15:49 12/06/2017
Cỡ chữ

Tối 9/6, Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI – 2017 với chủ đề “Hành trình kết nối Di sản” chính thức khai mạc tại Quảng trường biển Tam Thanh, TP. Tam Kỳ. Tham dự khai mạc có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; các vị khách quốc tế, đại diện các ngành trong và ngoài tỉnh cùng đông đảo du khách cũng như nhân dân tại địa phương.

Chương trình khai mạc Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI – năm 2017 là sự kiện âm nhạc mang tầm quốc tế quy tụ hơn 1.000 nghệ sĩ đến từ 10 quốc gia trên thế giới. Chương trình là sự kết nối hài hoà giữa các di sản văn hoá của tỉnh Quảng Nam với các di sản văn hoá của cả nước, được trình diễn dưới nhiều hình thức khác nhau nhằm chuyển tải đến công chúng thông điệp về bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hoá. Đặc biệt, chương trình khai thác triệt để các hình thức trình diễn tự nhiên kết hợp nghệ thuật sắp đặt cùng việc sử dụng công nghệ như ánh sáng laze, trình chiếu 3D Mapping tương tác giữa thực và ảo để tạo sự mới lạ cho người xem. 

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu cho biết: Festival Di sản Quảng Nam là sự kiện văn hóa, du lịch quy mô lớn gắn liền với vùng đất giàu giá trị văn hóa và nhân văn với hai Di sản văn hóa thế giới là phố cổ Hội An và khu đền tháp Mỹ Sơn; Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm và nhiều di sản văn hóa vật thể, phi vật thể, danh lam thắng cảnh phong phú, độc đáo. Trải qua 5 lần tổ chức, “Festival Di sản Quảng Nam” đã trở thành nơi hội tụ, giao lưu của các vùng đất di sản, được bạn bè, du khách trong và ngoài nước biết đến.

Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI - 2017 là dịp để tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác tin cậy, đầy trách nhiệm giữa Quảng Nam, Việt Nam với UNESCO và các tổ chức quốc tế, các địa phương trong và ngoài nước về bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa; đẩy mạnh giao lưu, hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch với các nước trong khu vực và bạn bè quốc tế. Qua đó, giới thiệu tiềm năng du lịch, bản sắc văn hóa của các dân tộc Việt Nam và của xứ Quảng, hướng tới xây dựng Quảng Nam trở thành một trong những trung tâm du lịch của Việt Nam và khu vực.

Phát biểu tại Lễ Khai mạc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Quảng Nam không hẳn là nơi có những điều kiện thuận lợi nhất về phát triển du lịch, phát triển kinh tế nhưng bằng tất cả trách nhiệm và sự sáng tạo, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Nam đã đồng sức đồng lòng, thành công trong xây dựng một hình ảnh độc đáo của mình trong phát triển du lịch nói riêng và phát triển kinh tế xã hội nói chung. Một trong những nét độc đáo đó là phát huy cả cộng đồng cùng chung tay làm du lịch, chung tay để những nét văn hóa truyền thống vốn bình dị mà thanh cao, chân chất mà sáng tạo, nhiệt thành mà sâu lắng của đất và người nơi đây trở nên đặc biệt quyến rũ.

Lễ hội “Quảng Nam – Hành trình Di sản” mà chúng ta cùng khai mạc hôm nay là một minh chứng. Điều đáng trân trọng là không chỉ  làm lan tỏa hình ảnh một Quảng Nam giàu tiềm năng, đầy sức sống, nhiệt huyết và thân thiện mà Lễ hội còn mở rộng kết nối, giới thiệu hình ảnh, di sản của các địa phương bạn và của cả Việt Nam ta. Không phải ngẫu nhiên mà Hội An – Quảng Nam được chọn làm nơi tổ chức Hội nghị toàn quốc phát triển Du lịch, một Hội nghị “xắn tay áo vào việc” của Chính phủ nhiệm kỳ mới. Chúng ta cùng chung sức, đồng lòng bằng những hành động thiết thực để khơi dậy những tiềm năng, bảo tồn và phát huy những di sản quý báu mà thiên nhiên đã ban tặng, mà cha ông đã trao truyền để phát triển du lịch bền vững, phát triển kinh tế bền vững.

Nhân dịp này, thay mặt Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam tôi trân trọng cảm ơn UNESO, các tổ chức quốc tế, các quốc gia và bạn bè quốc tế đã luôn dành cho Việt Nam sự hợp tác, giúp đỡ qúy báu trong công tác bảo tồn, phát huy di sản, trong phát triển du lịch cũng như trong sự nghiệp đổi mới, hội nhập quốc tế. Tôi cũng xin chân thành cám ơn Đảng bộ, nhân dân Quảng Nam đã bằng tất cả tấm lòng và trí lực với quê hương, đất nước để gìn giữ, kế thừa, phát triển các di sản thế giới, di tích quốc gia đặc biệt cùng rất nhiều di tích, di sản trên địa bàn. Đã mang đến cho du lịch Quảng Nam, du lịch Việt Nam những sắc màu độc đáo, khó phai cùng những kinh nghiệm rất thiết thực, rất quý báu để ngành du lịch sớm trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần đưa đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.

Chúc vùng đất “Ngũ phụng, tề phi” “chưa mưa đà thấm” với những đặc sản như “Rượu Hồng đào chưa nhấm đà say” và những con người “ơn trượng, nghĩa dày” Quảng Nam phát triển đẹp giàu, là nơi đáng đến và đã đến rồi thì mãi giữ trong lòng tình cảm mến mộ, ấm áp, yêu thương.

Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI – 2017 sẽ diễn ra trong thời gian 1 tuần (từ ngày 7-14/6/2017). Trong khuôn khổ Festival, rất nhiều hoạt động xuyên suốt trải rộng ra 7 địa phương: Tam Kỳ, Hội An, Phú Ninh, Duy Xuyên, Điện Bàn, Tây Giang và Nam Trà My với các hoạt động đặc trưng từ rừng đến biển nhằm giới thiệu đến du khách và các nhà đầu tư biết rằng Quảng Nam không chỉ có các di sản thế giới mà còn có các di sản thiên nhiên núi rừng, biển, đảo… như: 

– Hội thi Hợp xướng quốc tế: Diễn ra từ ngày 07/6 đến ngày 10/6/2017 tại TP Hội An với sự tham gia của 32 đoàn hợp xướng đến từ 10 quốc gia: Nga, Úc, Nhật Bản, Malaysia, Trung Quốc, Indonesia, Philippines; Singapore, Thái Lan và Việt Nam, với gần 1100 nghệ sĩ, diễn viên.

– Festival Diều quốc tế: Diễn ra từ ngày 08/6 đến ngày 10/6/2017 tại bãi biển Tam Thanh, TP Tam Kỳ và phường Cẩm Nam, TP Hội An. Có sự tham gia của 90 nghệ nhân đến từ các tỉnh, thành phố trong nước và 28 nghệ nhân đến từ 12 quốc gia. Các nghệ nhân sẽ trình diễn và giới thiệu đến du khách khoảng 300 diều truyền thống và hiện đại do chính đôi bàn tay khéo léo của mình tạo ra.

– Festival tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam và thế giới: Diễn ra từ ngày 12/6 đến ngày 13/6/2017 tại Làng lụa Hội An, TP Hội An với sự tham gia của Hiệp hội tơ lụa thế giới, Hiệp hội tơ lụa châu Á, Hiệp hội tơ lụa một số quốc gia (Nhật Bản, Trung Quốc, Pháp, Ý, Ấn Độ, Tây Ban Nha, Thái Lan, Myanma, Campuchia, Brazin…) và 16 làng nghề dệt trong nước.

– Giải Đua thuyền buồm Việt Nam mở rộng và Giải Lướt ván buồm vô địch thế giới”: Diễn ra từ ngày 11/6 đến ngày 14/6/2017 tại biển An Bàng, TP Hội An, với khoảng 200 vận động viên đến từ 30 quốc gia tham dự (Algeria, Úc, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Ấn Độ, Malaysia, Nigeria, Philippines, Bồ Đào Nha, Singapore, Thái Lan, Trung Quốc, Đài Loan, Đức, Myanma, Nhật Bản, Việt Nam…).

– Liên hoan Ẩm thực quốc tế: Diễn ra từ ngày 12/6 đến ngày 14/6/2017 tại Vườn tượng An Hội, TP Hội An. Liên hoan quy tụ các đầu bếp quốc tế đến từ 12 quốc gia đang làm việc tại các nhà hàng, khách sạn và resort 5 sao tại Việt Nam.

– Triển lãm “Di sản văn hoá biển, đảo Việt Nam” tổ chức từ ngày 09 đến ngày 14/6/2017, tại Quảng trường biển Tam Thanh, TP Tam Kỳ, với sự tham gia của 15 tỉnh, thành phố. Triển lãm trưng bày tư liệu, hiện vật lịch sử về văn hoá biển, đảo Việt Nam; về quá trình xây dựng và bảo vệ biển, đảo Việt Nam; trưng bày “Sắc màu văn hoá, du lịch biển đảo các tỉnh/thành phố” – giới thiệu về văn hoá, du lịch biển đảo, ẩm thực, sản vật địa phương…

– Liên hoan Hô hát Bài chòi và Trình diễn các di sản văn hoá phi vật thể được UNESCO vinh danh”: Diễn ra từ ngày 10/6 đến 13/6/2017 tại Quảng trường Biển Tam Thanh, TP Tam Kỳ với sự tham gia của 17 tỉnh, thành phố. Đến với liên hoan lần này, các đơn vị sẽ trình diễn các di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại; diễn xướng hô hát Bài chòi; biểu diễn phục vụ nhân dân, du khách tại thành phố Hội An, Tam Kỳ và một số địa phương trong tỉnh Quảng Nam…

 – Festival thuyền Kayak toàn quốc mở rộng: Diễn ra vào ngày 10/6/2017 tại Hồ Phú Ninh, quy tụ khoảng 60 đôi vận động viên nam – nữ đến từ các Câu lạc bộ chèo thuyền, cùng các tổ chức, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực thể thao, du lịch và giải trí toàn quốc… tham gia thi đấu các nội dung đôi Nam và đôi Nam – Nữ, lộ trình thi đấu có chiều dài khoảng 03 km trên mặt hồ Phú Ninh.

– Trưng bày Chuỗi di sản văn hóa tháp Chăm các tỉnh miền Trung : Diễn ra từ ngày 09/6 đến ngày 14/6/2017 tại Khu Đền tháp Mỹ Sơn, huyện Duy Xuyên với các hoạt động: Trưng bày, giới thiệu hình ảnh, hiện vật của di sản văn hoá tháp Chăm các tỉnh miền Trung; giới thiệu các Bảo vật quốc gia thuộc di  sản văn hoá Chăm…. Ngoài ra, vào lúc 19 giờ 00 phút ngày 10/6/2017, tại Trụ sở Ban Quản lý Di sản Văn hoá Mỹ Sơn sẽ diễn ra khai mạc Chương trình “Huyền thoại Apsara”, giới thiệu các tiết mục nghệ thuật đặc sắc mang đậm dấu ấn văn hoá Chăm, với sự tham gia của Đoàn Nghệ thuật Chăm tỉnh Ninh Thuận.

– Từ ngày 12 đến 14/6/2017, tại thị xã Điện Bàn sẽ diễn ra các hoạt động “Kỷ niệm 415 năm Dinh trấn Thanh Chiêm” .

– Trình diễn nghi thức dựng cây Nêu các dân tộc thiểu số Việt Nam: Diễn ra từ ngày 11 đến 13/6/2017 tại huyện Tây Giang với sự tham gia của 18 dân tộc thiểu số đến từ 15 tỉnh, thành phố. Trong khuôn khổ Ngày hội sẽ có các hoạt động: trưng bày cây Nêu truyền thống của các dân tộc; thực hành các nghi lễ liên quan đến phong tục dựng cây Nêu; các tour du lịch khám phá, trải nghiệm vùng rừng cây di sản Pơmu và văn hoá của đồng bào Cơ tu huyện Tây Giang…

– Lễ hội sâm núi Ngọc Linh: Diễn ra từ ngày 10/6 – 13/6/2017 tại xã Trà Mai, huyện Nam Trà My. Lễ hội bao gồm các hoạt động: Trưng bày, giới thiệu các sản phẩm sâm Ngọc Linh; các hoạt động văn hoá, nghệ thuật; các tour du lịch khám phá, trải nghiệm vùng trồng sâm Ngọc Linh và khám phá văn hoá của đồng bào các dân tộc thiểu số huyện Nam Trà My…

– Hội thảo về bảo tồn và phát huy giá trị các đô thị di sản: Khai mạc lúc 08 giờ 00 phút ngày 14/6/2017 tại Khách sạn Hội An, TP Hội An, với sự tham gia của các chuyên gia UNESCO và chuyên gia trong nước trên lĩnh vực di sản, kiến trúc, quản lý và quy hoạch đô thị, cùng đại diện các tỉnh, thành phố có Di sản thế giới của Việt Nam. Hội thảo tập trung thảo luận những vấn đề định hướng trong công tác bảo tồn các đô thị di sản; Đô thị di sản, vai trò của cộng đồng và các bên liên quan; Các giải pháp đề xuất cho việc bảo tồn và phát huy giá trị các đô thị di sản; Thảo luận và ký kết Tuyên bố Hội An…

– Ngoài ra, Festival lần này còn có các hoạt động: “Diễn đàn du lịch miền Trung – Tây Nguyên”, “Hội nghị xúc tiến đầu tư du lịch”, “Hội chợ Công thương Quảng Nam 2017”; “Giải golf Festival Di sản Quảng Nam”… và khai trương một số tuyến, điểm du lịch mới.

Festival năm nay sẽ bế mạc vào lúc 20h00 ngày 14/6 tại Quảng trường Sông Hoài, TP Hội An.

 (Theo http://www.quangnam.gov.vn/)

Đánh giá
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)
Thư điện tử
(*)
Tiêu đề
Nội dung
(*)
Cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
49.902 lượt xem - 14.12.2011 : 0:24p
24.328 lượt xem - 08.03.2012 : 10:58p
22.935 lượt xem - 07.03.2012 : 16:35p
22.245 lượt xem - 20.09.2012 : 8:27p
18.945 lượt xem - 14.12.2011 : 0:37p
16.419 lượt xem - 08.03.2012 : 11:09p