10:50 19/03/2012
Cỡ chữ

Việc triển khai đầu tư phát triển cụm công nghiệp (CCN) vừa và nhỏ trong những năm qua là chủ trương đúng hướng, phù hợp với thực tiễn ở địa phương, từng bước giải quyết việc làm, chuyển dịch cơ cấu kinh tế và góp phần đổi thay diện mạo nông thôn. Tuy nhiên, cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển CCN hiện chưa đủ hấp dẫn để thu hút các nhà đầu tư bỏ vốn đầu tư hạ tầng các CCN cũng như đầu tư sản xuất kinh doanh trong CCN. Điều này dẫn tới tiến độ xây dựng hạ tầng CCN chậm, tỷ lệ lấp đầy thấp so với khu công nghiệp (KCN).

Để tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư vào các CCN, chiều 21/2, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Phước Thanh đã chủ trì cuộc họp với các Sở, ban, ngành liên quan để thông qua Quy chế quản lý và ưu đãi đầu tư cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tại cuộc họp, Sở Công Thương đề xuất UBND tỉnh nên phê duyệt quy hoạch phát triển CCN, quy hoạch chi tiết xây dựng, dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng các CCN có quy mô diện tích từ 15 ha trở lên và mức hỗ trợ vốn đầu tư từ ngân sách tỉnh cho CCN ở các địa phương không quá 10 tỷ đồng/ 1 cụm. Trường hợp CCN có diện tích lớn hơn 30 ha thì  tùy theo điều kiện cụ thể thích hợp, UBND tỉnh có thể xét duyệt mức hỗ trợ cao hơn và tổng mức hỗ trợ tối  đa không quá 20 tỷ đồng/ 1 cụm. Đối với các huyện/thành phố đồng bằng, CCN  có diện tích dưới 5ha thì không hỗ trợ vốn đầu tư hạ tầng. Và mỗi địa phương chỉ được hỗ trợ 1 CCN, sau khi thu hút đầu tư lấp đầy 80% CCN đó thì mới được hỗ trợ CCN tiếp theo.

Về mặt bằng, các nhà đầu tư, doanh nghiệp được thuê đất để thực hiện dự án đầu tư với thời gian 50 năm và được gia hạn thêm 20 năm nếu có nhu cầu. Đối với các dự án đầu tư vào CCN đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết, nhưng chưa có kết cấu hạ tầng thì được hỗ trợ 100% chi phí giải phóng mặt bằng.

Ngoài ra, các nhà đầu tư được hỗ trợ chi phí đào tạo lao động đạt tiêu chuẩn bậc 2 đối với lao động là người có hộ khẩu thuộc vùng nông thôn tỉnh Quảng Nam, được tuyển dụng lần đầu tiên tại doanh nghiệp có đóng BHXH và có hợp đồng dài hạn. Mức hỗ trợ theo tỉ lệ phần trăm chi phí đào tạo tương ứng của cơ sở đào tạo nghề của tỉnh Quảng Nam.

Riêng đối với các CCN thuộc các huyện miền núi của tỉnh, ngoài các chính sách ưu đãi chung cho các CCN, sẽ được miễn phí sử dụng hạ tầng kỹ thuật CCN trong thời gian 5 năm kể từ khi dự án đi vào hoạt động.

Sau khi nghe ý kiến của các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các Sở, ngành liên quan, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Phước Thanh cho rằng việc ưu đãi đầu tư đối với CCN là rất cần thiết để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng, thúc đẩy thu hút đầu tư, đồng thời đảm bảo sự ưu đãi của tỉnh đối với CCN được ngang bằng, thậm chí là hơn KCN. Đồng chí yêu cầu các Sở, ban, ngành liên quan cần nghiên cứu và điều chỉnh lại Quy chế này để mở rộng hơn cơ chế chính sách khuyến khích các nhà đầu tư đầu tư đầu tư vào các CCN trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là đầu tư xây dựng các CCN ở miền núi. Chính sách ưu đãi cho CCN nên thoáng hơn KCN và chính sách ưu đãi cho CCN ở miền núi phải cao hơn CCN ở đồng bằng và đô thị… Với quan điểm đó, đồng chí đề nghị hỗ trợ 50% chi phí đào tào nghề cho lao động ở các doanh nghiệp hoạt động trong CCN và hỗ trợ 100% chi phí đào tào nghề cho lao động cho các doanh nghiệp ở các CCN miền núi; yêu cầu các địa phương nên đứng ra đầu tư giải phóng mặt bằng các CCN, miễn giá thuê đất cho các nhà đầu tư cơ sở hạ tầng CCN… Đồng chí yêu cầu Sở Công thương tổng hợp các ý kiến góp ý tại cuộc họp để nghiên cứu, điều chỉnh lại Quy chế này trình UBND tỉnh quyết định ban hành.


(Theo báo Quảng Nam)

Đánh giá
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)
Thư điện tử
(*)
Tiêu đề
Nội dung
(*)
Cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
52.160 lượt xem - 14.12.2011 : 0:24p
25.005 lượt xem - 08.03.2012 : 10:58p
23.394 lượt xem - 07.03.2012 : 16:35p
22.894 lượt xem - 20.09.2012 : 8:27p
19.460 lượt xem - 14.12.2011 : 0:37p
16.904 lượt xem - 08.03.2012 : 11:09p