9:01 09/03/2013
Cỡ chữ

Dòng sông Cà Ty chảy qua thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận đang đối mặt với sự ô nhiễm ngày càng tăng do phải hứng chịu hàng ngàn mét khối nước thải sinh hoạt đổ ra từ Tp. Phan Thiết mỗi ngày...

Sông Cà Ty chảy qua thành phố Phan Thiết (Ảnh Thanh Dung)

Dòng sông Cà Ty thơ mộng hiền hòa chảy qua trung tâm Tp. Phan Thiết không chỉ là biểu tượng, là dòng nước mát giải nhiệt của người dân Phan Thiết mà còn là điểm du lịch cho du khách khi đặt chân đến Bình Thuận. Thế nhưng vài năm trở lại đây, dòng sông này đang đối mặt với ô nhiễm nặng do nguồn nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý từ các hệ thống cống ngầm, biến Cà Ty thành nơi xả thải trước khi đổ ra biển.   

Dọc hai bên bờ sông thuộc các phường Bình Hưng, Đức Thắng, Đức Nghĩa, Phú Trinh… là những ống nước thải sinh hoạt đen ngòm ngày đêm đổ vào dòng Cà Ty. Có thể thấy rõ mức độ ô nhiễm là khi thủy triều rút xuống, một lớp bùn đen hôi thối bốc mùi nồng nặc bao phủ đáy sông. Nặng nhất là khu vực sông dọc đường Trưng Trắc đoạn từ cảng cá đến cầu Dục Thanh với nhiều ống xả công suất lớn từ chợ Phan Thiết và cảng cá đổ ra. Cụ Nguyễn Ngọc Phan, ngụ phường Đức Nghĩa cho biết: cách đây vài năm trước, buổi sáng có thể đi bộ thể dục dọc bờ sông còn buổi tối dẫn cháu ra ngồi ghế đá hóng mát. Thế nhưng một hai năm trở lại đây, dòng sông bị ô nhiễm nặng chỉ cần đi ngang qua đã thấy bốc mùi khó chịu chứ nói chi  đến ngồi bờ sông thư giãn, tập thể dục. Những người sống dọc hai bên bờ sông là những người phải hứng chịu ô nhiễm nhất. Việc ô nhiễm cũng ảnh hưởng đến du lịch khi du khách đặt chân đến Phan Thiết tham quan  mua sắm.

Bên cạnh ô nhiễm từ nguồn nước thải sinh hoạt tình trạng rác thải cũng thường xuyên xuất hiện bởi sự thiếu ý thức của một bộ phận dân cư nhất là khu vực cạnh chân cầu Dục Thanh thuộc phường Phú Trinh, khi vỏ sò ốc người dân cạy đổ bừa bãi bồi lấp cả một đoạn sông. Đồng thời xác ghe bị đánh chìm mục nát nằm la liệt trên sông khu vực phường Bình Hưng án ngữ diện tích mặt nước neo đậu tàu thuyền cũng làm tăng thêm cảnh nhếch nhác, ô nhiễm trên sông Cà Ty.

Theo ông Lê Văn Tiến, Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ môi trường: việc ô nhiễm môi trường từ nguồn nước thải đổ ra sông Cà Ty lâu ngày bốc mùi là một vấn đề có thật và đáng báo động. Được biết hiện Tp. Phan Thiết đang triển khai xây dựng hệ thống thoát nước toàn Tp. Phan Thiết với các hạng mục trạm bơm nước thải, nhà máy xử lý nước thải tập trung, hồ điều hòa sinh học… từ nguồn vốn ADB thuộc chương trình “Phát triển đô thị vừa và nhỏ miền Trung- tiểu dự án Bình Thuận”. Bắt đầu từ tháng 10/2010, dự án sẽ được triển khai thực hiện và được xem là giải pháp cho vấn đề ô nhiễm sông Cà Ty nói riêng và toàn Tp. Phan Thiết nói chung.  

 

(Theo báo Bình Thuận)

Đánh giá
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)
Thư điện tử
(*)
Tiêu đề
Nội dung
(*)
Cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
52.160 lượt xem - 14.12.2011 : 0:24p
25.005 lượt xem - 08.03.2012 : 10:58p
23.394 lượt xem - 07.03.2012 : 16:35p
22.894 lượt xem - 20.09.2012 : 8:27p
19.460 lượt xem - 14.12.2011 : 0:37p
16.905 lượt xem - 08.03.2012 : 11:09p