10:00 28/11/2012
Cỡ chữ

Bên cạnh Khu Kinh tế mở Chu Lai, huyện Núi Thành thuộc tỉnh Quảng Nam đang tiếp tục hình thành, phát triển các cụm công nghiệp (CCN), góp phần tạo cơ hội việc làm cho người dân địa phương. Hiện các CCN ở Núi Thành giải quyết việc làm cho gần 1.200 lao động (LĐ), nhất là LĐ mất đất sản xuất do nhường đất để làm CCN. Số LĐ đang làm việc tại các CCN chiếm gần 1/5 tổng số LĐ toàn huyện đang hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp. 

Nhiều lao động địa phương đang có việc làm ổn định tại các doanh nghiệp hoạt động trong các CCN của huyện Núi Thành.

Tín hiệu lạc quan

Không có quy mô lớn như Khu Kinh tế mở Chu Lai nhưng các cụm công nghiệp (CCN) do UBND huyện Núi Thành đầu tư xây dựng đang có sự chuyển mình tích cực. Ngoài CCN khối 7 (thị trấn Núi Thành) và CCN Nam Chu Lai (thôn Đông Yên, xã Tam Nghĩa) đang hoạt động, CCN Tam Mỹ Tây trong quá trình hoàn tất hồ sơ, thủ tục. Hệ thống điện, đường dần hoàn thiện ở các CCN với tổng vốn đầu tư xây dựng cơ bản gần 16,7 tỷ đồng. Năm 2012, UBND huyện Núi Thành đã đầu tư 2 tỷ đồng từ vốn ngân sách để xây dựng hệ thống giao thông nội bộ 2 CCN Nam Chu Lai và CCN Khối 7, đã tạo điều kiện thuận lợi thu hút các nhà đầu tư vào sản xuất, kinh doanh.

Sau 7 năm đi vào hoạt động, 2 CCN Khối 7 và Nam Chu Lai đã cho thuê gần 26ha, với 9 doanh nghiệp đang hoạt động hiệu quả, tỷ lệ lấp đầy bình quân đạt hơn 68%. Mặc dù thời gian qua nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp trên cả nước hoạt động cầm chừng nhưng các doanh nghiệp trong các CCN của Núi Thành vẫn hoạt động hiệu quả với tổng vốn đầu tư 178,5 tỷ đồng. Sự phát triển thuận lợi ấy xuất phát từ chính sách thu hút hợp lý của huyện, cùng với vị thế thuận lợi trong việc vận chuyển bằng đường bộ, đường biển và hàng không. Ông Nguyễn Hạt, Phó Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Núi Thành, cho biết: “Lãnh đạo UBND huyện luôn quan tâm đầu tư hạ tầng kết cấu cho các CCN và có định hướng mở rộng trong tương lai. Theo định hướng đến năm 2020, 3 CCN do UBND huyện đầu tư sẽ được mở rộng với tổng diện tích 92,5ha. Việc phát triển các CCN sẽ tạo hệ thống vệ tinh xung quanh Khu Kinh tế mở Chu Lai, làm nên một diện mạo mới cho huyện”.

Giải quyết việc làm

Hiện các CCN ở Núi Thành giải quyết việc làm cho gần 1.200 lao động (LĐ), nhất là LĐ mất đất sản xuất do nhường đất để làm CCN. Số LĐ đang làm việc tại các CCN chiếm gần 1/5 tổng số LĐ toàn huyện đang hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp. Trong đó, có nhiều LĐ lớn tuổi và phụ nữ, LĐ không có tay nghề nhưng đều có thể tìm được việc làm phù hợp với mức thu nhập ổn định. Tại CCN Nam Chu Lai, gần 300 LĐ phổ thông tại xã Tam Nghĩa và các xã lân cận đã được nhận vào làm việc. Chị Châu Thị Nhung (sinh năm 1969, thôn Đông Yên, Tam Nghĩa) cho biết: “Trước khi có CCN, tôi chỉ có ít ruộng nên thu nhập khá bấp bênh. Hơn nữa, tuổi đã cao mà tay nghề không có nên tìm việc làm rất khó khăn. Từ khi CCN hình thành, các doanh nghiệp ưu tiên cho người địa phương nên tôi có cơ hội tìm được việc làm ổn định”.

CCN Khối 7 đang thu hút gần 900 LĐ trên địa bàn huyện Núi Thành. Đáng chú ý là người địa phương được các doanh nghiệp ưu tiên hơn, giúp tạo thu nhập ổn định và có tích lũy. Hơn nữa, các doanh nghiệp đóng chân ở đây hoạt động khá hiệu quả, chi trả mức lương phù hợp và thực hiện đầy đủ chế độ đối với người LĐ. Các CCN đã giúp cho nhiều LĐ có thể “ly nông bất ly hương”, và còn có thể níu chân những người đã từng ra đi quay về lại quê hương để làm việc. Anh Lương Tấn Vũ (khối 3, thị trấn Núi Thành, huyện Núi Thành) cảm thấy ổn định khi tìm được việc làm tại Xí nghiệp Mây tre lá xuất khẩu Âu Cơ: “Tôi làm việc ở đây được 2 năm, công việc phù hợp với khả năng nên rất muốn làm việc lâu dài. Chủ doanh nghiệp luôn chi trả đầy đủ tiền lương và hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội”. Ông Nguyễn Trường Thiên, Giám đốc Xí nghiệp Âu Cơ, chia sẻ: “Hiện nay, xí nghiệp đang nhận 300 công nhân vào làm đều là người địa phương. Với lực lượng LĐ này, khi được tạo điều kiện thuận lợi họ sẽ an tâm làm việc, không có tình trạng nghỉ việc giữa chừng. Điều đó giúp cho cả người LĐ và công ty ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh.”

 

(Theo Báo Quảng Nam)

Đánh giá
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)
Thư điện tử
(*)
Tiêu đề
Nội dung
(*)
Cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
52.371 lượt xem - 14.12.2011 : 0:24p
25.214 lượt xem - 08.03.2012 : 10:58p
23.566 lượt xem - 07.03.2012 : 16:35p
23.032 lượt xem - 20.09.2012 : 8:27p
19.589 lượt xem - 14.12.2011 : 0:37p
17.013 lượt xem - 08.03.2012 : 11:09p