiêu là làm sao để người lao động gắn với việc làm, góp phần giảm nghèo bền vững...

Theo báo Quảng Nam

Đánh giá
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)
Thư điện tử
(*)
Tiêu đề
Nội dung
(*)
Cùng chuyên mục
1.783 lượt xem - 28.03.2019 : 15:07p
1.232 lượt xem - 04.03.2019 : 10:01p
2.459 lượt xem - 07.09.2018 : 15:40p
Tin đọc nhiều
60.956 lượt xem - 14.12.2011 : 0:24p
41.450 lượt xem - 08.03.2012 : 10:58p
31.549 lượt xem - 07.03.2012 : 16:37p
27.486 lượt xem - 07.03.2012 : 16:35p
26.412 lượt xem - 08.03.2012 : 10:55p
24.967 lượt xem - 20.09.2012 : 8:27p