9:38 12/01/2012
Cỡ chữ

Thiếu nguyên liệu, thiếu vốn vay, rườm rà về thủ tục cộng thêm vấn đề dư lượng kháng sinh khiến cho xuất khẩu thủy sản Quảng Nam năm qua không đạt kế hoạch và khó “tự thân vận động” trong thời gian đến.

Nhập khẩu nguyên liệu để chế biến

Nhiều năm qua, cùng với việc tăng thêm nguồn lao động chất lượng cao, Công ty TNHH Thương mại & dịch vụ Việt Quang đã đầu tư mở rộng, nâng cấp nhà xưởng, máy móc thiết bị để nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường xuất khẩu. Theo ông Văn Công Mẫn - Giám đốc công ty, với các sản phẩm chủ lực là cá ngừ và tôm đông lạnh, trung bình mỗi tháng công ty cần đến 100 tấn nguyên liệu đầu vào. Mặc dù phải cạnh tranh với nhiều đơn vị khác để thu mua nguồn nguyên liệu tại chỗ nhưng do khan hiếm nên thời gian gần đây công ty phải nhập khẩu nguyên liệu mới đảm bảo sản xuất. “Giá cả nguyên liệu đầu vào cao, chi phí vận chuyển lớn cộng với thủ tục nhập khẩu rườm rà đã khiến công ty gặp nhiều khó khăn” - ông Mẫn nói. 

Cùng với việc thiếu hụt nguyên liệu, DN xuất khẩu thủy sản còn gặp khó khăn nguồn vốn vay. “Hiện nay, nhiều ngân hàng trên địa bàn tỉnh có chính sách thắt chặt tiền tệ nên DN rất khó khăn về vốn vay. Hơn nữa, giá trị nguồn vốn vay được duyệt rất thấp so với nhu cầu vay vốn thực tế của doanh nghiệp trong việc mở rộng đầu tư sản xuất. Trước kia, khi có nguồn hỗ trợ vay vốn lãi suất thấp từ ngân hàng, DN sản xuất thuận lợi hơn, còn nay, việc vay vốn với lãi suất quá cao khiến DN e ngại, không dám đầu tư” - ông Văn Công Mẫn cho biết thêm. Ông Phạm Văn Quang, Giám đốc Công ty TNHH Đông Phương cũng cho rằng DN đang gặp khó khăn vì thiếu nguyên liệu sản xuất, chi phí vận tải, điện, nước… tăng cao.

Trong khi đó, các ngân hàng đồng loạt thắt chặt tín dụng và tăng trần lãi suất khiến cho việc thích ứng của các DN chế biến thủy sản khó khăn hơn.

Theo ngành chức năng, các lô hàng xuất khẩu thủy sản của Việt Nam nhiễm chất Trifluralin và Enrofloxacin ngày càng đáng báo động. Các đánh giá cho thấy “rào cản” dư lượng kháng sinh là một trong những nguyên nhân chính khiến sản phẩm thủy sản của Việt Nam khó đi sâu vào thị trường quốc tế. Hiện trên địa bàn tỉnh nói riêng, cả nước nói chung, việc sử dụng các loại hóa chất “sạch” trong nuôi trồng thủy sản vẫn chưa được các nông hộ quan tâm đầy đủ. Bởi vậy, các sản phẩm xuất khẩu là tôm, cá tra, cá ba sa liên tục bị phát hiện dư lượng các chất cấm sử dụng trong nuôi trồng thủy sản ngày một nhiều nên việc xâm nhập, mở rộng thị trường xuất khẩu gặp khó khăn.

Cần sự hỗ trợ hiệu quả hơn

Đến thời điểm này, Công ty TNHH Đông Phương nhập khẩu gần 500 tấn nguyên liệu thuộc các nhóm hàng bạch tuộc, mực và nhiều loại cá. Theo ước tính của ông Quang, sang năm 2012, khối lượng nhập khẩu nguyên liệu của công ty sẽ hơn 1.000 tấn. Ngoài khó khăn do chi phí nhập khẩu nguyên liệu cao, việc kiểm dịch chất lượng sản phẩm nhập khẩu cũng hết sức rắc rối và làm tăng khấu hao sản phẩm của DN. “Hiện tại, việc nhập khẩu nguyên liệu thủy sản để chế biến hàng xuất khẩu phải thông qua Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản và Cục Thú y (Bộ NN&PTNT). Giấy chứng nhận xuất xứ, chứng nhận chất lượng lô hàng do nước xuất khẩu cấp nên được quy về một đầu mối để tạo thuận lợi hơn cho DN thay vì cả 2 cơ quan này cùng làm. Ngoài ra, 2 cơ quan này đều yêu cầu bản gốc chứng nhận xuất xứ, chứng nhận chất lượng trong khi nhà xuất khẩu chỉ cung cấp cho chúng tôi một bản nên không thể đáp ứng được. Giảm thủ tục nhập khẩu sẽ giúp chúng tôi an tâm hơn trong sản xuất vào lúc khó khăn này” - ông Quang đề xuất.

Hỗ trợ lãi suất vốn vay cũng là điều cần thiết cho DN chế biến thủy sản xuất khẩu. Theo Sở Công Thương, hiện nay việc hỗ trợ vốn cho DN vô cùng khó. “Khi đã gia nhập WTO, nếu DN không thích nghi với môi trường mới, không đủ sức cạnh tranh thì phá sản là điều dễ hiểu. Vậy nên, DN phải tăng tính cạnh tranh mới đủ sức để tồn tại. Những năm trước, tỉnh có hỗ trợ DN nguồn vốn vay với lãi suất thấp nhưng hiện nay cơ chế trên không còn, DN phải “tự thân vận động” trước khó khăn. Hiện tại, chúng tôi chỉ hỗ trợ DN khâu xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường; hỗ trợ về công tác đào tạo và vận động DN tham gia các kỳ hội chợ thương mại do chúng tôi phối hợp với nhiều đơn vị tổ chức” - ông Nguyễn Quang Lâm, Phòng Quản lý thương mại (Sở Công Thương) cho biết.

Theo Chi cục Nuôi trồng thủy sản Quảng Nam, việc kiểm tra dư lượng kháng sinh trong sản phẩm thủy sản xuất khẩu là yêu cầu hết sức nghiêm ngặt. Bởi vậy, thời gian đến đơn vị sẽ tăng cường thanh tra các cơ sở sản xuất giống, kinh doanh thuốc thú y thủy sản; kiểm tra  các cơ sở nuôi trồng thủy sản để phát hiện và ngăn chặn sử dụng hóa chất và kháng sinh trong danh mục cấm. “Tuyên truyền, phổ biến cho người nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh không sử dụng các sản phẩm có chứa Chloramphenicol, Trifluralin, Enrofloxacin… trong nuôi trồng thủy sản là điều cần thiết hiện nay” - ông Cao Duy Bình, Phó Trưởng phòng Kỹ thuật - nghiệp vụ (Chi cục Nuôi trồng thủy sản Quảng Nam) nói.


(Theo báo Quảng Nam)

Đánh giá
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)
Thư điện tử
(*)
Tiêu đề
Nội dung
(*)
Cùng chuyên mục
2.148 lượt xem - 15.10.2015 : 16:49p
2.229 lượt xem - 07.05.2015 : 10:02p
3.037 lượt xem - 04.05.2012 : 10:54p
2.998 lượt xem - 29.04.2012 : 16:57p
Tin đọc nhiều
52.370 lượt xem - 14.12.2011 : 0:24p
25.214 lượt xem - 08.03.2012 : 10:58p
23.566 lượt xem - 07.03.2012 : 16:35p
23.032 lượt xem - 20.09.2012 : 8:27p
19.589 lượt xem - 14.12.2011 : 0:37p
17.013 lượt xem - 08.03.2012 : 11:09p