14:56 16/10/2017
Cỡ chữ

Diễn đàn kinh tế miền Trung lần 2-2017 với sự tham gia 400 doanh nghiệp, tập đoàn với chủ đề “Con đường phát triển kinh tế miền Trung bền vững”.

Ngày 25/9, tại Đà Nẵng, Ban điều phối vùng Duyên hải miền Trung (DHMT) phối hợp  và Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Thời báo Kinh tế Việt Nam và UBND TP Đà Nẵng tổ chức Diễn đàn Kinh tế miền Trung (CREF) lần 2-2017.

Chủ đề của diễn đàn năm nay là “Con đường phát triển kinh tế miền Trung bền vững”, do Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ chủ trì diễn đàn. Ngoài ra, còn có lãnh đạo các Bộ, ban ngành, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND các tỉnh duyên hải miền Trung; các chuyên gia kinh tế trong nước và quốc tế và hơn 400 lãnh đạo các Tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp khu vực duyên hải miền Trung và cả nước.

Diễn đàn thu hút hơn 400 lãnh đạo Tập đoàn, doanh nghiệp  tham dự.

Phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, phát triển kinh tế vùng và tăng cường liên kết vùng có vai trò hết sức quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội đất nước. 

Mở đầu cuộc nói chuyện, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá: "Nếu chúng ta không tận dụng kết nối Bắc Nam với Đông Tây thì có nhiều bất lợi, đặc biệt miền Trung trải dài rất đẹp. 9 tỉnh duyên hải miền Trung phải nhìn trong kết nối Bắc Nam và Đông Tây, đánh giá tiềm năng và lợi thế khu vực này.

Với lợi thế này, tiềm năng to lớn về tài nguyên thiên nhiên, lao động dồi dào, tạo hành lang quan trọng, cũng như kết nối tiểu vùng sông Mê Kong mở rộng. Nếu nhìn tiềm năng về kinh tế biển, 9 địa bàn mạnh nhất kinh tế biển, đóng vai trò mặt tiền của kinh tế. Nhìn chung là trọng điểm của trọng điểm, tiếp tục nhìn cơ hội này".

Tiếp nối thành công của lần 1-2014, Diễn đàn CREF lần 2-2017 chọn chủ đề “Con đường phát triển kinh tế miền trung bền vững” đề cập và bàn thảo 3 chuyên đề chính: Giải pháp tháo gỡ rào cản về cơ chế, chính sách tạo đột phá phát triển vùng DHMT; Giải pháp tạo sự phát triển hài hòa giữa kinh tế địa phương và liên kết phát triển vùng DHMT bền vững; Phát triển kinh tế tư nhân – động lực phát triển kinh tế miền trung bền vững.

Tham luận tại diễn đàn, Giáo sư Đào Nguyên Cát, Tổng Biên tập Thời báo Kinh tế Việt Nam chia sẻ: "Đã có nhiều nỗ lực hướng về miền Trung! Nhiều hội thảo, diễn đàn đã bàn thảo và tìm giải pháp cho kinh tế miền Trung, nhưng vẫn chưa hóa giải được những xung đột lợi ích cục bộ, vẫn mạnh tỉnh nào tỉnh đó khai thác tiềm năng, thế mạnh, liên kết vùng chưa thực sự hiệu quả. Đây vẫn là những câu hỏi thường trực và đau đáu với bất cứ ai quan tâm đến kinh tế miền trung và người dân miền Trung.

Tôi tin tưởng rằng Diễn đàn lần này với sự chủ trì của chính phủ, sự tham dự của hơn 10 bộ ngành, đủ cả 9 tỉnh duyên hải miền Trung, và nhiều chuyên gia kinh tế trong nước và quốc tế… Diễn đàn sẽ đưa ra được những giải pháp thực sự phù hợp, hiệu quả và thiết thực với các tỉnh miền Trung".

Đánh giá tiềm năng của miền Trung, chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng: "Mở cửa – hội nhập được coi là năng lực phát triển “tự thân” và phát triển nhu cầu tự nhiên của Vùng, nhưng để Duyên hải Miền Trung phát triển thực sự thì năng lực đó cần có thêm hàng loạt điều kiện và năng lực khác, đủ để chuyển hóa thành thực lực phát triển.

Diễn đàn có sự tham gia nhiều chuyên gia hàng đầu về kinh tế.

Nhận xét về liên kết vùng giữa các tỉnh duyên hải miền Trung, ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế thẳng thắn bày tỏ: "Một trong những nguyên nhân hạn chế liên kết vùng là do tiềm năng, thế mạnh của các tỉnh, thành phố trong vùng tương đối tương đồng như biển, cảng biển, sân bay, khu kinh tế, khu công nghiệp…

Phần lớn các địa phương đều có xu hướng phát triển dựa trên tiềm năng, thế mạnh hiện có của mình; vì vậy, cơ cấu ngành, sản phẩm của các địa phương trong vùng khá trùng lắp, thiếu các ngành công nghiệp, dịch vụ hỗ trợ".

Với sự quan tâm và chủ trì của lãnh đạo Chính phủ, sự tham dự của lãnh đạo các bộ, ngành, sự tham gia đầy đủ của lãnh đạo 9 tỉnh DHMT, mục tiêu của Diễn đàn lần này nhằm đưa ra những giải pháp có tính thực tiễn cao góp phần thúc đẩy tạo đột phá phát triển kinh tế miền trung thông qua việc phân tích tính phù hợp, hiệu quả và tác động của các chính sách hiện hành đối với khu vực kinh tế miền trung.

Trước đó, để chuẩn bị nội dung cho Diễn đàn phiên toàn thể, Ban tổ chức đã tổ chức các buổi làm việc tổng hợp ý kiến doanh nghiệp, địa phương, thăm quan khảo sát các khu kinh tế ven biển tại các tỉnh vùng duyên hải miền trung. Thực trạng được phản ánh và những vấn đề đưa ra bàn thảo trong Diễn đàn CREF lần thứ 2 là những ý kiến trực tiếp đề xuất từ địa phương, doanh nghiệp và chuyên gia nghiên cứu vùng DHMT.

Cũng trong khuôn khổ của Diễn đàn CREF 2017 đã diễn ra Lễ ký kết Hợp tác truyền thông thúc đẩy liên kết phát triển kinh tế vùng DHMT giữa Thời báo Kinh tế Việt Nam và 9 tỉnh DHMT trước sự chứng kiến của Phó Thủ tướng, các bộ, ban ngành trung ương và địa phương cùng gần 500 đại biểu tham dự Diễn đàn.

(Theo http://www.phapluatplus.vn)

Đánh giá
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)
Thư điện tử
(*)
Tiêu đề
Nội dung
(*)
Cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
52.370 lượt xem - 14.12.2011 : 0:24p
25.214 lượt xem - 08.03.2012 : 10:58p
23.565 lượt xem - 07.03.2012 : 16:35p
23.032 lượt xem - 20.09.2012 : 8:27p
19.588 lượt xem - 14.12.2011 : 0:37p
17.012 lượt xem - 08.03.2012 : 11:09p