7:32 01/08/2016
Cỡ chữ

Vịnh Xuân Đài trong mắt các chuyên gia quy hoạch du lịch đẹp như một nàng tiên. Nó có vị trí vai trò quan trọng không chỉ đối với phát triển du lịch và kinh tế, xã hội của Phú Yên mà có tầm ảnh hưởng cả khu vực duyên hải miền Trung.

Năm 2015, Bộ VH-TT-DL giao Tổng cục Du lịch xây dựng dự án Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Vịnh Xuân Đài đến năm 2030”. Mới đây, Tổng cục Du lịch, đại diện chủ đầu tư phối hợp với UBND tỉnh và đơn vị tư vấn lấy ý kiến các sở, ngành, địa phương để hoàn thiện quy hoạch tổng thể trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

 Vị trí đắc địa

 Vịnh Xuân Đài nằm ở vị trí trung điểm của vùng duyên hải Nam Trung Bộ, có mối liên hệ mật thiết với các điểm du lịch nổi bật ở các tỉnh lân cận.

 Nằm trên tuyến quốc lộ 1, vừa là tuyến giao thông huyết mạch của Việt Nam, vừa là đường xuyên Á (AH1) kết nối với các nước trong khu vực, vịnh Xuân Đài có điều kiện thuận lợi để kết nối với các điểm nổi bật của quốc gia, vùng duyên hải Nam Trung Bộ - Tây Nguyên và các nước trong khu vực. So với các điểm đến khác trong vùng, vịnh Xuân Đài có tiềm năng du lịch tương đương, không hề thua kém một số điểm như Nha Trang (Khánh Hòa), Mũi Né (Bình Thuận), Hội An (Quảng Nam), Đà Nẵng. Theo các chuyên gia hoạch định chiến lược du lịch, vịnh Xuân Đài có tiềm năng lớn nhất nhì miền Trung với cảnh sắc hữu tình, có nhiều đảo, bãi tắm rất đẹp và hoang sơ. Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Việt Nam, nhận xét: “Vịnh Xuân Đài là món quà tuyệt vời của tạo hóa ban tặng bởi vẻ đẹp mỹ miều, rất lý tưởng cho du lịch tắm biển và nhiều loại hình du lịch nghỉ dưỡng cao cấp khác. Về mặt địa lý, vịnh Xuân Đài không chỉ có sự liên kết các điểm trong tỉnh mà khi hình thành khu du lịch quốc gia sẽ làm bật lên tam giác điểm đến giữa Phú Yên - Bình Định - Tây Nguyên, rất hay”.

 Với vị trí đắc địa như vậy, việc Tổng cục Du lịch thực hiện quy hoạch tổng thể Khu du lịch quốc gia Vịnh Xuân Đài là bước cụ thể hóa chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong đó, xác định vịnh Xuân Đài là một điểm đến quan trọng của du lịch Việt Nam. Không chỉ mang lại lợi ích trong lĩnh vực du lịch, việc phát triển du lịch vịnh Xuân Đài sẽ góp phần tích cực vào quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương; tôn tạo và phát huy giá trị các di tích, cảnh quan, môi trường, các giá trị sinh thái góp phần tích cực trong việc phát triển kinh tế - xã hội của cộng đồng và cả tỉnh.

 Hướng tới sản phẩm đặc trưng

 Quan điểm chung của Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, cũng như của tỉnh Phú Yên đối với vịnh Xuân Đài, đó là: Phát triển Khu du lịch quốc gia Vịnh Xuân Đài dựa vào lợi thế cơ bản là mặt vịnh, cảnh quan Gành Đá Đĩa để hình thành các sản phẩm du lịch đặc thù, tạo thương hiệu riêng; phát triển trong không gian kết nối với TP Tuy Hòa và các điểm du lịch trong tỉnh và khu vực duyên hải Nam Trung Bộ; phát triển du lịch theo hướng bền vững, xanh, sạch, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm để Khu du lịch Vịnh Xuân Đài trở thành mũi nhọn, có giá trị của tỉnh và khu vực.

 Với quan điểm trên, quy hoạch đã định hướng hai nhóm sản phẩm được kỳ vọng sẽ là sản phẩm đặc trưng của vịnh Xuân Đài là du lịch gắn với mặt vịnh (du thuyền ngắm cảnh, tham quan các khu nuôi trồng thủy sản; các hoạt động vui chơi giải trí, lặn biển, ngắm san hô, chèo thuyền kayak, moto nước; tham quan, khám phá, tắm biển trên các đảo, cù lao…) và các sản phẩm gắn với giá trị văn hóa đá của kỳ quan Gành Đá Đĩa (công viên kỳ quan đá, resort đá, các khu nghỉ dưỡng bằng đá, quà lưu niệm bằng đá, du lịch văn hóa đá…). Về phân vùng không gian, Khu du lịch quốc gia Vịnh Xuân Đài sẽ gồm 5 không gian chức năng chính: Không gian sinh thái du lịch biển bán đảo Xuân Thịnh; không gian du lịch dịch vụ TX Sông Cầu; không gian du lịch tổng hợp Gành Đỏ - Bình Sa; không gian di tích thắng cảnh quốc gia Gành Đá Đĩa; không gian du lịch trên mặt vịnh. Trong đó, 3 không gian được xem là trọng tâm gồm: Không gian sinh thái du lịch biển bán đảo Xuân Thịnh; không gian di tích thắng cảnh quốc gia Gành Đá Đĩa; không gian du lịch trên mặt vịnh.

 Theo Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL Phú Yên Phạm Văn Bảy, việc Tổng cục Du lịch thực hiện quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Vịnh Xuân Đài đến năm 2030 là điều kiện thuận lợi giúp địa phương có cơ sở để triển khai các quy hoạch chi tiết, dự án du lịch tiếp theo. Vừa qua, Hội đồng KH-CN tỉnh đã xét duyệt đề tài khoa học “Cơ sở lý luận và thực tiễn phát triển sản phẩm du lịch biển khu vực vịnh Xuân Đài và vùng phụ cận”, đề nghị UBND tỉnh cho triển khai. “Sau khi quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Vịnh Xuân Đài được phê duyệt, đây là cơ sở để các bộ ngành, địa phương tiến hành các quy hoạch chi tiết và chương trình hành động; đầu tư phát triển hạ tầng, dịch vụ du lịch tương xứng. Trong đó, ưu tiên đầu tư các dự án, khu du lịch trọng điểm với những sản phẩm du lịch đặc thù, có sức cạnh tranh nhằm tạo đột phá; cũng như rà soát, điều chỉnh các quy hoạch dự án đầu tư du lịch, các quy hoạch khác phù hợp với định hướng phát triển Khu du lịch quốc gia Vịnh Xuân Đài”, ông Bảy cho biết.

 Mục tiêu chung quy hoạch tổng quát phát triển Khu du lịch Vịnh Xuân Đài thành khu du lịch quốc gia là trung tâm du lịch nghỉ dưỡng biển, vui chơi giải trí của tỉnh, vùng duyên hải Nam Trung Bộ; là điểm đến quan trọng trên tuyến du lịch quốc gia, có mối liên kết, bổ trợ với các điểm đến khác trong khu vực. Phấn đấu đến năm 2020, vịnh Xuân Đài đón 485.000 lượt khách, năm 2025 đón 856.000 lượt khách, năm 2030 đón 1,15 triệu lượt khách (trong đó khách quốc tế khoảng 35.000 lượt khách)…

Nguồn: baophuyen.com.vn. Ảnh: Internet

Đánh giá
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)
Thư điện tử
(*)
Tiêu đề
Nội dung
(*)
Cùng chuyên mục
395 lượt xem - 12.03.2018 : 9:10p
2.998 lượt xem - 20.07.2016 : 7:44p
2.456 lượt xem - 15.07.2015 : 10:57p
2.043 lượt xem - 13.05.2015 : 10:30p
Tin đọc nhiều
49.932 lượt xem - 14.12.2011 : 0:24p
24.345 lượt xem - 08.03.2012 : 10:58p
22.942 lượt xem - 07.03.2012 : 16:35p
22.258 lượt xem - 20.09.2012 : 8:27p
18.958 lượt xem - 14.12.2011 : 0:37p
16.429 lượt xem - 08.03.2012 : 11:09p