10:42 08/03/2012
Cỡ chữ

Khu kinh tế Nam Phú Yên được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chung từ tháng 10/2009, đang được tỉnh tập trung nguồn lực phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật, mời gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia để đưa khu vực này thành cửa ngõ ra biển Đông cho khu vực Tây Nguyên, tạo ra khu kinh tế động lực của tỉnh.

Khẩn trương hoàn thành đường vào KKT Nam Phú Yên

Dốc sức đầu tư kết cấu hạ tầng trọng yếu

Với quy mô gần 21.000ha, trải dài từ Nam cầu Hùng Vương đến cảng Vũng Rô, Khu kinh tế Nam Phú Yên được quy hoạch phát triển công nghiệp lọc, hóa dầu và các ngành công nghiệp sau dầu; công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng, chế biến và xuất khẩu. Gắn với mở rộng cảng Vũng Rô, tại đây sẽ xây dựng cảng nước sâu Bãi Gốc, nâng cấp cảng hàng không Tuy Hòa để hình thành trung tâm giao thương quốc tế, trung tâm công nghiệp của vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Trong khi đó, các khu dân cư kết hợp với vùng sinh thái nông nghiệp ven sông Đà Rằng và sông Bàn Thạch; khu vực dọc theo triền sông Đà Rằng, sông Đà Nông và Biển Hồ, sẽ tạo vùng cảnh quan môi trường sinh thái kết hợp dịch vụ du lịch. Vùng sinh thái nông nghiệp sẽ là vùng đệm và là khu vực dự trữ phát triển cho Khu kinh tế trong tương lai; trong đó có vùng bảo vệ cảnh quan thiên nhiên bao gồm toàn bộ khu vực các núi Đá Bia, Hòn Bà, Vũng Rô và Đèo Cả

Hiện nay trong Khu kinh tế Nam Phú Yên đã có nhiều công trình đi vào hoạt động, như cảng Vũng Rô; Khu công nghiệp Hoà Hiệp giai đoạn I; Cầu Đà Nông và tuyến đường Phước Tân - Bãi Ngà đến cảng Vũng Rô; Khu tái định cư Phú Lạc. Bên cạnh đó, nhiều công trình đang khẩn trương thi công như Kè chống xói lở bờ Nam sông Đà Rằng; Hạ tầng khu đô thị mới Nam TP Tuy Hoà; Khu trung tâm hành chính mới và khu dân cư xã Hoà Tâm. Dọc theo tuyến đường ven biển từ cầu Hùng Vương đến cảng Vũng Rô, nhiều công trình giao thông, khu công nghiệp, trung tâm hành chính, hạ tầng khu đô thị mới đang được khẩn trương thi công với tổng vốn đầu tư lên đến hàng nghìn tỉ đồng.

Cụ thể hóa chương trình hành động của Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng Khu tinh tế Nam Phú Yên giai đoạn 2011-2015 với tổng vốn 36.100 tỉ đồng. Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Cự khẳng định, 5 năm tới, Phú Yên dồn sức xây dựng phát triển vùng kinh tế động lực Nam Phú Yên theo hướng ưu tiên vốn đầu tư xây dựng các dự án hạ tầng thiết yếu. Hiện tỉnh đang tập trung triển khai xây dựng các dự án hạ tầng kỹ thuật lớn, như dự án hạ tầng khu đô thị mới Nam TP Tuy Hoà; các dự án cải tạo nâng cấp tuyến đường nối trục chính với Khu kinh tế này. Trong giai đoạn từ nay đến năm 2015 sẽ ưu tiên đầu tư xây dựng các khu tái định cư Phú lạc và Hòa Tâm; Khu đô thị trung tâm Hòa Vinh; Khu đô thị dịch vụ công nghiệp Hòa Hiệp; Khu hóa dầu Hòa Tâm, lọc dầu Vũng Rô; Khu phi thuế quan và các khu du lịch sinh thái…

Tiềm năng và triển vọng

Theo nhận định của các nhà đầu tư, Khu kinh tế Nam Phú Yên có vị trí thuận lợi về giao thông. Ngoài QL1A và trục đường ven biển, Phú Yên còn có QL 29, QL 25 nối các với tỉnh Tây Nguyên đang được nâng cấp, mở rộng; hầm đường bộ đèo Cả đang được xúc tiến đầu tư, sẽ rút ngắn khoảng cách với vịnh Vân Phong (Khánh Hoà) sẽ tạo điều kiện thuận lợi trong giao thương với các tỉnh trong khu vực. Bên cạnh đó, cảng hàng không Tuy Hoà cũng đã được quy hoạch mở rộng với mức đầu tư gần 1.700 tỉ đồng, đến 2015 sẽ mở rộng lên 700 ha, có thể đón nhận khoảng 100.000 lượt khách mỗi năm.

Cùng với tuyến đường sắt Bắc – Nam, dự án tuyến đường sắt Khu kinh tế Nam Phú Yên - Buôn Ma Thuột có chiều dài 160km đã được ngành đường sắt khảo sát thiết kế, được các bộ, ngành và hai tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa kiến nghị cần thiết sớm được xây dựng trong giai đoạn 2016 - 2020. Trong giao thông đường thuỷ, Phú Yên sẽ nâng cấp Cảng biển Vũng Rô đủ năng lực tiếp nhận tàu 10.000 DWT vào năm 2014; Cảng nước sâu Bãi Gốc cũng đang được kêu gọi đầu tư là một trong các cảng biển lý tưởng (cách bờ 2km, có độ sâu 26 mét) đáp ứng các tàu trọng tải lớn cập bến thuận lợi. Đây còn là điểm gần hải phận quốc tế nhất của cả nước.

Trưởng BQL Khu kinh tế Phú Yên Trương Phước Cường phấn khởi cho biết, tuy đang ở giai đoạn đầu, nhưng Khu kinh tế Nam Phú Yên đã có nhiều nhà đầu tư đến tìm hiểu, đặt vấn đề đăng ký đầu tư; đã có dự án tầm cỡ khu vực với vốn đầu tư hàng tỉ USD được trao giấy phép chứng nhận đầu tư như dự án Nhà máy lọc dầu Vũng Rô của công ty Technostar Manage­ment Limited (Vương quốc Anh) và Công ty TNHH Telloil (Liên bang Nga). Dự án này có quy mô xây dựng trên diện tích 200ha mặt đất và 210ha mặt nước, chuyên sản xuất khí hóa lỏng, nhiên liệu phản lực, xăng, dầu diesel, với công suất 4 triệu tấn/năm. Dự án đang hoàn chỉnh các thủ tục để chuẩn bị khởi công vào năm 2012. Một dự án quan trọng khác được BQL Khu kinh tế Nam Phú Yên trao giấy phép là Dự án hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp Hoà Tâm có quy mô diện tích hơn 2.100ha, gồm 3 khu chức năng là khu công nghiệp lọc hoá dầu, khu công nghiệp đa ngành và cảng Bãi Gốc, với tổng vốn đầu tư 10.000 tỉ đồng của Công ty cổ phần Hiệp Hoà Phát (TP Hồ Chí Minh). Đối với Dự án Khu đô thị mới Nam TP Tuy Hoà, đã có hai nhà đầu tư đến tìm hiểu và đăng ký đầu tư…

Theo chiến lược của tỉnh, cũng như tầm nhìn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, Khu kinh tế Nam Phú Yên đang có nhiều triển vọng, đặc biệt là khi kết hợp với Khu kinh tế Vân Phong để hình thành đầu mối giao lưu quốc tế, trung tâm du lịch quan trọng của cả nước trong tương lai.

 

(Theo Báo Phú Yên)

Đánh giá
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)
Thư điện tử
(*)
Tiêu đề
Nội dung
(*)
Cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
52.370 lượt xem - 14.12.2011 : 0:24p
25.214 lượt xem - 08.03.2012 : 10:58p
23.566 lượt xem - 07.03.2012 : 16:35p
23.032 lượt xem - 20.09.2012 : 8:27p
19.589 lượt xem - 14.12.2011 : 0:37p
17.013 lượt xem - 08.03.2012 : 11:09p