11:38 04/06/2012
Cỡ chữ

Lợi thế của Thừa Thiên Huế là có đường bờ biển dài, nhiều bãi biển đẹp, góp phần thúc đẩy ngành du lịch biển phát triển. Tuy nhiên, để tránh đi vào "vết xe đổ" như đã và đang diễn ra tại nhiều địa phương khác, Thừa Thiên Huế đang bắt tay quy hoạch phân vùng sử dụng đất các bãi tắm, điểm vui chơi cộng đồng một cách hợp lý, bền vững.

Biển Thuận An, Thừa Thiên Huế (Ảnh Lâm Nguyên - Theo Giáo dục Việt Nam)

Khi cộng đồng được làm chủ bãi biển

Thừa Thiên Huế có đường bờ biển dài 128 km, tiếp cận với ngư trường biển Đông, có hơn 20 km vùng núi đá ven biển từ cửa Lăng Cô đến đảo Sơn Chà; có hệ đầm phá Tam Giang - Cầu Hai, hệ đầm phá lớn nhất Đông Nam Á với tổng diện tích gần 22.000 ha. Cùng với đầm phá, dãy cồn cát chắn bờ và biển ven bờ đã tạo thêm dáng vẻ hấp dẫn để phát triển du lịch của tỉnh.

Dãi đất ven biển trải dọc 5 huyện, thị xã gồm: Phong Điền, Quảng Điền, Hương Trà, Phú Vang, Phú Lộc. Tại đây có rất nhiều bãi biển đẹp và cảnh quan thiên nhiên độc đáo, như Điền Lộc, Quảng Ngạn, Hải Dương, Thuận An, Vinh Thanh, Cảnh Dương và đặc biệt là vịnh Lăng Cô, tạo điều kiện cho mọi người dân được hưởng phúc lợi. Tuy nhiên, ngoại trừ vịnh biển Lăng Cô, các bãi biển thuộc Khu Kinh tế Chân Mây- Lăng Cô đã và đang thu hút nhiều nhà đầu tư vào xây dựng các dự án nghỉ dưỡng ven biển, thì đa số các bãi tắm khác chỉ được đầu tư ở quy mô nhỏ, còn nhiều bất cập, chưa khai thác hết tiềm năng thế mạnh vốn có của từng vùng.  

Nếu tính trên địa bàn tỉnh, số resort ven biển mọc lên chưa nhiều. Phần lớn các dự án tập trung ở khu vực Lăng Cô, bởi đây là một vịnh biển đẹp thế giới. Hiện riêng địa bàn huyện Phú Lộc có khoảng 7 khu resort ven biển đang và sắp đi vào hoạt động, như Làng Xanh, Làng Cò, Thanh Tâm, Laguna, Vedana...; huyện Phú Vang có 1 khu resort Ana Mandara tại thị trấn Thuận An. Con số này còn khá khiêm tốn so với tiềm năng lợi thế về đường bờ biển và những bãi biển đẹp của tỉnh.

Chính vì thế, trên địa bàn tỉnh chưa xảy ra tình trạng các khu resort hình thành liên hoàn ven biển, ảnh hưởng đến hoạt động vui chơi, giải trí của người dân. Tuy nhiên, với tốc độ phát triển về du lịch dịch vụ, việc ưu ái khuyến khích đầu tư từ các nhà kinh doanh, đặc biệt là kinh doanh du lịch, dịch vụ ven biển, nếu không có sự quy hoạch, quản lý hợp lý, thì chỉ trong một thời gian ngắn, Thừa Thiên Huế cũng sẽ rơi vào tình cảnh phân cách bờ biển với cộng đồng dân cư như đã xảy ra tại một số nơi khác. Lúc đó, chỉ có những người có tiền, những “thượng khách” mới dễ dàng “tiếp cận” và vui đùa với sóng biển. 

Theo một số hộ dân ở thị trấn Lăng Cô (Phú Lộc), khoảng vài năm trước, khi một số khu resort mọc lên dọc bờ biển Lăng Cô, để ra được bãi biển, thay vì chỉ đi vài bước chân hoặc xa hơn là vài trăm mét thì họ phải đi đường vòng đến vài cây số. Sau các kỳ tổ chức lễ hội Lăng Cô - Vịnh biển đẹp thế giới, chính quyền địa phương đầu tư xây dựng một tuyến đường bê tông dài 500 m nối thẳng từ Quốc lộ 1A ra tận bãi biển. Nhờ đó, đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân sở tại cũng như du khách vãng lai mỗi khi có nhu cầu vui chơi, ngâm tắm biển. 

 Một bản đồ quy hoạch chi tiết cho các bãi biển 

Thực tế, một số tỉnh, thành khác khác đã xảy ra tình trạng các khu resort được xây dựng, lấn biển và lấn chiếm luôn cả quyền được ngắm cảnh, tắm biển của người dân sở tại cũng như khách du lịch vãng lai. Nhiều nhà nghiên cứu rất gay gắt về “hội chứng” resort mọc lên dọc bờ biển miền Trung. Theo họ, đây là kiểu khai thác thiên nhiên sấn sổ, mang danh là du lịch sinh thái nhưng thực chất là phá hoại sinh thái. 

Theo ông Đặng Xuân Dũng, Chi cục Trưởng Chi cục Biển, Đảo và Đầm phá tỉnh - Sở Tài nguyên và Môi trường, cùng với sự phát triển các mô hình du lịch có quy mô lớn như các dự án ở Lăng Cô, Thuận An, thì mô hình du lịch cộng đồng vẫn chưa được chú trọng về quy hoạch và đầu tư đồng bộ. Ở các vùng ven biển, hệ thống các bãi tắm cộng đồng gắn với các điểm vui chơi giải trí chưa được quan tâm đầu tư, thiếu an toàn cho người dân và du khách. Điều này cũng dẫn đến tình trạng quỹ đất ven biển chưa được khai thác hiệu quả để phát triển du lịch, dịch vụ.

Trước thực tế đó, Chi cục Biển, Đảo và Đầm phá, Sở Tài nguyên và Môi trường đã xây dựng dự án “Quy hoạch phân vùng sử dụng đất bãi tắm, điểm vui chơi giải trí cộng đồng bền vững vùng ven biển đến năm 2025”. Dự án này sẽ giải quyết các vấn đề bức xúc, đảm bảo nhu cầu giải trí tắm biển của cộng đồng dân cư trong vùng và các nhà đầu tư quan tâm hướng đến khai thác du lịch biển; đồng thời, rà soát quỹ đất ven biển nhằm đưa ra các giải pháp sử dụng và đầu tư hợp lý, mang tính bền vững nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế- xã hội cho các địa phương ven biển. 

Chi cục Biển, Đảo và Đầm phá - Sở Tài nguyên và Môi trường - đơn vị chủ đầu tư đang phối hợp với đơn vị tư vấn và 21 xã ven biển thuộc 5 huyện, thị xã tiến hành khảo sát hiện trạng, thu thập thông tin và cập nhật số liệu phục vụ công tác quản lý và sử dụng đất vùng ven bờ biển. Trên cơ sở đó tiền hành quy hoạch phân vùng sử dụng đất các bãi tắm, điểm vui chơi giải trí cộng đồng bền vững vùng ven biển đến năm 2025 và có xét đến định hướng hệ thống hạ tầng kỹ thuật hỗ trợ cho bãi tắm các bãi neo đậu thuyền và khu vui chơi giải trí cộng đồng đảm bảo sự kết nối hợp lý và hiệu quả; xác định các dự án ưu tiêu đầu tư cho từng giai đoạn. Từ đó sẽ cho ra sản phẩm cuối cùng là một bản đồ quy hoạch chung gồm các bản vẻ về bản đồ hiện trạng tổng hợp, đánh giá đất xây dựng, bản đồ xác định ranh giới và phạm vi nghiên cứu, bản đồ quy hoạch sử dụng đất và phân khu chức năng, bản đồ quy hoạch hệ thống các bãi tắm cộng đồng, bản đồ quy hoạch hệ thống các điểm vui chơi giải trí cộng đồng, bản đồ định hướng quy hoạch hệ thống hạ tầng kỹ thuật như giao thông, điện, nước, thông tin liên lạc...

 

(Theo Thừa Thiên Huế online)

 

Đánh giá
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)
Thư điện tử
(*)
Tiêu đề
Nội dung
(*)
Cùng chuyên mục
562 lượt xem - 12.03.2018 : 9:10p
3.223 lượt xem - 01.08.2016 : 7:32p
3.171 lượt xem - 20.07.2016 : 7:44p
2.647 lượt xem - 15.07.2015 : 10:57p
Tin đọc nhiều
52.160 lượt xem - 14.12.2011 : 0:24p
25.005 lượt xem - 08.03.2012 : 10:58p
23.394 lượt xem - 07.03.2012 : 16:35p
22.894 lượt xem - 20.09.2012 : 8:27p
19.460 lượt xem - 14.12.2011 : 0:37p
16.904 lượt xem - 08.03.2012 : 11:09p