10:08 29/05/2012
Cỡ chữ

Việc Công ty CP Dược vật tư y tế Quảng Nam sản xuất thử nghiệm thành công hai dòng thực phẩm chức năng “Trà túi lọc sâm Ngọc Linh” và “Nước uống bổ dưỡng sâm Ngọc Linh” đã mở ra cơ hội và triển vọng phát triển cho cây sâm Ngọc Linh…

Các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh do Công ty CP Dược - vật tư y tế Quảng Nam sản xuất

Sâm Ngọc Linh là loại sâm quý, chỉ xuất hiện ở núi Ngọc Linh vùng tiếp giáp giữa Quảng Nam với Kon Tum. Đây là thảo dược có tác dụng tăng lực, chống suy nhược thần kinh, bảo vệ tế bào gan, phòng chống ung thư… Từ việc chiết xuất, các nhà khoa học xác định thân rễ và rễ củ sâm Ngọc Linh có chứa đến 50 loại hợp chất saponin; lá sâm Ngọc Linh cũng chứa 19 loại hợp chất này. Ngoài ra, sâm Ngọc Linh chứa nhiều axit amin và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Những năm qua, Công ty CP Dược - vật tư y tế Quảng Nam đã sản xuất được một số thực phẩm chức năng từ thân củ, rễ củ của sâm, được người tiêu dùng đánh giá cao như rượu sâm Ngọc Linh, sâm Ngọc Linh mật ong…

Nhận thấy việc khai thác sâm để làm 2 dòng thực phẩm chức năng trên vẫn chưa tận dụng triệt để nguồn nguyên liệu lá và thân cây sâm, công ty tiếp tục nghiên cứu, chiết xuất nhiều hoạt chất quý có trong thân và lá sâm để tạo ra 2 dòng thực phẩm chức năng mới, tốt cho sức khỏe: trà túi lọc và nước uống bổ dưỡng. Đây được xem là bước đột phá thứ 2 của Công ty CP Dược - vật tư y tế Quảng Nam trong việc đưa thành phẩm sâm ra thị trường. Nhiều năm qua, công ty được giao nhiệm vụ quản lý, phát triển vùng nguyên liệu sâm. Hiện, vườn sâm đã được mở rộng trên quy mô 10ha, có những diện tích sâm đã hơn 10 năm tuổi, cho giá trị cao, đó là lợi thế mà công ty có được. “Vì đặc tính quý hiếm và thương hiệu nổi tiếng của sâm Ngọc Linh, chúng tôi tự tin sản phẩm của mình luôn được thị trường đón nhận rộng rãi” - dược sĩ Lê Văn Tin, Trưởng phòng sản xuất - nghiên cứu và phát triển công ty chia sẻ. 

Thân, lá tươi của cây sâm khi thu hái về sẽ được làm sạch, rửa bằng nước tiệt trùng, xay nhỏ bằng máy xay dược liệu tươi rồi cho vào nồi nấu với dung môi là nước tinh khiết ở nhiệt độ 60 - 65oC, nấu và rút 3 lần dịch chiết, sau đó lọc dịch chiết để loại bỏ tạp chất. Dịch chiết được cô đặc đạt tỷ lệ 100g/1.000ml, sau đó tiến hành kiểm nghiệm saponin. Ở quy trình sản xuất nước uống bổ dưỡng từ sâm, dịch chiết sâm được pha trộn với hàm lượng dịch chiết nhỏ từ nấm linh chi cùng với nước đường natri benzoat, nước lọc tiệt trùng, lọc hỗn hợp dịch chiết qua hệ thống lọc nén cao áp, kiểm nghiệm bán thành phẩm, vi sinh vật… rồi cho bán thành phẩm vào hệ thống máy đóng lon tự động. Sau đó, sản phẩm sẽ được hấp tiệt khuẩn theo công nghệ, quy trình đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Dược sĩ chuyên khoa 1 Nguyễn Đình Tân - Giám đốc Công ty CP Dược - vật tư y tế Quảng Nam cho biết, qua kiểm tra quá trình chiết xuất thân rễ, củ rễ cây sâm, cho thấy hàm lượng saponin toàn phần trong cao dịch chiết khá cao (23,7% đối với cây sâm 10 năm tuổi). Từ cao dịch chiết thân củ, rễ củ cây sâm, công ty sẽ tiến hành sản xuất một số sản phẩm khác trong tương lai như viên ngậm sâm Ngọc Linh, viên sủi sâm Ngọc Linh multivitamin, các loại mỹ phẩm… Đối với quá trình chiết xuất thân và lá sâm, hàm lượng saponin trong cao dịch chiết là đạt yêu cầu (7,03% ở lá sâm khô). Cao dịch chiết này cũng là nguyên liệu bán thành phẩm có thể đưa vào sản xuất các sản phẩm trà túi lọc, trà hòa tan và các loại nước bổ dưỡng khác…

Đến nay, Công ty CP Dược - vật tư y tế Quảng Nam đã sản xuất thử nghiệm 500 lon nước bổ dưỡng sâm Ngọc Linh 190ml và 1.000 gói trà lọc sâm Ngọc Linh 2g. Sản phẩm được đưa đi giới thiệu nhiều nơi, trưng bày tại “Triển lãm thành tựu kỷ niệm 15 năm tái lập tỉnh”, được giới chuyên môn đánh giá cao về mặt chất lượng. Trong buổi nghiệm thu công trình khoa học “Sản xuất thử nghiệm các mặt hàng từ nguyên liệu sâm Ngọc Linh: trà túi lọc sâm Ngọc Linh và nước uống bổ dưỡng sâm Ngọc Linh” (do dược sĩ Nguyễn Đình Tân làm chủ nhiệm đề tài), dược sĩ Nguyễn Như Chính - Chủ tịch Hội Đông y tỉnh, nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế khẳng định: “Việc sử dụng bộ phận thân, lá của cây sâm để chiết xuất sản phẩm là một nghiên cứu mới, vừa đảm bảo sức khỏe con người, vừa hạ giá thành sản phẩm phù hợp với túi tiền người tiêu dùng, lại tận thu triệt để cây sâm. Điều đó cho thấy triển vọng và hiệu quả kinh tế rất lớn. Việc mở rộng vùng nguyên liệu sâm Ngọc Linh là vô cùng cấp thiết để tạo vùng nguyên liệu sản xuất ổn định, bền vững. Đó là một trong những chiến lược quan trọng mà Công ty CP - Dược vật tư y tế cần chú trọng”.

 

(Theo báo Quảng Nam)

Đánh giá
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)
Thư điện tử
(*)
Tiêu đề
Nội dung
(*)
Cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
46.547 lượt xem - 14.12.2011 : 0:24p
22.745 lượt xem - 08.03.2012 : 10:58p
21.904 lượt xem - 07.03.2012 : 16:35p
20.481 lượt xem - 20.09.2012 : 8:27p
17.799 lượt xem - 14.12.2011 : 0:37p
15.627 lượt xem - 08.03.2012 : 11:09p