8:59 25/06/2013
Cỡ chữ

Thời gian gần đây, người dân thôn Đá Trắng, xã Sông Bình (Bắc Bình) đã có nguồn thu nhập kinh tế tương đối ổn định nhờ mạnh dạn chuyển đổi giống cây trồng.

Không có gì lạ khi chúng tôi đặt câu hỏi với cán bộ làm mặt trận thôn Đá Trắng, về vấn đề chuyển đổi giống cây trồng. Ông liền dẫn chúng tôi đến tham quan mô hình trồng mít Thái và mít cao sản khá mới của gia đình Tầng A Quay, ở thôn Đá Trắng, xã Sông Bình. Nhìn vườn mít xanh tốt, trĩu trái, chúng tôi cũng không tin vào mắt mình bởi cách làm táo bạo của gia đình ông.

Tâm sự cùng ông Quay để biết về cách làm mà ít người nghĩ đến. Trước đây trên diện tích gần 1ha đất này, ông chỉ trồng bắp, đậu và một số cây hoa màu ngắn ngày. Nhưng vì phụ thuộc nguồn nước trời nên thu nhập bấp bênh, không lãi bao nhiêu, nhiều lúc mất trắng. Đất nhiều nhưng chọn cây trồng để phát triển phù hợp thì đó là chuyện không dễ. Nhiều đêm suy nghĩ, trăn trở rồi ông Quay cũng quyết định chọn giống cây trồng mới để tìm hướng thoát nghèo. Đầu năm 2009, một lần đi tham quan ở Đồng Nai, thấy nhiều gia đình trồng giống mít Thái và mít cao sản khá hiệu quả. Không ngần ngại, ông tìm hiểu và mua về 100 cây mít thái (mỗi cây giá 18.000 ngàn đồng) trồng trên diện tích 3 sào đất của khu vườn.

Vì giống mít ghép mới trồng chưa có kinh nghiệm chăm sóc nên ít nhiều cũng lo lắng. Qua hơn một năm, thấy mít sinh trưởng và phát triển tốt, đến năm thứ ba, mít bắt đầu cho trái mùa đầu tiên. Hiện vườn mít đang cho trái rất nhiều, bình quân mỗi cây gần 30 trái, mỗi trái đạt trọng lượng từ 8 đến 12 kg. “Khi mới trồng mít, cần bỏ lượng phân hữu cơ vừa phải và thường xuyên tưới nước, bón ít phân hóa học để cây dễ hấp thụ và nhanh bén rễ. Sau đó chỉ cần tưới nước định kỳ và bón phân cho cây để sinh trưởng và phát triển tốt. Đặc biệt không được để ngập nước lâu, nhất là khi cây ra trái, nếu không múi mít sẽ bị sượng. Mít này cho trái quanh năm. Trung bình từ khi mít ra hoa đậu trái đến khi chín thu hoạch từ 3 đến 4 tháng. Chi phí đầu tư cho vườn mít mỗi năm chỉ tốn gần 6 triệu đồng tiền phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, công chăm sóc”, ông Quay cho biết. 

Qua thực tế cho thấy, giống mít này có nhiều ưu điểm hơn các giống mít truyền thống trồng ở địa phương. Dễ trồng và chăm sóc, ít tốn công và cho trái liên tục. Khi trái chín múi ngọt, có vị thanh và mùi rất thơm lại cho nhiều múi, hột nhỏ, được người tiêu dùng ưa chuộng. Hiện ông đã trồng được 300 cây, trong đó 200 cây mít cao sản bước sang năm thứ hai, còn 100 cây mít thái bước sang năm thứ 4 đang cho trái. Từ đầu mùa đến giờ 100 cây mít thái, ông thu hoạch bán tại vườn giá 10.000 đồng/kg (lúc cao điểm lên 15.000 đồng/kg), được gần 20 triệu đồng, ước tính cuối mùa này thu hơn 50 triệu đồng.

“Trước đây vùng đất này, người dân đã trồng khá nhiều loại cây có múi như chanh, bưởi, nhưng một thời gian sau do điều kiện thời tiết, sâu bệnh, các loại cây này chết dần. Sau những tìm tòi thử nghiệm, người dân nơi đây đã tìm ra được hướng đi mới, bằng cách đưa giống mít ghép vào trồng có giá trị kinh tế cao. Hiện địa phương đã chuyển đổi hơn 30 ha đất trồng mít các loại. Trong đó giống mít Thái, mít cao sản và mít siêu sớm được người dân lựa chọn trồng khá nhiều”, ông Vày Chánh Vằn (Trưởng Ban công tác mặt trận thôn Đá Trắng) nói.

Những ngày này, dạo quanh các gia đình nông dân nơi đây, nghe nói nhiều về câu chuyện cây mít trên vùng đất nghèo. Nhưng cái khó của việc phát triển này chính là đầu ra sản phẩm chưa ổn định nên người dân chỉ bán nhỏ lẻ, thường bị thương lái ép giá. Để mô hình phát triển và nhân rộng trên địa bàn xã, địa phương cần có chính sách liên kết với các nơi tiêu thụ. Lúc đó tiềm năng vùng đất này được khơi dậy, cuộc sống không ít gia đình sẽ đổi khác, diện mạo kinh tế địa phương được khởi sắc.

 (Theo Báo Bình Thuận)

Đánh giá
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)
Thư điện tử
(*)
Tiêu đề
Nội dung
(*)
Cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
52.449 lượt xem - 14.12.2011 : 0:24p
25.293 lượt xem - 08.03.2012 : 10:58p
23.597 lượt xem - 07.03.2012 : 16:35p
23.049 lượt xem - 20.09.2012 : 8:27p
19.615 lượt xem - 14.12.2011 : 0:37p
17.030 lượt xem - 08.03.2012 : 11:09p