14:42 13/05/2014
Cỡ chữ

Vùng duyên hải miền Trung gồm 9 tỉnh, từ Thừa Thiên Huế đến Bình Thuận, được thiên nhiên phú cho ngư trường thủy sản rộng lớn, nhất là quanh Hoàng Sa và Trường Sa với nguồn thủy sản phong phú, đa dạng, giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên vì một số khó khăn mà ngành thủy sản trong vùng vẫn chưa khai thác hết tiềm năng của mình.

Giàu tiềm năng phát triển thủy sản

Theo TS Trần Du Lịch, Trưởng nhóm Tư vấn Hợp tác Phát triển Vùng, tính đến hết năm 2012, giá trị sản xuất thủy sản của Vùng đạt trên 27.337 tỷ đồng (chiếm 34% giá trị sản xuất ngành nông, lâm, thủy sản và chiếm gần 5% giá trị sản xuất chung của vùng). Bên cạnh đó, ngành thủy sản đã tạo thêm công ăn việc làm, tạo nguồn thu nhập quan trọng góp phần xóa đói giảm nghèo, phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội, thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ và việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Về khai thác thủy sản, tính đến hết năm 2013, toàn Vùng có hơn 46.200 tàu thuyền (chiếm gần 40% số tàu khai thác của cả nước) với tổng công suất trên 4 triệu CV. Trong đó, tàu đánh bắt xa bờ (trên 90 CV) gần 11.300 chiếc. Vùng đã xây dựng các mô hình sản xuất trên biển với việc thành lập trên 1.400 tổ đội đoàn kết, 50 hợp tác xã nghề cá và 13 nghiệp đoàn nghề cá…

Ngoài ra, Vùng còn có tiềm năng và lợi thế trong nuôi trồng thủy sản (NTTS), đặc biệt là thủy sản mặn, lợ với diện tích nuôi tăng lên nhanh chóng, đạt trên 33.778 ha năm 2013 với sản lượng trên 180.000 tấn. Trong đó, diện tích nuôi tôm, như tôm sú, tôm chân trắng và tôm hùm chiếm gần 50% tổng diện tích nuôi của Vùng, với sản lượng đạt trên 51.300 tấn. Toàn Vùng hiện có 132 DN quy mô công nghiệp, được trang bị công nghệ bảo quản, chế biến hiện đại, đáp ứng các tiêu chuẩn và được phép XK sang các thị trường lớn như Nhật Bản, Mỹ, EU… Năm 2013, kim ngạch XK của Vùng đạt gần 700 triệu USD.

Trong những năm gần đây, hoạt động XTTM tại vùng duyên hải miền Trung cũng khá sôi động và phong phú, tăng cường về chất lượng và số lượng.

Các địa phương trong Vùng đã tổ chức tham gia các hội chợ, triển lãm trong và ngoài nước, như: Hội chợ Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam (Vietfish), Hội chợ Nông nghiệp Quốc tế Việt Nam (AgroViet); Cung cấp thông tin thị trường, quảng bá thương hiệu sản phẩm thông qua các cổng thông tin điện tử của tỉnh/thành phố, website của Sở Công Thương, Trung tâm XTTM… Ngoài ra, tại các tỉnh/thành phố trong Vùng đã có hệ thống các cửa hàng, siêu thị chuyên bán các mặt hàng đặc sản của địa phương cho khách du lịch .

Vẫn còn đó nhiều khó khăn

Ông Phạm Đình Cự, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên nêu rõ: “Vùng duyên hải miền Trung là vùng có ngư trường khai thác thủy sản rộng lớn, đặc biệt là ngư trường ở Hoàng Sa và Trường Sa với nguồn thủy sản phong phú, đa dạng, giá trị kinh tế cao. Nhưng vì một số khó khăn mà chúng ta hiện vẫn chưa khai thác hết được tiềm năng thủy sản trong vùng”.

Các đại biểu đến từ các tỉnh đã chỉ ra những khó khăn đang phải đối mặt của ngành thủy sản của Vùng. Trước hết là phương tiện khai thác tự phát, phần lớn là tàu công suất nhỏ, khai thác gần bờ với trang thiết bị công nghệ lạc hậu (chiếm 78,58% tổng số tàu khai thác của Vùng); nghề khai thác quy mô nhỏ, các nghề khai thác tận diệt còn nhiều đã làm tăng nguy cơ cạn kiệt nguồn lợi.

Dịch vụ hậu cần nghề cá phát triển chưa tương xứng với tiềm năng của Vùng, điển hình là các cơ sở đóng, sửa tàu có uy tín, chất lượng, bảo đảm cho việc vươn khơi của ngư dân còn ít; hệ thống cảng cá, bến cá chưa phát huy hiệu quả, quản lý còn lỏng lẻo; hệ thống thông tin giám sát tàu cá trên biển chưa được đầu tư đúng mức. Bên cạnh đó, việc bảo quản sản phẩm sau thu hoạch còn hạn chế, chủ yếu bằng phương pháp thủ công. Thậm chí, vẫn còn tệ nạn sử dụng hóa chất trong bảo quản dẫn đến chất lượng sản phẩm sau thu hoạch giảm sút nghiêm trọng.

Tình trạng thiếu nguyên liệu cung cấp cho các nhà máy chế biến và tình trạng tranh mua, tranh bán vẫn diễn ra thường xuyên. Một số mặt hàng như tôm, bạch tuộc, cá ngừ, cá biển, mực, bạch tuộc,…bị các thương lái vơ vét để xuất sang Trung Quốc, khiến các DN chế biến trong Vùng sản xuất cầm chừng và đối mặt nguy cơ thua lỗ.

Ngoài ra còn các khó khăn khác, như nguồn nhân lực hoạt động trong ngành có trình độ thấp, phần lớn chưa qua đào tạo; các hình thức tổ chức sản xuất mới như nghiệp đoàn nghề cá, HTX thủy sản… mặc dù đã được quan tâm xây dựng nhưng số lượng chưa nhiều, tính liên kết trong sản xuất chưa cao…

 TS Nguyễn Huy Điền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản khẳng định khu vực duyên hải miền Trung có tiềm năng lớn cho nghề khai thác và NTTS. Với sự cần cù, ý chí can trường bám biển, nỗ lực làm ăn, nhiều năm qua ngư dân vùng duyên hải miền Trung đã tích cực nâng cấp tàu thuyền vươn khơi, đẩy mạnh sản xuất, góp phần nâng cao đáng kể sản lượng khai thác. Tuy nhiên, so với tiềm năng và lợi thế, nguồn thu từ khai thác thủy sản còn thấp, phần lớn bà con ngư dân vẫn loay hoay trong sự bấp bênh của nghề, đời sống kinh tế vẫn chưa hết khó khăn.

 Định hướng nào cho phát triển bền vững?

Các nhóm giải pháp được tập trung thảo luận gồm: XTTM, nâng cấp khu dịch vụ hậu cần nghề cá, đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng sản phẩm chủ lực, hỗ trợ ngư dân…

Các chuyên gia thống nhất với định hướng phát triển ngành thủy sản bền vững: Chuyển đổi cơ cấu nghề khai thác thủy sản, giảm khai thác ven bờ, đẩy mạnh khai thác xa bờ gắn với bảo vệ nguồn lợi thủy sản, bảo vệ chủ quyền biển đảo. Phát triển NTTS trên cơ sở ứng dụng kỹ thuật công nghệ cao, an toàn sinh học và thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, đẩy mạnh áp dụng các tiến bộ kỹ thuật và công nghệ hiện đại trong tất cả các khâu - sản xuất, bảo quản, chế biến sản phẩm. Chú trọng xây dựng mô hình liên kết theo chuỗi giá trị - từ khai thác, sản xuất nguyên liệu đến chế biến và tiêu thụ sản phẩm.

Đối với định hướng XTTM, ngành thủy sản Vùng sẽ tập trung XK các mặt hàng thủy sản tiềm năng trong Vùng, đẩy mạnh tiến trình xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm chủ lực (như: tôm, cá ngừ, hải sản khô), xây dựng hệ thống thông tin đầy đủ và cập nhật về sản phẩm thủy sản của Vùng phục vụ XK, đồng thời cung cấp thông tin cập nhật về các thị trường nhập khẩu thủy sản Việt Nam, tổ chức và mời các tổ chức nước ngoài tới tìm hiểu thực tế sản xuất thủy sản tại các tỉnh, thành phố vùng duyên hải miền Trung; sử dụng Cổng thông tin điện tử vùng duyên hải miền Trung (www.vietccr.vn) để quảng bá và giới thiệu sản phẩm thủy sản của Vùng.

Để phát triển bền vững ngành Thủy sản Việt Nam nói chung và thủy sản Vùng nói riêng, toàn ngành sẽ tổ chức quản lí và thực hiện chặt chẽ theo Quy hoạch tổng thể phát triển thủy sản đến năm 2020, tầm nhìn 2030 và Đề án tái cơ cấu ngành thủy sản theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững đã được phê duyệt.

Nhiều đại biểu đưa ra quan điểm, nhà nước cần có cơ chế, chính sách ưu đãi để huy động sự vào cuộc của các DN, các nhà đầu tư “có tầm cỡ” vào lĩnh vực khai thác thủy sản nhằm liên kết với ngư dân để đầu tư, tổ chức lại hoạt động khai thác thủy sản theo chuỗi giá trị, kết nối sự hợp tác giữa các địa phương trong Vùng nhằm đẩy mạnh sự phát triển. Việc thành lập Trung tâm nghề cá khu vực duyên hải miền Trung cũng là vấn đề được nhiều đại biểu đề nghị cần sớm triển khai thực hiện.

 

                Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú yên: www.phuyen.gov.vn

Cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
52.449 lượt xem - 14.12.2011 : 0:24p
25.293 lượt xem - 08.03.2012 : 10:58p
23.597 lượt xem - 07.03.2012 : 16:35p
23.049 lượt xem - 20.09.2012 : 8:27p
19.616 lượt xem - 14.12.2011 : 0:37p
17.030 lượt xem - 08.03.2012 : 11:09p