8:46 01/06/2015
Cỡ chữ

Chiều ngày 29-5, tại Bảo tàng Tổng hợp tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức khai mạc Triển lãm chuyên đề 50 năm chiến thắng Ba Gia và phát động cuộc vận động hiến tặng hiện vật lịch sử cho Bảo tàng. Dự lễ có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Quang Thích, đại diện lãnh đạo các sở, ngành, UBND huyện Sơn Tịnh, các đồng chí cựu chiến binh Trung đoàn Ba Gia và đông đảo cán bộ chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh và nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Triển lãm trưng bày gần 100 hình ảnh và trên 20 tài liệu, hiện vật liên quan về chiến thắng Ba Gia cách đây vừa tròn 50 năm, được lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh, Bảo tàng Quân khu V và những hiện vật do cán bộ chỉ huy và chiến sĩ từng trực tiếp tham gia chiến dịch Ba Gia tự nguyện hiến tặng, đóng góp. Đây là những tư liệu lịch sử quý giá, tái hiện những diễn biến chính của chiến dịch Ba Gia.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Quang Thích trao Giấy chứng nhận chocác cá nhân hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng

Bên cạnh đó, triển lãm còn giới thiệu đến người xem những hình ảnh phản ánh thành tựu kinh tế- xã hội, an ninh quốc phòng của huyện Sơn Tịnh trong những năm qua. 

Tại buổi lễ khai mạc triển lãm, Sở văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bảo tàng tổng hợp tỉnh cũng đã phát động cuộc vận động hiến tặng hiện vật lịch sử cho Bảo tàng, nhằm kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh ủng hộ, hiến tặng các hiện vật, tài liệu, hiện vật, kỷ vật kháng chiến.

Lãnh đạo tỉnh tặng hoa cho các cựu chiến binh trực tiếp tham gia chiến dịch Ba Gia

Ông Lê Hồng Khánh- Quyền Giám đốc Bảo tàng Tổng hợp tỉnh cho biết, đây là cuộc triển lãm chuyên đề đầu tiên Bảo tàng Tổng hợp tỉnh thực hiện theo phương thức triển lãm thực tế, tức là trong cuộc triển lãm này, những người trực tiếp tham gia chiến dịch- các nhân chứng sống sẽ trực tiếp thuyết minh, kể lại diễn biến của sự kiện. Qua phương thức mới này, khách tham quan triển lãm sẽ được hiểu sâu hơn, cảm nhận được thực tế hơn đối với những hình ảnh, hiện vật trưng bày. 

Đối với cuộc vận động hiến tặng hiện vật lịch sử cho Bảo tàng, theo TS.Nguyễn Đăng Vũ- Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trước đây ngành Văn hóa cũng như Bảo tàng cũng đã nhiều lần tổ chức vận động cán bộ, chiến sĩ, nhân dân và những nhà sưu tập cổ vật trong và ngoài tỉnh hiến tặng, đóng góp, ủng hộ các hiện vật, tài liệu lịch sử, văn hóa. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có một cuộc vận động chính thức nào và đây là cuộc vận động chính thức đầu tiên. Từ cuộc vận động này, ngành sẽ tiếp tục phát huy và tổ chức nhiều cuộc vận động chuyên đề khác, để huy động sự đóng góp, hiến tặng của các tổ chức, cá nhân, nhà sưu tập trong và ngoài tỉnh, góp phần làm phong phú hơn những hiện vật lịch sử, văn hóa của địa phương tại bảo tàng.

Điểm mới của cuộc triển lãm là những người tham gia chiến dịch trực tiếp thuyết minh hình ảnh trưng bày

Nhân dịp này, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trao Giấy chứng nhận cho các tổ chức, cá nhân đã hiến tặng, đóng góp hiện vật cho cuộc triển lãm chuyên đề 50 năm chiến thắng Ba Gia. 

Triển lãm diễn ra trong 7 ngày, từ ngày 29/5 đến hết ngày 04/6/2015, tại Bảo tàng Tổng hợp tỉnh.

(Theo http://www.quangngai.gov.vn/)
 

Đánh giá
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)
Thư điện tử
(*)
Tiêu đề
Nội dung
(*)
Cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
57.085 lượt xem - 14.12.2011 : 0:24p
27.587 lượt xem - 08.03.2012 : 10:58p
25.261 lượt xem - 07.03.2012 : 16:35p
24.101 lượt xem - 20.09.2012 : 8:27p
21.284 lượt xem - 14.12.2011 : 0:37p
18.027 lượt xem - 08.03.2012 : 11:09p