13:20 04/05/2012
Cỡ chữ

Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Quảng Nam vừa công bố danh mục 43 dự án trọng điểm để theo dõi, đôn đốc và ưu tiên tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn, bao gồm dự án có vốn đầu tư trên 300 tỉ đồng (lĩnh vực thủy điện, công nghiệp sản xuất, du lịch...) và dự án có vốn dưới 300 tỉ đồng nhưng có tính cần thiết cao đối với sự phát triển kinh tế, xã hội địa phương để theo dõi, đôn đốc và ưu tiên tháo gỡ.

Nhiều dự án đầu tư vào Quảng Nam đang bị chậm tiến độ vì thiếu vốn

Khó huy động vốn

Theo nhận định của Sở KH - ĐT tỉnh Quảng Nam, các dự án có quy mô đầu tư lớn, có sản phẩm mang tính chiến lược đã đi vào hoạt động có hiệu quả như các dự án về công nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô, sản xuất kính, cồn ethanol, dự án thủy điện, du lịch…Với 23 dự án hoàn thành và đi vào sản xuất kinh doanh (12 dự án đầu tư trong nước và 11 dự án FDI), nhà đầu tư đã có những cố gắng nhất định để vượt qua khó khăn về huy động vốn, thị trường tiêu thụ trong bối cảnh phải chịu lãi suất cao. Các dự án triển khai sớm và các dự án thủy điện được hỗ trợ lãi suất từ Ngân hàng Phát triển theo quy định của Chính phủ nên cũng gặp thuận lợi hơn. Tuy nhiên, thị trường bất động sản giảm mạnh nên các dự án bất động sản du lịch ven biển khó kêu gọi được nhà đầu tư thứ cấp. Thị trường xây dựng và vật liệu cũng đang gặp khó khăn. Các dự án sản xuất vật liệu xây dựng khó tiêu thụ sản phẩm nên phải giảm công suất sản xuất hoặc tạm ngừng hoạt động. Ngoài ra, còn phải kể tới nợ công và khó khăn tài chính ở các nước có nền kinh tế lớn đã khiến thị trường xuất khẩu và FDI bị ảnh hưởng khá lớn.

Các chuyên gia kinh tế cũng đã đưa ra một con số thống kê khác có phần ảm đạm hơn. Hầu hết 14 dự án đang triển khai xây dựng (9 dự án trong nước và 5 dự án FDI) bị chậm tiến độ so với đăng ký. Lý do được kể tới không ngoài khó khăn về huy động vốn và phương án tài chính, kinh doanh. Các nhà đầu tư không thể huy động được vốn từ các cổ đông, nhà đầu tư thứ cấp hay gặp khó trong việc phát hành cổ phiếu, trái phiếu doanh nghiệp… Lãi suất ngân hàng vẫn còn quá cao nên không đủ hiệu quả để vay đầu tư các dự án vốn lớn và thời gian thu hồi vốn dài hạn. Ngoài ra, các nhà đầu tư lớn đã bị ảnh hưởng từ thị trường bất động sản, chứng khoán và vật liệu xây dựng.

Theo các nhà đầu tư, hiện tại, thì doanh nghiệp khó có thể mở rộng quy mô dự án. Nên tất cả đều giãn tiến độ dự án hoặc trì hoãn để kéo dài tiến độ thực hiện dự án, chờ dấu hiệu hồi phục của thị trường. Nếu những dự án phải chịu giãn tiến độ vì khó khăn tài chính thì hiện tại, Quảng Nam vẫn còn khá nhiều dự án, nhà đầu tư không đủ năng lực tài chính để thực hiện dự án. Chưa kể tới, không ít doanh nghiệp đầu tư dàn trải nên khó có thể thu hồi vốn kịp theo kế hoạch. Danh sách ấy có thể kể tới Dự án nhà máy bột giấy, Bệnh viện đa khoa sinh thái Hoàng Quốc, Dự án cảng du lịch Cửa Đại, Khu du lịch An Long Viên Hội An…

Tháo gỡ...

Theo ông Trần Văn Tri, Giám đốc Sở KH&ĐT, ngoài chi phí lãi vay cao, khó huy động vốn, thị trường đầu ra giảm sút…, các dự án còn gặp nhiều vướng mắc. Trước tiên, giá thuê đất và giá bồi thường, giải phóng mặt bằng tăng đột biến (điều chỉnh theo sát giá thị trường) đã ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp. Một số dự án, giá bồi thường, giải phóng mặt bằng tăng gấp 3 - 4 lần; tiền thuê đất cũng tăng 2 - 4 lần. Nhiều doanh nghiệp đã kiến nghị chính quyền xem xét lại giá thuê đất và giá bồi thường. Một khó khăn khác là nhiều doanh nghiệp phàn nàn rằng quản lý quy hoạch thì Nhà nước khống chế mật độ xây dựng, độ cao xây dựng, nhưng về giá đất thì diện tích đất không xây dựng cũng bị tính bằng diện tích đất xây dựng trong cùng một dự án. Thiếu kinh phí giải phóng mặt bằng, thiếu các khu tái định cư hay sự thiếu chuyên nghiệp của đội ngũ cán bộ làm công tác giải phóng mặt bằng… cũng đã khiến cho dự án bị ảnh hưởng.

Trước hàng loạt khó khăn của doanh nghiệp, theo ông Tri, chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng cần chủ động hướng dẫn các nhà đầu tư thực hiện các thủ tục liên quan đến dự án, giải quyết cụ thể từng vướng mắc. Nếu nhà đầu tư giải trình phương án tổ chức thi công một cách khả thi, hợp lý thì chính quyền tỉnh sẽ xem xét cho giãn tiến độ. Nhà đầu tư sẽ phải cam kết thực hiện dự án sau khi được UBND tỉnh cho giãn tiến độ. Những dự án không khả thi, thiếu năng lực tài chính sẽ được đưa vào kế hoạch để thu hồi, không thể trì hoãn nữa.

Một vấn đề quan trọng khác cũng được đề cập là chính quyền sẽ nhanh chóng xem xét lại danh mục các dự án trọng điểm hàng năm để có kế hoạch ưu tiên theo dõi, đôn đốc, tháo gỡ. Mỗi dự án có những vướng mắc khác nhau, nên sẽ phân công trách nhiệm theo dõi, báo cáo giải quyết theo từng dự án, lĩnh vực cụ thể. “Vấn đề nóng nhất hiện nay vẫn là chuyện xem xét lại giá thuê đất và hệ số liên quan tới một số dự án, phù hợp với điều kiện đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp và tạo môi trường đầu tư có tính cạnh tranh hơn. Những dự án trọng điểm có vốn lớn, tác động đến sự phát triển kinh tế xã hội, rất cần thành lập hội đồng thẩm tra dự án đầu tư, năng lực chủ đầu tư để triển khai dự án hiệu quả hơn. Quảng Nam cần đề nghị các cấp liên quan xem xét lại khung giá đất phù hợp với điều kiện phát triển của tỉnh để thu hút các dự án đầu tư. Đồng thời, có chính sách nới lỏng tín dụng, hạ lãi vay đối với các dự án sản xuất, kinh doanh” - ông Tri nói.

 

(Theo báo Quảng Nam)

Đánh giá
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)
Thư điện tử
(*)
Tiêu đề
Nội dung
(*)
Cùng chuyên mục
3.697 lượt xem - 05.08.2013 : 9:07p
4.408 lượt xem - 06.05.2013 : 15:14p
2.908 lượt xem - 28.03.2013 : 14:23p
3.688 lượt xem - 03.07.2012 : 16:09p
Tin đọc nhiều
52.370 lượt xem - 14.12.2011 : 0:24p
25.214 lượt xem - 08.03.2012 : 10:58p
23.566 lượt xem - 07.03.2012 : 16:35p
23.032 lượt xem - 20.09.2012 : 8:27p
19.589 lượt xem - 14.12.2011 : 0:37p
17.013 lượt xem - 08.03.2012 : 11:09p