14:14 17/04/2013
Cỡ chữ

Bộ Kế hoạch & Đầu 

Về đầu tư trực tiếp nước ngoài, tính đến tháng 2.2013, Việt Nam đã thu hút được 14.543 dự án còn hiệu lực, với tổng vốn đầu tư khoảng 210 tỷ USD. Riêng 9 tỉnh/thành phố vùng duyên hải miền Trung đã thu hút gần 738 dự án còn hiệu lực với tổng vốn FDI đăng ký (kể cả cấp mới và tăng vốn) đạt hơn 25 tỷ USD, bằng 5% về số dự án và 11% về tổng vốn FDI đăng ký của cả nước.

Ông Đặng Huy Đông - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư đang trình bày tham luận tại Hội nghị xúc tiến đầu tư các tỉnh duyên hải miền Trung, Đà Nẵng 21.3.2013

Bước sang năm 2013, Việt Nam tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn, thách thức từ biến động của kinh tế thế giới và trong nước. Tuy nhiên những kết quả của năm 2012 đã cho thấy kinh tế vĩ mô của Việt Nam đang từng bước ổn định, môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam vẫn là điểm sáng hấp dẫn với nhiều lợi thế riêng có.

Về đầu tư trực tiếp nước ngoài, tính đến tháng 2.2013, Việt Nam đã thu hút được 14.543 dự án còn hiệu lực, với tổng vốn đầu tư khoảng 210 tỷ USD. Riêng 9 tỉnh/thành phố vùng duyên hải miền Trung đã thu hút gần 738 dự án còn hiệu lực với tổng vốn FDI đăng ký (kể cả cấp mới và tăng vốn) đạt hơn 25 tỷ USD, bằng 5% về số dự án và 11% về tổng vốn FDI đăng ký của cả nước. Vai trò của đầu tư nước ngoài ngày càng thể hiện rõ nét, đến nay đã đóng góp trên 5% GDP và giải quyết việc làm cho khoảng 60.000 lao động trực tiếp của toàn Vùng. Sự gia tăng mạnh mẽ của lượng vốn FDI kể từ năm 2007 với một số dự án quy mô lên đến hàng tỷ USD đã dấy lên một làn sóng đầu tư mới vào vùng duyên hải miền Trung. Chỉtính riêng trong vòng 6 năm, từ2007 tới nay, các địa phương trong vùng duyên hải miền Trung đãthu hút được hơn 400 dựán và23 tỷUSD vốn đăng kýchiếm 56% tổng sốdựán và91% tổng vốn đăng kýđầu tư của khu vực.

Vùng duyên hải miền Trung có vị trí chiến lược quan trọng, nằm ngay trên trục giao thông Bắc - Nam, Đông - Tây về cả đường bộ, đường sắt, đường biển, đường hàng không quốc tế và nội địa, là cửa ngõ ra biển của khu vực Tây Nguyên và các nước tiểu vùng sông Mêkông trên tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây. Với nguồn tài nguyên đa dạng, phong phú và nổi trội về biển, đảo, vịnh nước sâu, đất, rừng và di sản văn hóa lịch sử..., vùng duyên hải miền Trung cho phép phát triển kinh tế tổng hợp trên cơ sở hình thành chuỗi các trung tâm công nghiệp và dịch vụ du lịch tầm cỡ khu vực và quốc tế với các ngành chủ lực như du lịch, công nghiệp đóng tàu và dịch vụ hàng hải, khai thác và chế biến thủy sản, dịch vụ hậu cần nghề cá…

Trong những năm qua, được sự hỗ trợ của Chính phủ và sự nỗ lực to lớn của các địa phương trong Vùng, hệ thống kết cấu hạ tầng đã từng bước được hoàn thiện, một chuỗi các đô thị ven biển đã được hình thành như Chân Mây - Lăng Cô, Đà Nẵng, Hội An, Vạn Tường, Quy Nhơn, Tuy Hòa, Nha Trang... đã tạo điều kiện thuận cho sự phát triển của từng địa phương cũng như thúc đẩy liên kết kinh tế Vùng. Cho đến nay, vùng duyên hải miền Trung đã hình thành được 6 khu kinh tế, 34 khu công nghiệp gắn liền với các cảng biển nước sâu. Các trung tâm công nghiệp này đã phát huy được vai trò trụ cột trong việc thu hút các nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội.

Sự phát triển của Vùng đã có đóng góp quan trọng cho sự phát triển chung của cả nước. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá cao cố gắng của các tỉnh/thành phố duyên hải miền Trung trong việc hình thành cơ chế liên kết vùng từ năm 2011 nhằm bảo đảm sự phát triển nhanh và bền vững của Vùng, góp phần thực hiện thành công chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011 - 2020 theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng, hướng tới tương lai xây dựng một vùng duyên hải phồn vinh của đất nước.

Để thực hiện được mục tiêu nói trên, Vùng cần tăng cường thực hiện cơ chế liên kết vùng, hình thành các giải pháp đồng bộ nhằm thu hút tối đa các nguồn lực trong và ngoài nước; trong đó cần tập trung vào các nội dung sau:

Thứ nhất: Thực hiện có hiệu quả cơ chế liên kết các địa phương thuộc vùng duyên hải miền Trung trởthành một không gian kinh tế thống nhất nhằm phát huy lợi thế so sánh của từng địa phương, tạo sự phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau có hiệu quả, hạn chế sự “cạnh tranh” bất hợp lý, tạo ra sự phát triển hài hòa, bền vững vì lợi ích của từng địa phương, của toàn Vùng và cả nước.

Thứ hai: Tập trung đầu tư hoàn thiện hạtầng các khu kinh tế, khu công nghiệp theo quy hoạch đã được phê duyệt nhằm khai thác có hiệu quả các trung tâm công nghiệp này hình thành những hạt nhân, trung tâm phát triển Vùng. Đẩy mạnh các biện pháp hỗ trợ các nhà đầu tư giải ngân, giải tỏa mặt bằng đểtriển khai các dự án. Tiếp tục thu hút đầu tư trong các lĩnh vực có lợi thế đặc thù của Vùng như: các ngành công nghiệp nặng (cơ khí, đóng tàu), công nghiệp chế biến lọc hóa dầu, công nghiệp chế biến, lắp ráp điện - điện tử, các loại hình du lịch đa dạng…

Thứ ba: Thu hút đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật giao thông, đường bộ, cầu, cảng,... nối liền với các đô thị, trung tâm công nghiệp, khu công nghiệp, khu kinh tế nhằm tạo điều kiện thuận lợi nối liền không gian kinh tế, giảm thời gian và chí phí vận chuyển cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư, cũng như tăng thời gian lưu trú của khách du lịch trên địa bàn.

Thứ tư: Thu hút các nguồn vốn đầu tư nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để đảm bảo cung cấp đủ công nhân có tay nghề cho các trung tâm công nghiệp lớn như Dung Quất, Chu Lai, Nhơn Hội, Vân Phong và đặc biệt Khu công nghệ cao Đà Nẵng.

Với vị trí chiến lược quan trọng, sự phát triển của các địa phương trong vùng duyên hải miền Trung không chỉ đem lại thịnh vượng khu vực miền Trung nói riêng mà còn tạo sự phát triển lan tỏa đến các tỉnh/thành phố khác, tạo ra chuỗi giá trị phát triển của Vùng, của cả nước và cả khu vực quốc tế lân cận.

 

(Vietccr.vn)

Đánh giá
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)
Thư điện tử
(*)
Tiêu đề
Nội dung
(*)
Cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
52.160 lượt xem - 14.12.2011 : 0:24p
25.005 lượt xem - 08.03.2012 : 10:58p
23.394 lượt xem - 07.03.2012 : 16:35p
22.894 lượt xem - 20.09.2012 : 8:27p
19.460 lượt xem - 14.12.2011 : 0:37p
16.904 lượt xem - 08.03.2012 : 11:09p