9:42 20/03/2013
Cỡ chữ

Ninh Thuận nằm ở ngã 3 của vùng trọng điểm du lịch cả nước Đà Lạt -Phan Rang - Nha Trang, được xác định là một trong những trọng điểm trong chiến lược phát triển du lịch của cả nước... Tuy nhiên, so với Nha Trang và Bình Thuận, du lịch Ninh Thuận vẫn chưa thực sự khởi sắc và bước bứt phá.

Tháp Chăm Pô Klong Garai ở thành phố Phan Rang - Tháp Chàm (Ảnh Thanh Dung)

Nho và biển

Diện tích trồng nho của Ninh Thuận khoảng 2.500 ha, tập trung chủ yếu ở huyện Ninh Phước, Ninh Hải và thị xã Phan Rang -Tháp Chàm, với nhiều loại giống nho mới năng suất chất lượng cao, sản lượng hàng năm ổn định từ 60 - 65 ngàn tấn. Nho Ninh Thuận thường được dùng để ăn tươi, làm rượu nho và chế biến các sản phẩm khác. Vì vậy việc đầu tư chế biến các sản phẩm từ nho tại Ninh Thuận cũng là lĩnh vực tỉnh đang kêu gọi đầu tư. Trước đây đã có một nhà máy sản xuất rượu nho do một tập đoàn của nước ngoài đặt tại Ninh Thuận, nhưng do suy giảm kinh tế, nhà máy này đã đóng cửa không tiếp tục sản xuất.

Với chiều dài 105 km, bờ biển có nhiều bãi tắm đẹp, đã nổi tiếng từ lâu như bãi tắm Ninh Chữ, Cà Ná, một số bãi biển đang thu hút khách du lịch như Vĩnh Hy và Bình Tiên. Thông qua quy hoạch đã xác định toàn tỉnh Ninh Thuận có 5 khu du lịch biển là Bình Sơn - Ninh Chữ, Vĩnh Hy - Thái An, Bình Tiên, Cà Ná và Mũi Dinh, mỗi khu du lịch có hàng trăm ha đất với bờ biển dài hàng chục km đã và đang mở ra tiềm năng phát triển du lịch lớn ở khu vực này.

Một trong những ''mỏ vàng'' của du lịch Ninh Thuận là bãi biển Ninh Chữ - một trong 9 bãi biển đẹp nhất Việt Nam. Bờ biển cát trắng, mịn, hình vòng cung dài 10 km, không khí trong lành và gần như chưa chịu sự quá tải của khách du lịch, thuận lợi để hình thành nên các khu resort nghỉ dưỡng riêng biệt như Mũi Né ở Phan Thiết. Ngoài ra cũng có thể khai thác các hoạt động thể thao dưới nước: lướt ván, du thuyền, mô tô nước... Tuy có điều kiện thuận lợi để sánh cùng với Nha Trang, Phan Thiết nhưng hiện nay nơi đây chỉ mới xuất hiện một vài khu du lịch có quy mô lớn: resort Đen Giòn, khách sạn bốn sao Sài Gòn - Ninh Chữ...

Khách sạn Sài Gòn - Ninh Chữ được xây dựng hiện đại với đầy đủ các tiện nghi cao cấp bên bờ biển tuyệt đẹp gắn liền với khu nhà nghỉ mát của Nguyễn văn Thiệu, tổng thống chế độ cũ, là điểm đến lý tưởng để nghỉ dưỡng và vui chơi bên biển.

Các khu du lịch biển đều gắn với các vùng sinh thái đặc thù, là lợi thế để phát triển du lịch biển với du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng, trong đó có vườn quốc gia Núi Chúa thuộc hệ thống các khu rừng đặc dụng của quốc gia, nằm sát biển có quy mô diện tích 30 ngàn ha, gồm 23 ngàn ha mặt đất và 7 ngàn ha mặt biển. Đây là nơi bảo tồn sự đa dạng sinh học của hệ sinh thái rừng, biển Nam Trung bộ với các loài động thực vật rừng, biển quý hiếm. Nơi đây còn có rùa biển và san hô biển được phân bố ở vùng ven bờ từ Thái An đến Vĩnh Hy. Rùa biển nơi đây là một trong số những loài động vật quý hiếm đang được bảo tồn và phát triển với sự giúp đỡ của Quỹ bảo vệ thiên nhiên hoang dã thế giới - WWF.

Văn hóa Chăm, điều lối cuốn du khách

Là tỉnh có đông người Chăm sinh sống, Ninh Thuận mang đậm màu sắc văn hóa của dân tộc Chăm. Nền văn hóa ấy được thể hiện qua chữ viết, trang phục dân tộc, nghệ thuật kiến trúc, điêu khắc, nghề gốm, dệt thổ cẩm. Nghệ thuật dân ca và múa Chăm đã trở thành di sản quí giá của nền văn hóa Việt Nam. Phong tục tập quán theo chế độ mẫu hệ của người Chăm vẫn được đồng bào địa phương gìn giữ và lưu truyền đến ngày nay.

Đến nay, người Chăm vẫn giữ các nghi lễ như: lễ khai mương, đắp đê, lễ chặn đầu nguồn sông, lễ mừng lúa non, lễ xuống gặt, lễ mừng cơm mới... Đặc biệt một bộ phận người Chăm vẫn sống bằng nghề đánh cá, mà tục thờ cá voi ở tất cả các tỉnh ven biển ngày nay, chính là bắt nguồn từ tín ngưỡng của người Chăm. Vơi nét đặc trưng của cộng đồng dân tộc Chăm. Không gian văn hóa Chăm rất có ''hấp lực'' đối với du khách: phong tục tập quán theo chế độ mẫu hệ, những nghi lễ, tín ngưỡng cùng nghệ thuật ca múa dân gian, nghệ thuật kiến trúc, điêu khắc, dệt gốm, thổ cẩm... Ẩm thực Chăm cũng mang phong vị rất khác biệt. Gốm Bàu Trúc làm bằng tay, nung bằng rơm và phân bò với lớp men nướng không đều tự nhiên; thổ cẩm với những hoa văn đa dạng từ hình khối đến hình rồng phượng cách đều là những sản phẩm thủ công nổi tiếng từ đôi bàn tay tinh hoa người Chăm, ngầm mang thông điệp riêng về một nền văn hóa độc đáo.

Đến với Ninh Thuận, du khách có thể được chiêm ngưỡng những tòa tháp Chàm cổ kính như Ba Tháp, Poklongarai…Đồng chí Trương Xuân Thìn, Bí thư tỉnh ủy Ninh Thuận cho biết: Thời gian qua, tỉnh Ninh Thuận đã đầu tư rất lớn vào việc bảo tồn và phát triển văn hóa Chăm, đồng thời đẩy mạnh công tác xóa đói giảm nghèo nhằm nâng cao đời sống của bà con dân tộc Chăm, mà một trong những hoạt động xóa đói giảm nghèo là khai thác du lịch từ chính những nét cổ truyển của văn hóa dân tộc Chăm.

Gần đây, du khách đến với Ninh Thuận đã được tiếp cận với loại hình du lịch gắn liền với không gian văn hóa Chăm. Khách đến, có thể ở lại cùng ăn, cùng sinh hoạt với người địa phương. Được đắm mình trong các chương trình ca múa dân gian, nhạc kịch truyền thống lâu đời bắt nguồn từ Thái, Ấn Độ...

Hình thức du lịch homestay không mới, nhưng gần như chưa phổ biến ở Ninh Thuận, trong khi vùng đất này có đầy đủ yếu tố để vận dụng loại hình du lịch thú vị này. Làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp và làng gốm lớn nhất Đông Nam Á Bàu Trúc là hai ''mỏ vàng'' của du lịch Ninh Thuận, và còn nữa những ngôi làng.

Hiện nay, Ninh Thuận đã tập trung khai thác các tiềm năng du lịch từ bãi biển Bình Tiên, Vĩnh Hy, Ninh Chữ – Bình Sơn, Đầm Nại, Mũi Dinh, Cà Ná; đồng thời xây dựng và nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch biển gắn với du lịch sinh thái, truyền thống văn hóa lịch sử trên cơ sở tăng cường công tác quảng bá, liên kết, xúc tiến kêu gọi các thành phần kinh tế đầu tư bằng nhiều loại hình đa dạng sản phẩm du lịch biển. Hình thành một khu du lịch quốc gia kéo dài từ Bình Tiên – Vĩnh Hy đến bãi Rùa biển; ba khu du lịch trọng điểm Ninh Chữ – Bình Sơn – Đầm Nại, Hòn Đỏ, Mũi Dinh liên kết với bảy điểm đến du lịch là hồ Sông Trâu, hồ Tân Giang, hồ Sông Sắt gắn du lịch văn hóa Raglai, thác Sakai – đèo Ngoạn Mục, suối nước nóng Tân Sơn, khu du lịch Cà Ná, hệ thống các tháp Chăm. Tăng cường đổi mới công tác quản lý nguồn nhân lục tại các doanh nghiệp du lịch, nghiên cứu áp dụng mô hình quản lý hiện đại, phấn đấu đến năm 2010, số du khách đến gấp 3 đến 3,5 lần so với năm 2005, doanh thu hằng năm đạt 300-360 tỷ đồng…

Nhìn ra được những lợi thế và hạn chế của mình, hy vọng rằng du lịch Ninh Thuận sẽ bứt phá, vươn lên.

 

(Theo ĐCSVN)

Đánh giá
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)
Thư điện tử
(*)
Tiêu đề
Nội dung
(*)
Cùng chuyên mục
562 lượt xem - 12.03.2018 : 9:10p
3.223 lượt xem - 01.08.2016 : 7:32p
3.171 lượt xem - 20.07.2016 : 7:44p
2.647 lượt xem - 15.07.2015 : 10:57p
Tin đọc nhiều
52.160 lượt xem - 14.12.2011 : 0:24p
25.005 lượt xem - 08.03.2012 : 10:58p
23.394 lượt xem - 07.03.2012 : 16:35p
22.894 lượt xem - 20.09.2012 : 8:27p
19.460 lượt xem - 14.12.2011 : 0:37p
16.904 lượt xem - 08.03.2012 : 11:09p