10:36 08/08/2017
Cỡ chữ

Bình Thuận hiện có diện tích thanh long đạt 27.166,8 ha, với sản lượng thu hoạch 277.079 tấn. Từ lâu, thanh long đã trở thành cây kinh tế chủ lực của tỉnh, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn, nâng cao thu nhập và đời sống của người nông dân. Tuy nhiên vài năm trở lại đây, tình hình xuất khẩu thanh long gặp nhiều khó khăn, giá cả lên xuống thất thường, người nông dân thường bị thương lái ép giá. Vì vậy, xu hướng hợp tác, thành lập các Hợp tác xã (HTX) và Liên hiệp HTX để tìm thị trường đầu ra cho trái thanh long là tất yếu.

 

Tháng 8/2016, Liên minh Hợp tác xã tỉnh xây dựng 2 chuỗi thanh long nhằm mở ra hướng đi tích cực sản xuất gắn kết với kinh doanh - tiêu thụ cho người trồng thanh long trên địa bàn tỉnh khi tham gia chuỗi giá trị. Hai địa phương được chọn xây dựng chuỗi liên kết thanh long là xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc và xã Hàm Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam. Đây là sự liên kết của Liên minh HTX Việt Nam, Liên minh HTX tỉnh Bình Thuận, Ủy ban nhân dân 2 xã, Liên hiệp HTX Dịch vụ sản xuất thanh long Bình Thuận, các HTX thành viên và hộ nông dân thành viên HTX.

Chuỗi kiên kết nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng sản phẩm thanh long, tạo chu trình khép kín trong sản xuất, thu mua, tiêu thụ, xuất khẩu thanh long thông qua các Liên hiệp HTX thanh long làm đầu mối và nòng cốt, khuyến khích tiêu thụ nông sản bằng hợp đồng có định hướng để mở ra hướng đi tích cực. Khi tham gia chuỗi, “6 nhà” đều có những cam kết trách nhiệm riêng, đảm bảo một quy trình khép kín từ sản xuất đến tiêu thụ, tạo thành chuỗi cung ứng tập trung với quy mô và sản lượng lớn. Cụ thể như: Các hộ nông dân là thành viên HTX sẽ được hỗ trợ tập huấn các kỹ thuật canh tác, thông tin thị trường, ưu tiên tiêu thụ sản phẩm đồng thời phải cam kết đảm bảo thực hiện đúng quy trình sản xuất theo quy chuẩn VietGAP, GlobalGAP để chất lượng trái thanh long đáp ứng được yêu cầu các thị trường khó tính trong và ngoài nước, đặc biệt thị trường châu Âu. Riêng các HTX thành viên tham gia sẽ cùng với Liên hiệp HTX thanh long Bình Thuận cung ứng sản phẩm đầu vào và tìm kiếm đầu ra, kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm. Chính quyền địa phương chịu trách nhiệm giám sát, quản lý quá trình thực hiện chuỗi.

Sau một năm thực hiện, đến nay đã có 14 HTX với 251 hộ nông dân thành viên HTX tham gia chuỗi với tổng diện tích hơn 1.500 ha với sản lượng khoảng 38.269 tấn/năm. Năm 2016, Liên minh HTX Bình Thuận cùng Liên hiệp HTX thanh long Bình Thuận đã tổ chức nhiều chuyến đi khảo sát thị trường, giới thiệu các sản phẩm thanh long tại các hội chợ xúc tiến thương mại trong và ngoài nước. Hiện Liên hiệp HTX dịch vụ thanh long Bình Thuận đã thực hiện cung ứng sản phẩm đầu vào cho các HTX và nông dân với sản lượng 140 tấn phân bón các loại. Đồng thời, Liên hiệp HTX dịch vụ thanh long Bình Thuận cũng đã ký kết với các công ty trong nước như: Gia Phú, Vineco… tiêu thụ, giải quyết đầu ra cho thanh long. Mặt khác, Liên minh HTX phối hợp phía Dự án nâng cao giá trị xuất khẩu thanh long để tìm kiếm thị trường tiêu thụ thanh long ở nước ngoài. Trong năm 2016, Liên hiệp HTX chế biến xuất khẩu thanh long Bình Thuận được thành lập. Hiện nay, Liên hiệp HTX này đã ký kết hợp đồng tiêu thụ thanh long với công ty ở Dubai với sản lượng khoảng 13 tấn…

Ông Nguyễn Phú Hoàng, Chủ tịch Liên minh HTX Bình Thuận cho biết: Bình Thuận được liên minh HTX Việt Nam giao nhiệm vụ xây dựng Chuỗi giá trị sản phẩm lợi thế thanh long. Liên minh HTX đã tiến hành thực hiện ký kết mô hình liên kết 6 nhà. Mô hình này không chỉ tạo dựng niềm tin, sự phấn khởi cho người nông dân mà còn giúp người nông dân thay đổi phương thức sản xuất, hướng sản xuất theo cách tạo ra sản phẩm theo quy luật thị trường. Không chỉ người nông dân mà doanh nghiệp và các tác nhân đã nhận thức được vai trò của sự liên kết.

Hình thành liên kết sản xuất theo chuỗi trên trái thanh long là một hướng đi đúng đắn. Tuy nhiên khó khăn lớn nhất vẫn là đầu ra, thị trường tiêu thụ cho trái thanh long. Theo ông Trần Đình Trung, Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX thanh long Thuận Tiến thì hiện nay, HTX mới chỉ tiêu thụ khoảng 30% sản lượng trái thanh long của các hộ nông dân thành viên. Số sản lượng còn lại vẫn phải bán cho thương lái để bán sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch. Để thanh long có thị trường tiêu thụ ổn định, các ngành, các cấp và chính quyền cần đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến tiêu thụ trái thanh long. Đồng thời xây dựng chính sách hỗ trợ người nông dân tham gia chuỗi, để người nông dân đủ điều kiện sản xuất theo đúng quy trình.

(Theo http://www.binhthuan.gov.vn)

Đánh giá
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)
Thư điện tử
(*)
Tiêu đề
Nội dung
(*)
Cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
49.901 lượt xem - 14.12.2011 : 0:24p
24.328 lượt xem - 08.03.2012 : 10:58p
22.935 lượt xem - 07.03.2012 : 16:35p
22.244 lượt xem - 20.09.2012 : 8:27p
18.945 lượt xem - 14.12.2011 : 0:37p
16.419 lượt xem - 08.03.2012 : 11:09p